Điều gì khiến sắt amin thế hệ mới nổi trội hơn so với các loại sắt khác?

Sắt là một trong những khoáng chất thiết yếu cho cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và hoạt động của hồng cầu, cũng như sự vận chuyển oxy trong máu. Trong thực phẩm, sắt tồn tại dưới nhiều dạng khác nhau, trong đó sắt Amin thế hệ mới (Fe2+) nổi trội với những ưu điểm đáng kể so với các loại sắt khác. Trong bài viết này cùng khám phá những điểm nổi bật và giá trị của sắt amin thế hệ mới trong việc bổ sung sắt cho trẻ và duy trì một cơ thể khỏe mạnh, phát triển tối ưu.

Cùng tìm hiểu sự khác biệt của các loại sắt vô cơ và hữu cơ

Khi đến việc lựa chọn các loại thuốc sắt hoặc viên bổ sung sắt, nhiều người đã nghe đến hai khái niệm sắt vô cơ và sắt hữu cơ, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về chúng. 

Sắt vô cơ là gì? Có ưu nhược điểm thế nào?

Sắt vô cơ còn gọi là sắt sulfat, là dạng muối sắt với gốc muối vô cơ. Sắt vô cơ là dạng sắt tồn tại dưới dạng các hợp chất hóa học không có liên kết với các hợp chất hữu cơ như amino acid. Trong thuốc bổ sung, sắt vô cơ thường được sử dụng dưới dạng các muối sắt như sắt sulfat, sắt gluconate, sắt fumarate, và sắt oxit. Loại sắt này được tổng hợp từ các quá trình hóa học và không được tìm thấy trong tự nhiên.

Vì sao mẹ nên chọn Sắt amin thế hệ mới cho bé?
Vì sao mẹ nên chọn Sắt amin thế hệ mới cho bé?

1/ Ưu điểm khi dùng sắt vô cơ cho trẻ nhỏ:

 • Tăng cường cung cấp sắt: Sắt vô cơ cung cấp lượng sắt cao hơn so với nhiều loại thực phẩm tự nhiên, giúp bổ sung sắt một cách hiệu quả cho trẻ nhỏ trong trường hợp cần thiết.
 • Thuận tiện và dễ dàng sử dụng: Sắt vô cơ thường được cung cấp dưới dạng viên nén hoặc dạng lỏng, dễ dàng để đưa vào chế độ ăn uống của trẻ nhỏ một cách tiện lợi.
 • Không chứa các chất độc hại: Sắt vô cơ thông thường không chứa các chất độc hại như chì hay thủy ngân, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của trẻ khi sử dụng.

2/ Nhược điểm khi dùng sắt vô cơ cho trẻ nhỏ:

 • Khó tiêu hóa: Sắt vô cơ thường khó tiêu hóa hơn sắt hữu cơ (sắt tự nhiên có trong thực phẩm), có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như táo bón hoặc rối loạn tiêu hóa.
 • Tác dụng phụ: Sắt vô cơ có thể gây ra tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, và đau bụng, khiến trẻ cảm thấy không thoải mái.
 • Cạnh tranh với các khoáng chất khác: Sắt vô cơ có thể cạnh tranh với các khoáng chất khác trong quá trình hấp thu, làm giảm khả năng hấp thu các khoáng chất khác như kẽm và canxi.
 • Dễ gây quá liều: Sắt vô cơ dễ gây quá liều nếu sử dụng không đúng liều lượng hoặc không đúng cách, có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ.
 • Tương tác với thực phẩm khác: Sắt vô cơ có thể tương tác với một số thực phẩm khác trong bữa ăn, làm giảm khả năng hấp thu sắt hoặc gây ra các tác dụng không mong muốn
 • Mùi tanh nồng nên trẻ khó uống, dễ bị nôn trớ
 • Có nhiều tác dụng phụ cho trẻ ở đường tiêu hoá như: táo bón, cồn cào, buồn nôn, tiêu chảy, đi ngoài phân đen.
 • Sắt vô cơ với hàm lượng sắt cao có thể giải phóng nhiều ion sắt khi nhập vào cơ thể, và do đó, cơ thể không thể hấp thụ hết lượng sắt này. Điều này có thể gây ra lắng đọng sắt trong máu và các bộ phận đường tiêu hóa như ruột và dạ dày, dẫn đến các vấn đề như táo bón và cảm giác nóng trong người. 

Sắt amin thế hệ mới nhập khẩu Mỹ có ưu điểm vượt trội thế nào? 

Sắt hữu cơ là dạng sắt hữu cơ có dạng muối sắt với các gốc muối hữu cơ như: fumarat, gluconate, polymaltose, bisglycinate. Các sắt II hữu cơ (sắt amin, sắt fumarat) và sắt III hữu cơ (polymaltose). 

Sắt hữu cơ được đánh giá có khả năng hấp thu sắt tốt khi nhập vào cơ thể, giúp giảm thiểu tình trạng lắng đọng sắt trong các cơ quan của cơ thể, tương tự như sắt vô cơ.

Sắt amin: sắt amin (sắt bisglycinate) là sắt hữu cơ thế hệ mới, là phân tử sắt gắn với 2 gốc amin – glycine. 

Theo các nghiên cứu cho thấy rằng sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều sắt vô cơ và sắt III hữu cơ polymaltose: 

 • Sắt amin tiếp xúc với niêm mạc ruột sẽ hấp thụ trực tiếp mà không cần chuyển hóa, làm giảm nguy cơ kích ứng niêm mạc đường tiêu hoá.
 • Các chuyên gia đánh giá khả năng hấp thu của sắt amin tốt hơn sắt thường và không bị ảnh hưởng bởi acid trong dạ dày, thức ăn hoặc pH của hệ tiêu hoá.
 • Tính khả dụng sinh học cao đến  90.9%, gấp 4 lần sắt truyền thống. Giúp bé dễ dàng hấp thu hơn gấp 4 lần sắt vô cơ, hạn chế tối đa tình trạng táo bón, nóng trong ở trẻ 
 • Sắt II tốt hơn trong việc hấp thụ bởi cơ thể vì nó dễ dàng chuyển qua các màng tế bào và tinh thể màng nhờ kích thước nhỏ hơn và tính oxi hóa thấp hơn. 
 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, muối sắt amin thế hệ mới nhập mỹ với khả năng giúp tăng dự trữ sắt cho cơ thể cao hơn sắt vô cơ và hữu cơ III giúp ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ nhỏ
 • Sắt amin thế hệ mới lại có mùi vị hương cam đào dễ chịu ngọt nhẹ không gây tanh, buồn nôn khi uống khiến bé uống ngon hơn

Như vậy với các ưu điểm và nhược điểm của 2 loại sắt vô cơ sắt hữu cơ amin thế hệ mới nhập Mỹ cho các mẹ thấy muối sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ có khả năng hấp thu rất tốt cho bé và có hiệu quả vượt trội hơn các loại sắt hữu cơ thông thường dùng. Vì thế, mẹ cần chú bổ sung sắt amin cho bé để con không bị táoo, hoặc nóng trong khó hấp thu.

Đối tượng nào cần bổ sung sắt và kẽm, khi bổ sung sắt và kẽm có cần cho bé đi khám không, liều lượng bổ sung ra sao thì cha mẹ có thể xem thêm ở đây

>>> Xem thêm:  Cách bổ sung sắt hiệu quả cho trẻ

>>> Xem thêm: Mẹ quan tâm đến dòng sản phẩm sắt amin thế hệ mới nhập Mỹ để lại thông tin ở đây để được hỗ trợ tư vấn.