Viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi – Bệnh nào nguy hiểm nhất?

Trẻ ho lâu ngày, tiếng thở khò khè nhưng mỗi trẻ đi khám lại được bác sĩ chản đoán khác nhau: Viêm tiểu phế quản, viêm phế quản hay viêm phổi. Cha mẹ đã hiểu về 3 loại bệnh này? Do các triệu chứng ban đầu khá giống nhau nên chỉ khi được khám chuyên môn, bác sĩ mới có thể xác định chính xác bệnh của con và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Trung tâm sức khoẻ Nhi khoa (TTSKNK) xin chia sẻ thêm cho ba mẹ để có thể hỗ trợ phương án chăm sóc trẻ tối ưu.

Về vị trí viêm:

– Viêm phế quản được biết đến là tình trạng viêm đường dẫn khí trong phổi. Các ống chính mà không khí chảy qua trong phổi được gọi là phế quản và phân nhánh chúng là các ống nhỏ hơn gọi là tiểu phế quản. Khi các ống này bị viêm, nó gây ra hẹp, co thắt và tắc nghẽn đường thở, dẫn đến các triệu chứng viêm phế quản.

– Viêm tiểu phế quản: Tình trạng viêm những ống phế quản nhỏ đường kính dưới 2mm.

– Viêm phổi: Tình trạng thương tổn các tổ chức phổi (phế nang, tổ chức liên kết kẻ và tiểu phế quản tận cùng), chủ yếu ảnh hưởng đến các phế nang.

Nguyên nhân mắc bệnh:

– Viêm tiểu phế quản: Viêm tiểu phế quản hầu hết do virus Respiratoire Syncytial, viết tắt là VRS.

– Viêm phế quản: Viêm phế quản có thể do nhiều loại virus gây nên. Các loại virus này có thể lây lan qua không khí khi ho hoặc tiếp xúc trực tiếp.

– Viêm phổi: Thường gây ra bởi hiện tượng nhiễm trùng do nhiều tác nhân như virus, vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác như ký sinh trùng thì ít phổ biến hơn. Ngoài ra viêm phổi cũng do nguyên nhân từ hóa chất độc hại.

Làm thế nào để xác định trẻ viêm tiểu phế quản, viêm phế quản hay viêm phổi?

Viêm tiểu phế quản là tình trạng viêm những ống phế quản nhỏ đường kính dưới 2mm

“Không có sự phân biệt rõ ràng nào giữa viêm phế quản và viêm phổi”, tiến sĩ William Schaffner, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, tại Trung tâm Y khoa Đại học Vanderbil (Mỹ) nhận định.

Vậy nên, khi thấy trẻ có dấu hiệu bất thường: ho, thở khò khè, đau họng, sốt… thì bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp.

Trẻ mắc bệnh nào thì nguy hiểm hơn?

Viêm tiểu phế quản, nếu trẻ không bị bội nhiễm vi khuẩn sẽ khỏi sau 2-3 ngày. Tuy nhiên nếu trẻ sức đề kháng yếu thì diễn biến suy hô hấp rất nhanh, biến chứng thành viêm phổi.

Viêm phổi có tỷ lệ mắc cao, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi

Viêm phổi có tỷ lệ mắc cao là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em, đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi. Khi bị viêm phổi, trẻ rất dễ bị suy hô hấp, nếu không được điều trị kịp thời trẻ có thể bị tử vong.