TRẺ ĂN GIA VỊ SỚM ĐỂ CỨNG CÁP?

Mặc dù hiện tại tivi, sách báo, và nhiều trang mạng xã hội đều khuyến cáo rằng “Không nêm gia vị vào thức ăn cho trẻ dưới 1 tuổi” nhưng nhiều bà, nhiều mẹ vẫn chấp niệm với mắm muối thế?

“Con em 8 tháng, ăn dặm được 2 tháng nay. Em duy trì nguyên tắc nói không với gia vị trong đồ ăn của con. Nhưng dù đã chuẩn bị đồ sẵn rồi, nhiều lúc em vẫn bắt gặp bà lén thêm mắm thêm muối vào cháo của cháu. Em hỏi thì bà bảo con em 8 tháng còn chưa ngồi vững, cho nó ăn thêm muối vào cho cứng xương.” Chị L.A (28 tuổi, Hà Nội) chia sẻ.

Dưới đây là một số nguyên nhân chính không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn gia vị.

1/ ĂN GIA VỊ SỚM LÀM GÁNH NẶNG LÊN THẬN CỦA TRẺ.

Trẻ dưới 1 tuổi cơ thể vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện chức năng đặc biệt là thận chưa phát triển đầy đủ, khả năng đào thải muối kém. Do nếu nếu mẹ tăng lượng muối so với nhu cầu hàng ngày của trẻ sẽ gây áp lực lên thận, về lâu dài sẽ có nguy cơ gây ra các bệnh như tăng huyết áp, tim mạch…đồng thời giải phóng chất ức chế hoạt động của hệ thống miễn dịch vào cơ thể khiến trẻ bị suy giảm đề kháng.

Cho trẻ ăn gia vị sớm trước 1 tuổi là gánh nặng lên thận của trẻ
Cho trẻ ăn gia vị sớm trước 1 tuổi là gánh nặng lên thận của trẻ

2/ ĂN GIA VỊ LÀ NGUYÊN NHÂN PHỔ BIẾN KHIẾN TRẺ LƯỜI ĂN

Trẻ nhỏ có vị giác nhanh nhạy hơn người lớn gấp nhiều lần do các gai vị giác không chỉ có ở lưỡi mà còn ở hai bên má và thậm chí cả amydal. Các mẹ phải luôn nhớ rằng, trẻ có khẩu vị nhạt hơn người lớn. Trong rau củ, thịt cá vốn đã có vị ngọt/ mặn tự nhiên rồi. Các mẹ nấu cho con mà thêm gia vị vừa miệng với mình thì có nghĩa là với con đã rất rất mặn rồi. Và tất nhiên, với con nó mặn quá, ngọt quá nó không ngon thì con từ chối, con không ăn là điều dễ hiểu thôi.

Thêm nữa, việc ăn nhiều muối làm cản trở quá trình hấp thu kẽm trong cơ thể. Mà thiếu kẽm thì các mẹ biết rồi đấy, con sẽ biếng ăn, khó ngủ, chậm lớn. 

3/ TRONG THỰC PHẨM ĐÃ CÓ ĐỦ LƯỢNG MUỐI CẦN THIẾT

Giai đoạn dưới 1 tuổi thì nhu cầu về muối của trẻ rất ít. Sữa mẹ hoặc sữa công thức hay các loại thực phẩm như cơm, cháo, rau củ, gà, cá, bò… về cơ bản đã cung cấp đủ lượng theo nhu cầu hàng ngày của trẻ rồi. 

Trong thực phẩm hàng ngày đã có đủ lượng muối và đường tạo vị ngọt, mặn cần thiết cho nhu cầu của trẻ
Trong thực phẩm hàng ngày đã có đủ lượng muối và đường tạo vị ngọt, mặn cần thiết cho nhu cầu của trẻ

Theo khuyến nghị của Bộ Y Tế, nhu cầu muối của trẻ theo tháng tuổi là như sau:

0-5 tháng:  0,3g muối (hoặc 100mg Natri)

6-11 tháng:  1,5g muối (hoặc 600mg Natri) 

1-2 tuổi: 2,3g muối  (hoặc < 900 mg Natri)

Ví dụ trong 100g thịt bò đã chứa khoảng 72mg Natri, 100gr thịt lớn chứa 62mg Natri hay 1 lít sữa mẹ có hàm lượng từ 120-220 mg Natri. 

Trẻ dưới 1 tuổi chỉ uống sữa + ăn dặm là đã quá đủ rồi.

4/ ĂN MUỐI KHÔNG LÀM CON CỨNG CÁP MÀ CÒN TĂNG NGUY CƠ LOÃNG XƯƠNG

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra ăn muối không giúp trẻ hấp thụ canxi, xương chắc khỏe hơn hoặc giữ vững đầu hơn. Ngược lại, khi dư thừa muối (thừa natri), cơ thể trẻ mất cân bằng nước, làm tăng nguy cơ đào thải natri dư thừa theo nước tiểu, khiến bé thiếu canxi, giảm phát triển chiều cao, làm tăng nguy cơ loãng xương. 

Cho gia vị vào đồ ăn của con là một thói quen khi nấu, là tư duy từ ngày xưa rồi. Mẹ hay các bà cũng chỉ muốn nấu những món ngon nhất, hợp khẩu vị nhất để con mình, cháu mình ăn ngon, tăng cân đều mà thôi. Nhưng mình nên tìm hiểu để lựa chọn những điều tốt nhất dành cho con mẹ nhé!

Xem thêm: Lưu ý khi dùng sữa cao năng lượng cho trẻ

Hướng dẫn ăn dặm truyền thống cho trẻ mới bắt đầu – Trẻ ăn ngon, tăng cân vù vù