Trẻ ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào: Cảnh báo 3 loại quả đắng càng ăn càng độc

Mới đây, một cậu bé 4 tuổi (Trung Quốc) đã bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn phải bầu xào. Được biết, không chỉ riêng cậu bé mà cả ông bà của cháu đều có cảm giác hoa mắt, chóng mặt và tụt huyết áp, nhưng cháu bé bị nặng nhất.

Ngộ độc thực phẩm do ăn loại quả quen thuộc

Mới đây, Bệnh viện Trung tâm Hải Ninh (Chiết Giang, Trung Quốc) ghi nhận một trường hợp cậu bé 4 tuổi nhập viện vì bị ngộ độc thực phẩm với triệu chứng bên ngoài là mặt trắng bệch, sắc môi tái nhợt, hôn mê, tình trạng ngộ độc nghiêm trọng.

Trước đó, ông bà nội đã xào một đĩa bầu nậm, mặc dù có vị đắng nhưng cả nhà vẫn ăn. Trong cả 3 người, cháu bé bị nặng nhất, riêng ông bà bị chóng mặt, buồn nôn, cồn cào khó chịu.

Theo bác sĩ giải thích, trái cây và rau củ quả thường được bày bán rất nhiều ở siêu thị, trong đó có những loại rau củ có vị đắng. Thông thường chúng ta thường nghĩ, rau củ có vị đắng là rau quý, có công dụng giải nhiệt và chứa nhiều vitamin. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy, chỉ đúng với một số loại rau củ, còn lại đa phần là chứa độc tố, do vậy khi ăn những loại rau củ này, cần cẩn thận vì có thể bị trúng độc, ngộ độc thực phẩm.

Cụ thể với trường hợp của cháu bé bị ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào, trong các loại quả họ bầu bí thường tồn tại một chất tên là cucurbitacin, một loại chất độc có vị đắng. Chất này có hơn 20 loại khác nhau nhưng đặc điểm chung là tính độc mạnh, gây hiện tượng phản ứng rất nhanh, khoảng vài phút sau khi nuốt phải. Các biểu hiện ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào cụ thể:

– Buồn nôn hoặc nôn

– Người lạnh toát

– Cảm giác như bị tụt huyết háp

– Tiêu chảy

– Chảy máu đường tiêu hóa

– Suy gan, thận

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm do ăn phải chất độc có thể gây nguy hiểm hoặc tử vong nếu nuốt phải chất độc mạnh hoặc nhiều, không được cứu chữa.

Trẻ ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào: Cảnh báo 3 loại quả đắng càng ăn càng độc - Ảnh 2.

Các nhà khoa học giải thích, chất Cucurbitacin được tìm thấy trong nhiều loại cây họ bầu bí như bí ngô, bầu, dưa chuột… Hai loại cucurbitacin phổ biến nhất là cucurbitacin B và cucurbitacin E. Cucurbitacin B cực kỳ độc hại khi ăn, loại E không độc như vậy nhưng vẫn gây hại cho cơ thể nếu nuốt phải.

Một số loại rau quả càng đắng càng độc, tuyệt đối không được ăn

1. Quả bầu nậm (bầu hồ lô)

Bầu bí thường là những loại củ quả dân dã, được người dân ăn nhiều, nhất là vào mùa hè. Tuy nhiên nếu quả bầu được lai giống, chúng có thể bị biến đổi về cấu trúc di truyền, tạo ra quả bầu có vị đắng,

Trẻ ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào: Cảnh báo 3 loại quả đắng càng ăn càng độc - Ảnh 3.

Quả bầu đắng nhìn bề ngoài không khác gì những quả bầu thông thường, nhưng chúng chứa độc tố mạnh và chúng càng sản sinh mạnh hơn khi nấu trong nhiệt độ cao.

Người ăn phải quả bầu đắng chứa độc tố thường rất dễ bị ngộ độc thực phẩm, cảm giác nôn nao chóng mặt đến rất nhanh, đặc biệt là trẻ nhỏ hoặc những người có thể trạng sức khỏe yếu. Do vậy những trường hợp khi ăn miếng đầu tiên mà cảm thấy đắng, tốt nhất nên bỏ ngay, và uống thật nhiều nước, di chuyển đến bệnh viện càng sớm càng tốt để bác sĩ có phương án sơ cứu từ sớm.

2. Quả mướp

Quả mướp là một loại quả lành tính và dân dã, thường không có vị đắng nhưng nếu bạn cảm thấy có vị đắng thì tốt nhất nên bỏ đi và tuyệt đối không nên ăn tiếp.

Quả mướp thường được bày bán nhiều ở chợ, nhất là các vùng quê. Mướp là một món ăn có tính mát, giải nhiệt tốt, tuy nhiên cũng cần cẩn thận khi ăn phải mướp có vị đắng

3. Quả bầu dài

Quả bầu dài đắng cũng sẽ ẩn chứa độc tố giống như quả bầu nậm. Quả bầu dài ngọt với quả bầu dài bị đắng nhìn bề ngoài cũng khó có thể phân biệt. Trước khi nấu, chúng ta nên gọt một miếng nhỏ rồi chấm thử vào đầu lưỡi để cảm nhận vị. Nếu nó có vị đắng, tuyệt đối không nên sử dụng tiếp.

Trẻ ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào: Cảnh báo 3 loại quả đắng càng ăn càng độc - Ảnh 4.

Ngoài những loại quả kể trên, một số thực phẩm họ bầu bí như bí ngô, bí đao, dưa chuột, dưa hấu… nếu trong quá trình sinh trưởng bị các yếu tố tác động xấu cũng rất dễ bị biến đổi, có khả năng sản sinh ra độc tố.

Bên cạnh đó, mướp đắng cũng là một loại quả thuộc họ bầu, nhưng mướp đắng là một ngoại lệ. Vị đắng trong mướp đắng chủ yếu đến từ các chất như glycoside, không chỉ không độc hại mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trẻ ngộ độc thực phẩm do ăn bầu xào: Cảnh báo 3 loại quả đắng càng ăn càng độc - Ảnh 5.

Khi bị ngộ độc thực phẩm, cần sơ cứu trong thời gian chờ cấp cứu đến:

– Cho người bệnh uống thật nhiều nước để làm loãng độc tố trong cơ thể

– Kích thích người bệnh nôn bằng cách cho uống nước muối, hoặc cho ngón tay vào cổ họng nạn nhân

– Vứt hoặc để xa món ăn có chứa độc tố

– Di chuyển người bệnh đến nhanh các cơ sở y tế.

Trẻ nhỏ, người già, người có bệnh nền thường có sức đề kháng yếu, rất dễ bị tổn thương và có những phản ứng thái quá với chất độc, nhiều trường hợp còn bị co giật, ngất, hôn mê. Do vậy cần hết sức cẩn thận khi sơ chế các món xào nấu, đặc biệt là những loại củ quả lạ, có màu sắc bất thường.