Bé gái song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi được xuất viện

Hôm nay (7/10), Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) đã tổ chức lễ xuất viện cho Trúc Nhi – Diệu Nhi sau gần 90 ngày kể từ khi cuộc phẫu thuật tách dính được thực hiện.

Trong ngày xuất viện, Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất hiện với nụ cười rạng ngời, tươi tắn. Hai bệnh nhi có thể ngồi, đứng trên hai chân với sự hỗ trợ của bố mẹ.

TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết, hiện tại, chức năng các cơ quan của Trúc Nhi và Diệu Nhi đã gần như ổn định, các bé có thể tự đi tiểu bình thường, đi ngoài bằng hậu môn tạm. Dù Diệu Nhi bị hẹp khí quản bẩm sinh nhưng hiện đã thông khí bình thường.

Theo bác sĩ Định, hai bệnh nhi cũng có cân nặng đạt chuẩn nhưng chiều cao vẫn còn hạn chế, do đó trong thời gian tới, các bác sĩ sẽ có kế hoạch bổ sung dinh dưỡng để hai bé đạt thể trạng bình thường. Sau gần 3 tháng phẫu thuật, hiện chân của các bé đã có thể đứng thẳng nhưng vẫn phải tiếp tục tập vật lý trị liệu, tập cơ trong thời gian dài do trước đó các bé chỉ nằm hoặc ngồi.

Trúc Nhi – Diệu Nhi được xuất viện về nhà sau gần 3 tháng hậu phẫu. Ảnh: ĐH

Các bác sĩ kỳ vọng đến cuối năm 2020, cả Trúc Nhi và Diệu Nhi có thể tự tập đi bằng các dụng cụ hỗ trợ đặc biệt.

Về chi phí điều trị, phẫu thuật tách rời cặp song sinh dính liền Trúc Nhi – Diệu Nhi là 1,2 tỉ đồng, trong đó Bảo hiểm y tế chi trả hơn 600 triệu đồng. Trong thời gian qua, nhiều mạnh thường quân đã chung tay hỗ trợ cặp song sinh với số tiền 2,3 tỉ đồng và nhiều vật dụng khác. Sau khi trừ chi phí điều trị, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố đã trao lại 1,5 tỉ đồng cho gia đình hai bệnh nhi.

Dịp này, Sở Y tế TPHCM cũng đã khen thưởng cho 93 y bác sĩ tham gia ca đại phẫu thuật tách rời cặp song sinh. Bên cạnh đó, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã trao tặng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chứng nhận xác lập kỷ lục “Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh”.

Như PNVN đã thông tin, cặp song sinh Diệu Nhi – Trúc Nhi chào đời ngày 6/7/2019 tại Bệnh viện Hùng Vương (TPHCM) trong tình trạng dính nhau vùng bụng chậu rất hiếm gặp. Ngày 15/7/2020, sau nhiều lần hội chẩn, cặp song sinh được ê-kíp 93 y bác sĩ phẫu thuật tách rời. Ca phẫu thuật thành công và hai bệnh nhi được tiếp tục chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho đến nay.

Bé gái song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi được xuất viện về nhà. Ảnh: ĐH