5 sai lầm ” Truyền Kỳ” người lớn mắc phải khi muốn tăng đề kháng cho con

Nuôi con mọn dường như là giai đoạn vất vả nhất trong hành trình làm cha mẹ. Đặc biệt mỗi khi con ốm đau. Phụ huynh nào cũng muốn giúp con có sức đề kháng tốt nhất để vượt qua giai đoạn này, tuy nhiên không phải sự sốt ruột lúc nào cũng hợp lý. Dưới đây là 5 sai lầm thường gặp phải khi muốn tăng đề kháng cho trẻ.  

SAI LẦM 1: Nghĩ rằng con mình ốm nhiều 

Nhiều mẹ chia sẻ với trung tâm rằng :

”Con em hay ốm lắm, đề kháng kém lắm!” Nhưng khi chúng tôi hỏi: Thế mẹ bảo con ốm nhiều, thế ốm thế nào là bình thường? Thì câu trả lời nhận được là “Em không biết ạ!”

Thông thường một năm trẻ có thể gặp phải từ 6 – 7 đợt cảm lạnh, cảm cúm. Thậm chí 8 -10 lần/ năm vẫn được coi là bình thường. Trẻ ốm không phải do đề kháng kém mà do một điều tất yếu trong quá trình “lớn lên của hệ miễn dịch”.

Cha mẹ tham khảo thêm:

 SAI LẦM 2:  Kháng sinh là thần dược bách bệnh.

Không ít phụ huynh có thói quen mỗi khi con bị ốm sẽ ra ngoài hiệu thuốc mua thuốc cho trẻ mà không đưa trẻ đi thăm khám. Nhiều mẹ còn dùng thuốc kháng sinh theo đơn thuốc của lần trước đó. Đây là một sai lầm lớn. Bởi lẽ, có thể biểu hiện bệnh giống nhau nhưng chưa chắc đã cùng một bệnh. Cũng đôi khi do đi khám nhưng được kê kháng sinh bao vây. Không nhiễm khuẩn cũng dùng kháng sinh.

Chính những hành động này, vô tình khiến trẻ phải sử dụng kháng sinh khi không cần thiết, mà đã là thuốc khi dùng không đúng đều có những độc tính nhất định khiến cho trẻ bị tổn thương hệ miễn dịch, giảm hấp thụ vitamin và khoáng chất… Từ đó, suy giảm đề kháng của trẻ 

SAI LẦM 3: Sốt ruột chặn đứng cơn ho và sổ mũi của trẻ 

Nhiều bố mẹ chưa tìm hiểu nguyên nhân con ho, sổ mũi đã lạm dụng các thuốc kháng histamin hoặc là corticoid vì lý do sốt ruột khi con ho và sổ mũi. Nguy hiểm hơn, rất ít phụ huynh chú ý đọc tờ hướng dẫn sử dụng để biết độ tuổi được dùng và những tác dụng phụ  khi sử dụng những thuốc cắt cơn ho hay làm khô mũi này.

Thực tế, ho là phản xạ có lợi giúp tống dị vật gây bệnh ra khỏi đường thở. Bác sĩ khuyến khích sử dụng một số thuốc long đờm, kết hợp với phản xạ ho để giúp rút ngắn thời gian điều trị. Trường hợp sử dụng các thuốc điều trị ho hay sổ mũi đều nên được thăm khám cẩn thận và kê đơn, chứ không nên tự ý sử dụng. 

SAI LẦM 4:  Chế độ ăn chưa hợp lý. 

Đa số các bố mẹ chưa chú trọng việc ăn uống sinh hoạt của con.  Khi thấy con ốm nhiều ít phụ huynh tự xem xét lại:“Con mình ăn đủ bữa chưa? Dinh dưỡng có cân đối chưa? Thực đơn có đa dạng không? Đồ ăn gì giàu dinh dưỡng hơn không? .”..

Với những trẻ hay ốm nhiều, việc đầu tiên mẹ cần làm là chú trọng đến việc ăn uống khoa học, chế độ ăn giàu dinh dưỡng, đa dạng cho trẻ. Tránh xa bánh kẹo, đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh, hoặc các món ăn không có lợi cho sức khoẻ. Ngoài ra, không nên lạm dụng uống sữa thay ăn vì có thể khiến trẻ giảm hấp thụ sắt, và gây ra thiếu máu. Sữa cũng chỉ là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng bên cạnh những bữa ăn khoa học mà thôi. 

Với trẻ hay ốm, cha mẹ cũng nên bổ sung thêm vitamin, men vi sinh cho trẻ sẽ giúp tăng cường tiêu hoá, hấp thụ dinh dưỡng, củng cố tế bào miễn dịch. 

Xem thêm: 3 lời khuyên đắt giá lựa chọn sản phẩm giúp tăng đề kháng cho trẻ hay ốm

Nhiều mẹ không có kiến thức về vai trò của vitamin. Nhưng các mẹ cần nhớ kĩ rằng vitamin cần một lượng nhỏ nhưng quyết định sự sống của ung thư hay thải độc tố vai trò của vitamin đều được đặt lên hàng đầu.

SAI LẦM 5: Chăm ăn, lười vận động

Tâm lý của các mẹ cứ con còi, con ốm, con ăn kém thì cố nhồi nhét  cho con ăn nhiều. Ngày thì 3 bữa chính, 3 bữa phụ, cứ 2 tiếng là ăn 1 lần. 

Nhưng thời gian vận động để tiêu hoá số thức ăn đó thì rất khan hiếm, hầu như không có. Bố mẹ còn bận nhiều việc, nên chỉ muốn con ngồi im một chỗ, không chạy nhảy, không leo treo.

Giữa cuộc sống bộn bề nhiều lo toan bố mẹ không có thời gian cho con ra ngoài, đi tắm nắng, đi chơi, cho con vận động chạy nhảy… 

Những điều tưởng chừng nhỏ lại là thuốc tăng miễn dịch và hiệu quả cho trẻ. Vì vậy dù bận rộn thế nào bố mẹ cũng dành thời gian cho con nhé.

Bài viết vừa đưa ra 5 sai lầm thường gặp khi bố mẹ muốn tăng đề kháng cho trẻ. Tránh được 5 sai lầm này, với một cách thức nuôi con khoa học hơn, chắc chắn trẻ sẽ khoẻ mạnh, sức đề kháng cải thiện từ bên trong và cần có thời gian để hoàn thiện.