Từ sự việc em bé 3 tuổi nghi bị mẹ đánh chấn thương sọ não, hãy nhớ những điểm ‘tử huyệt’ cha mẹ dù giận đến đâu cũng không được chạm vào

Dù có giận con đến mức nào thì cha mẹ cũng phải nhớ trên người trẻ có những vị trí rất nhạy cảm mà đánh vào có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Ít giờ qua, dư luận xôn xao trước thông tin về vụ bé gái 3 tuổi (ngụ ở quận 12. TP. Hồ Chí Minh) đang nguy kịch vì chấn thương sọ não, nghi do bị mẹ ruột đánh.

Cụ thể, tối 24/11, bé L.C được người nhà đưa đến Bệnh viện quận 12 trong tình trạng có nhiều vết thương trên cơ thể. Sau khi hồi sức tích cực, các bác sĩ đã chuyển bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2. Tại đây, bé đã hôn mê, đồng tử giãn. Kết quả thăm khám và chẩn đoán hình ảnh ghi nhận bệnh nhi có nhiều vết thương tụ máu khắp cơ thể, chấn thương sọ não, xuất huyết não, dập lá lách… tiên lượng khó qua khỏi.

Những điểm “tử huyệt” trên cơ thể trẻ cha mẹ tuyệt đối không đánh vào

Phía sau của đầu

Phía sau của não có trung tâm thở của con người, nếu khi đánh dùng lực quá mạnh, sẽ khiến trung tâm hô hấp bị dao động, có thể dẫn đến một số biến chứng của suy hô hấp.

Huyệt thái dương

Dùng lực quá mạnh đánh vào huyệt thái dương có thể khiến đứa trẻ bị mù mắt, bởi vì huyệt thái dương gần với vành mắt, dùng lực quá mạnh sẽ gây ra gãy xương và gây tổn thương dây thần kinh thị giác.

Mặt

Khoảnh khắc dùng tay tát trẻ, có thể xả cơn giận, nhưng khó có thể bù đắp được những tổn thương trong thể xác và tinh thần của trẻ. Trước hết, sẽ làm tổn thương nghiêm trọng đến lòng tự trọng của trẻ. Người xưa có câu “đánh người không đánh mặt”, đứa trẻ còn nhỏ nhưng cũng có lòng tự trọng. mặt khác, tát trẻ có thể dẫn đến gây ù tai, nếu dùng lực quá mạnh còn có thể gây hậu quả nghiêm trọng như thủng màng nhĩ và tắc nghẽn mạch máu.

Mông

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, cơ mông của con chắc nên không gây tổn thương đến xương, đánh vài lần sẽ không sao nhưng trên thực tế không phải như vậy. Tế bào ở phần mông tương đối nhiều, không chỉ xuất hiện thâm tím ở mô mềm cục bộ, xuất huyết, tuần hoàn máu kém, còn có thể dẫn đến vỡ tế bào cơ, gây suy thận cấp, thậm chí sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Làm thế nào để “trút cơn giận” của cha mẹ?

Thay vì chọn đánh con, cha mẹ hãy nghĩ ra các hình phạt khác khi trẻ làm sai hay mắc lỗi như:

– Phạt con ngồi suy nghĩ về những hành động sai trái của mình trong phòng vắng

– Phạt không cho con ăn một vài món ăn yêu thích trong 1 tuần

– Phạt không cho con ra ngoài chơi trong ngày

– Phạt không chu cấp cho con tiền tiêu vặt trong 1 tuần (với những bé lớn