Nghiên cứu khoa học: Trẻ dậy sau 6 giờ sáng thông minh hơn trẻ dậy trước 6 giờ

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng những đứa trẻ dậy sau 6 giờ sáng có chỉ số thông minh cao hơn những đứa trẻ dậy trước 6 giờ.

Người xưa quan niệm dậy sớm rất có lợi cho sức khỏe vì được hít thở không khí trong lành. Họ cũng khuyến khích con cái dậy sớm để học bài vì nghĩ rằng đây là khoảng thời gian yên tĩnh, đứa trẻ có thể tập trung và tiếp thu được nhanh hơn. Nhưng trên thực tế, nhiều phụ huynh nhận thấy hiệu quả của việc dậy sớm học tập là không khả quan.

Nghiên cứu khoa học: Trẻ em dậy sau 6 giờ thông minh hơn những đứa trẻ dậy trước 6 giờ

Trên thực tế, điều kiện giấc ngủ của trẻ em khác với người lớn. Trẻ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, các dây thần kinh não bộ và các cơ quan khác nhau của cơ thể chưa trưởng thành. Hơn nữa, trẻ hoạt động nhiều vào ban ngày và hoạt bát hơn nên trẻ cần một giấc ngủ chất lượng cao để phục hồi trạng thái vào ban đêm. Nếu bạn nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm, các dây thần kinh và tế bào não của trẻ sẽ được nghỉ ngơi, để trẻ phát triển khỏe mạnh hơn, giúp cải thiện trí thông minh.

Tờ “Daily Telegraph” của Anh từng đưa tin, một nghiên cứu của Đại học College London cho thấy, nếu một đứa trẻ không ngủ đủ giấc vào buổi tối và dậy quá sớm vào buổi sáng, điểm kiểm tra IQ của trẻ sẽ thấp. Nguyên nhân chính là do thời gian ngủ của trẻ không đều và ngủ không đủ giấc sẽ hạn chế khả năng tiếp nhận và lưu trữ thông tin mới của não bộ. Điều này cũng giải thích tại sao trẻ dậy trước 6 giờ hàng ngày nhưng phản ứng của não bộ ngày càng chậm và kết quả học tập ngày càng sa sút. Trẻ dậy sau 6 giờ và ngủ nhiều hơn tương đối thông minh hơn.

Ngoài ra, dậy trước 6 giờ ảnh hưởng xấu gì đối với trẻ?

① Ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ em

Chúng ta biết rằng điều kiện để trẻ cao lớn chính là sự tiết hormone tăng trưởng. Hormone tăng trưởng chỉ được tiết ra khi ngủ, và sự tiết ra đạt cực đại trong một khoảng thời gian nhất định. Khoa học chỉ ra rằng có hai khoảng thời gian, đó là: 10 giờ tối đến 1 giờ sáng hôm sau và 5 – 7 giờ sáng.

Vì vậy, nếu trẻ dậy trước 6 giờ hàng ngày và đi ngủ muộn vào ban đêm, rất có thể do thiếu ngủ, hai thời kỳ tiết hormone tăng trưởng cao sẽ bị bỏ lỡ.

②Làm cho sức đề kháng của trẻ giảm

Ngoài ra, giấc ngủ còn nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Vì sức đề kháng của cơ thể chúng ta chủ yếu do hệ thần kinh chi phối. Ngủ đủ giấc và chất lượng cao có thể phục hồi hệ thống thần kinh, bình thường hóa việc bài tiết các loại hormone trong cơ thể, và tăng sức đề kháng một cách tự nhiên.

Ví dụ, nhiều người trưởng thành có kinh nghiệm rằng sau khi thức đêm vài ngày, họ sẽ thấy sức đề kháng của cơ thể trở nên yếu hơn và đặc biệt dễ bị ốm, đây là hậu quả của việc ngủ không đủ giấc. Còn đối với trẻ em, nếu thường xuyên dậy trước 6 giờ và đi ngủ muộn khiến trẻ ngủ không đủ giấc, rối loạn nội tiết tố cơ thể, cả ngày thiếu năng lượng, sức đề kháng cũng giảm sút.