Trẻ ăn gỉ mũi là bẩn mất vệ sinh hay có lợi cho sức khỏe?

Hầu hết chúng ta đều nói rằng ngoáy mũi không phải là cử chỉ đẹp, việc trẻ ăn gỉ mũi thì rất kinh khủng.
Nên nhiều gia đình, cha mẹ rất ghét việc con ăn gỉ mũi vì nghĩ không tốt, mất vệ sinh. Con vừa cho tay vào ngoáy mẹ vội vàng quát bỏ tay ra, thậm chí có nhiều bậc phụ huynh còn dùng đòn roi để răn con ngưng ăn gỉ mũi. Nhưng khoan ba mẹ ơi, con tự ăn gỉ mũi có thể giúp con tăng cường sức đề kháng
“Và thói quen ăn cái vật khô được lấy ra từ trong mũi là một cách tuyệt vời để tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Về mặt y học, điều này rất hợp logic và là một điều hoàn toàn tự nhiên.
Với hệ miễn dịch, mũi là một bộ lọc trong đó rất nhiều vi khuẩn được thu thập, và khi hỗn hợp này đến trong ruột nó có tác dụng giống như một loại thuốc”, bác sĩ Friedrich Bischinger giải thích.
 

Trong đờm và gỉ mũi có gì?

Trong đường hô hấp của con người luôn có chứa virus nhưng chúng ở thể “ngủ đông”, không hoạt động. Khi gặp điều kiện thích hợp như khi thời tiết, môi trường thay đổi, chúng sẽ được kích hoạt. Virus phát triển rất nhanh, khởi động đột phát nên diễn biến về các bệnh đường hô hấp trên ở trẻ thường rất nhanh: hôm nay mới sổ mũi nhưng mai đã ho đờm, thậm chí là sốt.
Thực tế, khi các virus được kích hoạt, cơ thể phản ứng lại bằng cách tiết nước mũi trong. Đây là dịch tiết của cơ thể để “khoanh vùng”, khiến virus không lan rộng, dịch thể và kháng thể sẽ tiêu diệt virus. Virus chết nhanh với số lượng lớn sẽ gây nên đờm đặc, nước mũi màu xanh.
Phản ứng tiếp theo của cơ thể là nâng nhiệt để “nấu chín” virus, vi khuẩn và gây ra hiện tượng sốt ở trẻ.
Sau quá trình sốt nước mũi xanh sẽ tạo thành gỉ mũi chính là xác của virus, vi khuẩn đã chết.

Có nên để trẻ ăn gỉ mũi, nuốt đờm không?

“Theo nghiên cứu được đăng trên tạp chí Telegraph, trẻ ngoáy mũi và ăn gỉ mũi sẽ rất tốt cho sức khỏe răng miệng nói riêng và sức khỏe toàn bộ cơ thể ”. Nghe thì buồn cười đấy nhưng gỉ mũi có thể giúp con tăng đề kháng, những vi khuẩn trong gỉ mũi là những vi khuẩn có lợi có thể cải thiện hệ thống miễn dịch của bé.
                                        Có nên để trẻ ăn gỉ mũi, nuốt đờm không?
Việc trẻ nuốt đờm hay ăn gỉ mũi chính là đang “ăn” những vi khuẩn, virus đã chết. Khi xác của chúng được hệ tiêu hóa xử lý, bộ máy miễn dịch bên trong sẽ nhận định những dạng virus, vi khuẩn này rồi truyền thông tin, mật mã để cơ thể ghi nhớ.
Hệ miễn dịch có thể ghi nhớ được tới 20 năm sau và có phương án phòng bị sẵn sàng khi các loại virus, vi khuẩn đó trở lại.
Vậy nên, việc trẻ nuốt đờm, hay thậm chí ăn gỉ mũi thực chất là giúp cơ thể nhận biết virus, vi khuẩn và tạo ra kháng thể nhanh hơn.
Nghiên cứu cho thấy rằng gỉ mũi có chứa mucin, chất có trong nước bọt và tạo ra chất nhầy, trở thành một hàng rào chống lại các vi khuẩn gây bệnh. Chưa kể gỉ mũi còn được nhà khoa học tìm cách để nó phát huy công dụng phòng ngừa nhiễm trùng đường hô-hấp, loét dạ dày và HlV.
Bên cạnh đó, giống với cơ chế của vacxin, khi con ăn gỉ mũi chính là đang “ăn” cả những xácc vi khuẩn, virus đã chế.tt. Xácc của những virus, vi khuẩn này được hệ tiêu hóa xử lý, bộ máy miễn dịch bên trong sẽ nhận dạng chúng, rồi truyền thông tin để các tế bào lympho 0 ghi nhớ. Hệ miễn dịch có thể ghi nhớ được tới 20 năm và có phương án phòng bị sẵn sàng khi các loại vr, vk đó trở lại tấn công cơ thể trẻ sau này!

Cha mẹ có thể xử lý việc trẻ ăn gỉ mũi thế nào?

Dù việc nuốt đờm, trẻ ăn gỉ mũi có thể có những mặt lợi nhất định nhưng về “hình ảnh” và thói quen về lâu về dài tiềm ẩn nhiều mầm bệnh khác.
Vậy nên, cha mẹ có thể tăng đề kháng cho con bằng các biện pháp khác qua chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể chất cũng như bổ sung đúng, hợp lý vitamin và khoáng chất cần thiết theo nhu cầu.
                                                   Cha mẹ có thể xử lý việc trẻ ăn gỉ mũi thế nào?
Trong bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về câu hỏi liệu trẻ em ăn gỉ mũi có phải là bẩn mất vệ sinh hay có lợi cho sức khỏe. Mặc dù đây là một vấn đề gây tranh cãi, có một số quan điểm và nghiên cứu mang tính đáng tin cậy mà chúng ta có thể dựa vào.
Dựa trên các nghiên cứu hiện có, chúng ta có thể kết luận rằng việc trẻ em ăn gỉ mũi không có hại cho sức khỏe. Việc ăn gỉ mũi có thể giúp cung cấp kháng thể và hỗ trợ hệ miễn dịch của trẻ em. Một số chuyên gia cho rằng việc tiếp xúc với các vi khuẩn và vi rút nhẹ nhàng trong môi trường tự nhiên có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh dị ứng và viêm nhiễm.
Tuy nhiên, điều quan trọng là ba mẹ không nên khuyến khích việc trẻ em ăn gỉ mũi. Thay vào đó, chúng ta cần giáo dục và hướng dẫn trẻ em về vệ sinh cá nhân và bổ sung đủ vi khoáng chất cơ thể bé cần để củng cố hệ miễn dịch của bé tốt hơn.

 

Vitamin tổng hợp Zeambi gồm 10 loại vitamin thiết yếu, giúp trẻ ăn ngon, tăng đề kháng mỗi ngày
Ngoài việc chăm sóc trẻ đúng cách, bố mẹ nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ qua thực phẩm, vi chất. Để tăng đề kháng cho con, đừng quên thêm vitamin tổng hợp mỗi ngày cho con nhé. Việc bổ sung đầy đủ sẽ giúp con thêm miễn dịch, ăn uống ngon miệng và tăng hấp thu dinh dưỡng nữa.