Trẻ mắc cúm A – Bố mẹ không được xem nhẹ!

Trẻ mắc cúm A – Bệnh cúm A (H1N1) từng gây ra một đại dịch lớn trên thế giới (bao gồm cả Việt Nam). Vì chúng lây nhiễm nhanh và gây nhiễm trùng đường hô hấp cho rất nhiều người trên thế giới vào khoảng thời gian 2009 nên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố bệnh cúm A/H1N1 là một đại dịch tại thời điểm đó. Đến tháng 8 năm 2010, WHO công bố đại dịch này chấm dứt.

Hiện nay, tuy loại vi rút cúm A/H1N1 có đặc tính lây lan nhanh nhưng không gây tử vong cao và được liệt vào cúm mùa bởi mức độ nguy hiểm thấp, song nếu không được phát hiện sớm, để bệnh diễn tiến nặng thì nguy cơ tử vong vẫn xảy ra. Do đó, chúng ta cũng cần phải chủ động phòng, chống cúm A/H1N1.

Nguyên nhân gây bệnh cúm A (H1N1) là gì?

Bạn sẽ mắc bệnh nếu bị lây nhiễm virus cúm A (H1N1) từ người mang virus này. Con đường lây lan cũng tương tự như bệnh cúm thông thường là qua các giọt bắn hô hấp truyền trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi, cười hoặc nói chuyện.

Bạn cũng có thể nhiễm virus này khi chạm tay, tiếp xúc vào các bề mặt dính virus sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng. Việc dùng chung vật dụng cá nhân như ly uống nước, khăn tắm, bàn chải đánh răng… với người bệnh cũng có thể bị lây nhiễm virus này.

Tuy nhiên, bạn sẽ không nhiễm phải virus H1N1 khi ăn thịt lợn.

Vì sao mùa đông xuân tỷ lệ mắc cúm A lại tăng cao?

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus, có khả năng lây nhiễm cao và lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Có 2 nguyên nhân chính gây ra tỷ lệ mắc cúm cao ở thời điểm này: 

 • Do thời thời điểm này là giao mùa đông xuân, thời tiết thay đổi nóng, lạnh, ẩm thất thường trong ngày, tạo điều kiện cho các loại virus đường hô hấp phát triển trong đó có virus cúm.
 • Cũng do thời tiết thay đổi thất thường khiến cho sức đề kháng của chúng ta suy giảm, nhất là trẻ em, nên tỷ lệ nhiễm các loại virus đường hô hấp tăng cao, trong đó có cúm.
 • Các triệu chứng điển hình của cúm A/H1N1
 • Bệnh nhân sẽ bị sốt trên 38 độ C, rét run, đau họng, ho, ngạt mũi, chảy nước mũi, đau đầu, ớn lạnh, cơ thể đau nhức cơ – khớp, mệt mỏi.
 • Một số người còn có triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy.
 • Nặng hơn sẽ dẫn đến tình trạng khó thở, viêm phổi.

Triệu chứng cúm A/H1N1 rất dễ nhầm lẫn với cảm cúm thông thường. Để phân biệt bị cúm A/H1N1 hay nhiễm cúm thông thường, cách tốt nhất là làm xét nghiệm dịch mũi họng. Hãy đến cơ sở y tế uy tín để khám ngay khi bạn có các triệu chứng nghi ngờ kể trên, đặc biệt là khi đang có mùa dịch cúm A/H1N1.

Cách phòng tránh bệnh cúm A/H1N1:

Cúm A/H1N1 là bệnh rất dễ lây lan với tốc độ nhanh. Vì thế, cần tuân thủ một số biện pháp cơ bản phòng tránh cho bản thân và gia đình như sau:

 • Đảm bảo vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng có tính chất diệt khuẩn sau khi đi ra ngoài về, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Khi hắt hơi, ho cần dùng khuỷu tay che miệng, mũi, tránh dịch tiết bắn ra xung quanh nhiều.
 • Đeo khẩu trang giấy y tế để bảo vệ bản thân, tránh lây bệnh theo đường giọt bắn khi đi ra ngoài và tại nơi có nguy cơ.
 • Đảm bảo vệ sinh, thông thoáng gió tại trường học, nhà ở. Vệ sinh bề mặt, lau chùi, bàn ghế, mặt tủ, tay nắm cửa … thường xuyên bằng các dung dịch sát khuẩn thông thường.
 • Theo dõi sát sức khỏe của bản thân và gia đình, nếu có biểu hiện sốt, ho, đau họng… trong đợt dịch, cần đi khám ngay tại cơ sở y tế để được chẩn đoán bệnh và cách ly. Đeo khẩu trang giấy để tránh lây lan.
 • Đối tượng rất dễ mắc bệnh là trẻ em, phụ nữ có thai, người mắc bệnh mãn tính, người già … cần tránh tiếp xúc với những người bị bệnh và những người nghi ngờ mắc bệnh.
 • Dù là đối tượng nào cũng nên cách ly, tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh.
 • Phòng tránh lây nhiễm chéo tại các cơ sở y tế, người nhà bệnh nhân cần đeo khẩu trang nhằm tránh lây nhiễm chéo, giữ khoảng cách tầm hơn 1-2 m đối với trường hợp bắt buộc phải tiếp xúc với người bị mắc bệnh.Không tự ý sử dụng thuốc khi nghi ngờ bị, đặc biệt là thuốc kháng virus. Hãy đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được làm xét nghiệm và chẩn đoán và điều trị kịp thời.
 • Cách tốt nhất để phòng tránh cúm là tiêm vaccine chủng ngừa cúm mỗi năm.
 • Các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi, tiêm nhắc lại để chủ động phòng tránh bệnh dịch.

Phải làm gì nếu bị mắc bệnh cúm A/H1N1:

 • Nếu bị bệnh thì nên ở nhà ít nhất là 24 giờ sau khi hết sốt (không sử dụng thuốc giảm sốt). Cách này dùng để tránh lây nhiễm cho người khác và truyền vi-rút xa hơn.
 • Tuân theo lời khuyên về sức khoẻ cộng đồng trong vấn đề đình học, tránh đám đông và các biện pháp cách ly khác.
 • Hãy chuẩn bị trong trường hợp bị bệnh và cần phải ở nhà trong một tuần; dự trữ thuốc điều trị không cần toa mua tại các quầy thuốc tự do, miếng tẩy trùng có cồn, khăn giấy và các vật dụng có liên quan khác.
 • Nếu bị bệnh nặng hoặc có nguy cơ cao bị các biến chứng của cúm, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn hoặc tìm đến dịch vụ y tế. Bác sĩ của bạn sẽ xác định việc cần phải xét nghiệm hoặc điều trị cúm là cần thiết hay không.

Có phải khi mắc cúm A/H1N1 là phải uống thuốc Tamiflu không?

Tamiflu là một loại thuốc kháng virus, ức chế làm cho virus không nhân lên chứ không có tác dụng diệt virus và cần phải dùng sớm trong vòng 2 ngày đầu thì tác dụng mới rõ rệt.Cúm mùa cũng như các virus đường hô hấp khác thường sẽ tự khỏi, chủ yếu chỉ cần điều trị triệu chứng.  Người ta chỉ dùng Tamiflu cho những trường hợp bệnh nặng cần phải khám bác sĩ và được bác sĩ chỉ định dùng thuốc.