6 cách trị táo bón giúp mẹ bầu đi được luôn trong ngày

Táo bón – một trong những chứng bệnh rất dễ phát sinh trong quá trình mang thai. Không ít mẹ bầu phải chịu cảnh táo bón dài ngày mà không tìm được cách chữa dứt điểm. Nếu mẹ nào cũng đang “khổ sở” vì căn bệnh đáng ghét này thì Trung tâm Sức khỏe Nhi khoa sẽ mách mẹ 6 cách trị táo cực kỳ hữu hiệu.

Tại sao mẹ lại bị táo bón?

Loại trừ các yếu tố như ăn nhiều đạm, uống ít nước với cả ăn ít chất xơ, thì táo bón còn bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Thay đổi hoocmon. Hormone Progesterone “tăng động” khiến các dây chằng giãn để dễ sinh nhưng cũng khiến cho hệ tiêu hóa của các mẹ hoạt động chậm hơn.
  • Ruột non yếu. Mẹ nên xem lại hệ tiêu hóa, mà ở đây là ruột non và hệ vi sinh đường ruột. Tiêu hóa yếu kém tất dẫn đến khó hấp thu dinh dưỡng (nhất là canxi và sắt cũng như chất xơ) dẫn đến tống trừ qua phân gây táo bón.
  • Do thai nhi đè ép. Việc này khiến nhu động ruột của mẹ trở nên khó khăn hơn, cũng là nguyên nhân gây táo bón khi mang thai
  • Do thói quen. Ví dụ như lạm dụng thuốc nhuận tràng, nhịn đi cầu… sẽ ‘làm hư’ đại tràng.

Những nguyên nhân trên rất dễ xảy ra trong quá trình mẹ mang bầu. Vì thế để tránh bị táo bón “giày vò” thì mẹ cần tìm cách trị táo an toàn mà lại hiệu quả.

Bệnh táo bón là nỗi khổ của không ít mẹ bầu
Táo bón – nỗi khổ của nhiều mẹ bầu

(Xem thêm: Những số liệu quan trọng cho biết thai có bất thường hay không?)

Những cách trị táo bón hữu hiệu cho mẹ bầu

1. Nguyên tắc bắt buộc: Uống đủ 2-3 lít nước/ngày. Không nhất thiết phải là nước lọc. Các mẹ có thể ngâm thêm các loại trái cây mà mình thích. Ví dụ như mấy múi cam, múi quýt thêm vài giọt mật ong cho có mùi thơm thơm, uống chua chua, ngọt ngọt dễ chịu cực kỳ. Uống ấm nóng thì sẽ tốt hơn nhé.

2. Ăn tất cả các loại rau nhuận tràng: Rau lang xào tỏi, canh rau lang nấu ngao, diếp cá xay. Nếu hơi khó ăn thì mẹ có thể kèm thêm một chút thịt.

3. Các loại hạt giàu chất xơ như hạt chia, hạt lanh. Chỉ cần thêm 1 vài thìa hạt chia vào nước lọc, sinh tố hay sữa chua là nở bung ra, nhai giòn giòn rất thích.

4. Hiệu quả nhất vẫn là dùng men vi sinh với sữa chua uống, bổ sung lợi khuẩn chữa táo bón rất hiệu quả. Sữa chua uống thì mẹ phải dùng nhiều chút (5-6 hộp/ngày).

5. Uống một cốc sữa ấm trước khi đi ngủ. Điều này giúp cho cơ thể dễ dàng bài tiết ra những chất cặn bã để “tống khứ” ra bên ngoài vào sáng hôm sau. Trường hợp mẹ nào táo bón nặng, hòa thêm 2 thìa cà phê thầu dầu vào trong cốc sữa.

6. Nước ấm. Mẹ chuẩn bị chậu nước ấm ấm. Sau đó ngồi ngâm khoảng 15-20 phút kết hợp uống nước ấm nữa là một lúc sau dễ dàng đi ra ngay.

Sau khi đã làm tất cả những phương án trên, nhưng đều bị thất bại. Tốt nhất các mẹ nên nhờ đến bác sĩ để được tư vấn và có những điều chỉnh thích hợp nhằm khắc phục chứng táo bón này một cách triệt để.

(Xem thêm: Đo nhịp thở – Việc quan trọng cần làm đầu tiên khi con bị ốm)