Mách mẹ cách đếm cử động của thai nhi để biết được con yêu trong bụng vẫn đang khỏe mạnh

Mách mẹ cách đếm cử động của thai nhi để biết được con yêu trong bụng vẫn đang khỏe mạnh. Bà bầu nào mà chưa biết cách đếm cử động của thai nhi thì hãy tìm hiểu ngay nhé.

Thời điểm đếm cử động của thai nhi

Đầu tiên là phải biết thời điểm bắt đầu đếm cử động của thai nhi, thông thường không nên đếm cử động thai quá sớm. Thời điểm tốt nhất để đếm cử động thai là đếm cử động thai từ tuần thứ 24 – 28 của thai kỳ cho đến khi sinh nở. Các mẹ bầu có thể đếm cử động của thai nhi đều đặn hàng ngày, ba lần một ngày, mỗi lần đếm 1 giờ. Khi bắt đầu đếm cử động của thai nhi, mẹ nên chọn một tư thế ngồi thoải mái, sau đó đặt nhẹ tay lên thành bụng và tĩnh tâm để cảm nhận các hoạt động của thai nhi. Trong quá trình đếm cử động của thai nhi, mẹ bầu có thể ghi chép lại vào giấy để tránh bỏ sót.

Cách đếm cử động của thai nhi

Mẹ bầu có thể chọn một trong 2 cách đếm cử động của thai nhi như sau:

Cách 1: Mỗi ngày làm một lần vào sáng, chiều, tối, mỗi lần đếm 1 tiếng, nói chung là đợi đến khi tần suất hoạt động của thai nhi cách nhau 5 – 6 phút rồi mới di chuyển. Sau mỗi lần đếm số lần cử động của thai nhi, bạn có thể cộng tổng số chuyển động của cả ngày rồi nhân với 4 để biết tổng số lần cử động của thai nhi trong 12 giờ.

Cách 2: Các mẹ có thể chọn đếm một lần vào ban đêm khi em bé hoạt động nhiều hơn, cũng mất 1 giờ. Nếu thai cử động một lần thì đếm một lần, nếu cử động nhiều lần liên tiếp thì chỉ đếm một lần, chờ đợi cử động tiếp theo của thai nhi sẽ mất từ ​​5-6 phút. Sau một thời gian, số lần cử động của thai nhi được nhân với 12 để được tổng số lần cử động của thai nhi trong 12 giờ.

Cử động của thai nhi như thế nào là bình thường?

1. Cử động thai nhi trung bình mỗi giờ hơn 3 lần, và 12 giờ cần hơn 30 cử động của thai nhi mới được coi là bình thường, điều này cũng thể hiện sự phát triển khỏe mạnh của bé.

2. Nếu sau 12 giờ cộng lại mà số lần hoạt động của thai nhi ít hơn 20 lần thì có nghĩa là thai nhi có khả năng bị thiếu oxy trong tử cung.

3. Nếu ít hơn 10 lần có nghĩa là thai nhi đang gặp nguy hiểm và bạn cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

4. Ngược lại, nếu tần suất cử động của thai nhi quá cao, rất có thể là nguyên nhân từ người mẹ, ví dụ như: mẹ vừa ăn, mẹ vừa đi tắm,… Nếu xảy ra trường hợp này, mẹ bầu có thể đợi đến khi bình tĩnh rồi mới tiến hành. Trong phần đếm cử động của thai nhi, nếu cử động của thai nhi trở lại bình thường thì không cần quá lo lắng, nếu không trở lại bình thường thì mẹ bầu cần đi khám.