Mẹ cho con bú có nên sử dụng sản phẩm chứa lợi khuẩn (probiotics)?

Trang TTTT Công nghệ sinh học Quốc Gia Hoa Kỳ có nghiên cứu thử nghiệm vai trò của lợi khuẩn với hệ miễn dịch của trẻ. Thử nghiệm cho mẹ dùng sản phẩm chứa lợi khuẩn để tìm câu trả lời: Mẹ cho con bú có nên sử dụng men vi sinh?

Quy trình nghiên cứu?

Có 96 bà mẹ tham gia thử nghiệm, được phân ngẫu nhiên thành 2 nhóm: 1 nhóm mẹ dùng giả dược, 1 nhóm dùng lợi khuẩn chủng Lactobacillus. Sau đó các nhà khoa học sẽ đánh giá về hệ vi sinh đường ruột, khả năng đáp ứng miễn dịch dịch thể, đo lường sCD14. Đây là một gen của cơ thể người, protein được mã hóa bởi gen này là thành phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh.

Kết quả nghiên cứu?

lợi khuẩn probiotics
Mẹ cho con bú có nên sử dụng sản phẩm chứa lợi khuẩn (probiotics)?
  • Phân của trẻ bú mẹ có số lượng chủng lợi khuẩn Bifidobacterium và Lactobacillus / Enterococcus cao hơn trẻ dùng sữa công thức sau 6 tháng.
  • Lúc 3 tháng, tổng số tế bào IgG (Immuno Globulin G là một trong số những kháng thể globulin miễn dịch của cơ thể. IgG chiếm khoảng 80% tổng lượng kháng thể và là loại kháng thể phổ biến nhất của cơ thể, một số tài liệu đưa ra số liệu là 70-75%) ở trẻ bú mẹ có bổ sung lợi khuẩn cao hơn trẻ bú mẹ dùng giả dược. Số lượng của tế bào IgG tương đương với nồng độ sCD14 trong sữa non.
  • Tổng số tế bào tiết IgM-, IgA- và IgG lúc 12 tháng tuổi cao hơn ở trẻ bú sữa mẹ dùng lợi khuẩn (cao hơn ít nhất trong 3 tháng) so với trẻ bú sữa mẹ dùng giả dược. Một lần nữa, sCD14 trong sữa non tương quan với số lượng tế bào IgM và IgA.

Kết luận

Tóm lại có sự tương tác giữa việc dùng probiotics khi mẹ cho con bú có thể ảnh hưởng tích cực đến miễn dịch ruột của bé. Vậy nên nếu mẹ đang bầu hoặc cho con bú mẹ có thể cân nhắc việc bổ sung lợi khuẩn bằng việc ăn uống nhiều thực phẩm lên men như: kim chi, sữa chua, sữa có bổ sung lợi khuẩn hoặc men vi sinh.

Men vi sinh loại nào tốt cho mẹ nuôi con nhỏ? 

Hiện nay trên thị trường có nhiều bên quảng cáo về men vi sinh khiến mẹ bầu không biết nên lựa chọn loại nào.

Chọn men vi sinh bao kép

Thứ nhất men vi sinh là chế phẩm bổ sung vi sinh vật có lợi. Tuy nhiên chúng chỉ có tác dụng nếu vi sinh vật đó còn sống khi đến ruột non. Đặc biệt, với acid dạ dày của người lớn, cao hơn trẻ nhỏ, vi sinh vật càng dễ bị tiêu diệt. Nếu lợi khuẩn bị chết, thì mẹ vừa mất tiền mua men vi sinh, vừa mất công uống, chẳng được lợi lộc gì.

Hiện nay, công nghệ mới nhất của men vi sinh là bao kép Cryoprotectant. Công nghệ này giúp cho tỷ lệ sống của lợi khuẩn gần như tuyệt đối. So với các men cũ trước đây, men bao kép đạt hiệu quả cao gấp 4 – 5 lần. Vì vậy đã chọn men vi sinh, hãy ưu tiên các men bao kép. Men vi sinh Zeambi giúp tăng cường tiêu hoá cho mẹ, tăng cường kháng thể từ mẹ sang con. Tìm hiểu thêm tại đây.

Chọn men vi sinh tốt được phân lập từ cơ thể người

Lợi khuẩn probiotics
Dược sĩ Trương Minh Đạt hướng dẫn chọn men vi sinh tốt

Không phải lợi khuẩn nào cũng được phân lập từ cơ thể người đâu các mẹ nhé. Không ít các men vi sinh chứa chủng vi sinh được phân lập từ động vật hoặc nguồn gốc không rõ ràng.

Chúng tôi khuyến cáo mẹ sử dụng các men vi sinh có chứa chủng: Lactobacillus Paraceisi, Lactobacillus Reuteri, bacillus clausi,…

MẸ CẦN TƯ VẤN THÊM VUI LÒNG GỬI CÂU HỎI TẠI ĐÂY.

Xem thêm: Cách chọn men vi sinh tốt cho bé mẹ có chắc mình đúng? 

Bình luận đã được đóng lại.