Vừa chào đời, bé sơ sinh 3 ngày đã bị lậu mắt

Sau sinh 3 ngày, bé có biểu hiện đỏ mắt, xuất tiết, chảy nhiều dịch mủ màu vàng. Tại BV, bệnh nhi được xác định bị lậu mắt do lây từ bố mẹ.

Sau sinh, phụ huynh cần chú ý các biểu hiện ở trẻ để phát hiện sớm bệnh lậu mắt (ảnh: MH)

Ngày 22/10, bác sĩ Hà Tuấn Minh, Phó Trưởng phòng Chỉ đạo tuyến (BV Da liễu TƯ) cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi V.T.Y. (3 ngày tuổi, quê tỉnh Thái Bình) bị bệnh lậu mắt.

Gia đình cho biết, là con đầu, chào đời bằng phương pháp sinh thường, khoẻ mạnh. Tuy nhiên, sau khi sinh 3 ngày, bé có biểu hiện đỏ mắt, xuất tiết, chảy nhiều dịch mủ màu vàng, trên bờ mi dịch khô đóng vảy tiết. Gia đình đưa bé đến BV địa phương thăm khám thì được chẩn đoán theo dõi lậu mắt. Gia đình tiếp tục đưa lên BV Da liễu TƯ để thăm khám.

Tại BV Da liễu TƯ, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bé bị bệnh lậu mắt. Các bác sĩ đã dùng phác đồ điều trị lậu ở trẻ em kèm theo rửa vệ sinh, tra thuốc mắt thường xuyên.

Qua khai thác tiền sử được biết, bố bệnh nhi bị lậu, đã điều trị khỏi. Trong thai kỳ, mẹ bé đi khám thường xuyên nhưng không phát hiện bệnh lý đặc biệt. Tại BV, mẹ bé được khám và làm xét nghiệm thấy hình ảnh lậu cầu. Ngay sau đó, mẹ bé được điều trị theo phác đồ lậu ở người lớn.

Theo bác sĩ Tuấn, trẻ sơ sinh bị lậu mắt sẽ xuất hiện triệu chứng trong 1-2 ngày sau sinh. Theo đó, trẻ sưng nề, một hoặc hai bên mắt xuất tiết, chảy mủ nhiều. Nếu không được chữa kịp thời, trẻ có nguy cơ bị viêm, loét giác mạc gây mù vĩnh viễn.

Bác sĩ Tuấn cũng cho biết, trẻ sơ sinh bị bệnh lậu mắt thường được sinh thường. Bệnh được xác định là lây qua đường tình dục, cũng có thể lây qua đường tiếp xúc trực tiếp vi khuẩn trong dịch mủ. Tại BV Da liễu TƯ, tỷ lệ bệnh nhi mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) chiếm từ 0,3-0,5% mỗi năm. Trong đó, riêng bệnh lậu mắt, mỗi năm có khoảng 5-10 ca trẻ mắc.

Để phòng lậu mắt ở trẻ sơ sinh, phụ huynh nhỏ vài giọt dung dịch nitrat bạc 1% vào mắt trẻ ngay sau khi đẻ. Việc phòng tốt nhất là phát hiện bệnh lậu ở tất cả phụ nữ có thai một cách có hệ thống để tiến hành điều trị kịp thời.