Trẻ 4 tháng tuổi chảy nhiều dãi có sao không? 

Không riêng gì bé 4 tháng tuổi mà trẻ dưới 2 tuổi đều có hiện tượng chảy nước dãi. Tuy nhiên, tình trạng này diễn ra ở các bé có thể khác nhau. Đối với những trẻ bị chảy nước dãi thường xuyên cũng có thể khiến mẹ lo lắng.

Trẻ 4 tháng tuổi có đặc điểm gì?

Hầu hết trọng lượng của các em bé tháng tuổi này đã tăng gấp đôi so với lúc mới sinh, giấc ngủ của bé cũng sâu hơn và kéo dài hơn vào ban đêm.

Trung bình, bé con sẽ nặng ít nhất 5,3kg trở lên, tuy nhiên trẻ sinh non thì cần nhiều thời gian hơn để đạt được số cân nặng này. Giai đoạn này, bé con đã có nhiều sự phát triển đáng chú ý như:

 • Lăn người qua lại
 • Biết cầm, nắm
 • Biết ôm đầu và ngực
 • Biết chống khuỷu tay lên khi nằm sấp
 • Biết tiếp cận đồ vật bằng một tay
 • Có thể phát hiện và tiếp cận với thứ bé muốn
 • Biết nhìn theo sự di chuyển của vật từ bên này sang bên kia
 • Hay đưa tay lên miệng
 • Thị lực tốt hơn, con thích nhìn nhiều mẫu, hình dạng và màu sắc hơn
 • Hay cười
 • Thích chơi và bộc lộ nhiều cảm xúc khác nhau chẳng hạn như khóc nếu bị ngừng chơi, cười vui nếu được chơi tiếp
 • Biết bắt chước các biểu hiện trên khuôn mặt, chẳng hạn như mỉm cười hoặc cau mày
 • Có thể biết cố gắng bắt chước ngôn ngữ
 • Có thể nhận biết mọi người từ xa
 • Biết phát ra tiếng kêu theo nhiều cách khác nhau để truyền đạt các nhu cầu của bản thân

Các loại bệnh bé 4 tháng tuổi dễ mắc phải

Ở tháng tuổi này mặc dù đã thích nghi tốt hơn với môi trường sống, song cơ thể bé con vẫn còn non nớt, vì vậy bé có thể dễ nhiễm các bệnh như: 

1. Bệnh về hô hấp

Thời tiết thay đổi, sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng hoặc bé bị ra mồ hôi trộm nhiều… có thể là nguyên nhân gây ra bệnh về đường hô hấp ở trẻ giai đoạn này.

2. Chứng tiêu chảy

Hệ tiêu hóa của bé 4 tháng tuổi vẫn còn non nớt, vì vậy con rất dễ bị tiêu chảy nếu mẹ không chú ý trong việc ăn uống. Việc ăn đồ tái, sống, thực phẩm ôi, thiu, ăn quá nhiều đường hoặc dầu mỡ… không chỉ khiến mẹ bị tiêu chảy mà cũng khiến trẻ bú mẹ bị tiêu chảy.

3. Chứng táo bón

Chứng táo bón rất phổ biến ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu mẹ lười uống nước, chế độ ăn thiếu chất xơ thì đều khiến mẹ và bé có nguy cơ bị táo bón.

4. Chứng nhiệt miệng

Thức ăn của bé con lúc này vẫn hoàn toàn là sữa mẹ. Vì thế, nếu mẹ bị nóng trong thì sẽ tiết ra sữa nóng. Bé bú sữa mẹ bị nóng thì con cũng dễ bị nhiệt miệng.

Chứng nhiệt miệng gây ngứa, nóng rát, lở loét khoang miệng cũng có thể là một phần nguyên nhân khiến bé chảy nước miếng nhiều hơn bình thường. Ngoài ra, trẻ nhiều dãi còn có thể do các nguyên nhân khác, mẹ hãy theo dõi phần tiếp theo nhé.

Nguyên nhân khiến trẻ 4 tháng tuổi chảy nhiều dãi

1. Thói quen mở miệng

Với các bé có thói quen mở miệng thì con dễ bị chảy nước dãi nhiều hơn so với các bé không có thói quen này.

2. Miệng của bé không được vệ sinh sạch sẽ

Nước bọt còn có tác dụng rửa trôi các vi khuẩn, khi miệng không được vệ sinh sạch sẽ, cơ thể sẽ tiết nhiều nước bọt hơn để bảo vệ miệng. Do vậy, trẻ 4 tháng tuổi chảy nhiều dãi còn có thể do miệng của bé không được vệ sinh sạch sẽ.

3. Thực phẩm gây kích thích tiết dãi

Một số thực phẩm có tính axit cao có thể kích thích tuyến nước bọt chẳng hạn như đồ chua. Nếu mẹ ăn nhiều các thực phẩm này cũng có thể khiến bé bị chảy nước dãi nhiều.

4. Do bệnh lý

Nếu bé mắc các bệnh như bại não, viêm hô hấp, tiêu chảy, tiêu hóa kém thì cũng dễ bị chảy nước dãi nhiều hơn trẻ bình thường.

Làm thế nào để hạn chế tình trạng trẻ 4 tháng tuổi chảy nhiều dãi?

Nếu nghi ngờ trẻ 4 tháng tuổi chảy nhiều dãi do bệnh lý thì mẹ nên đưa con đến bệnh viện thăm khám ngay. Tuy nhiên, nếu trẻ 4 tháng tuổi chảy nhiều dãi mà không phải do bệnh lý thì mẹ nên chú ý tới các vấn đề sau nhé.

1. Vệ sinh miệng lưỡi của bé sạch sẽ

Mẹ nên chú ý vệ sinh miệng lưỡi cho bé sạch sẽ để hạn chế tình trạng chảy dãi. Mỗi sáng khi bé thức dậy, mẹ hãy dùng khăn sữa, nhúng vào nước ấm rồi vắt khô để lau lưỡi và vòm miệng cho con.

2. Mẹ hạn chế các thức ăn chua

Các loại thực phẩm như dưa chua, trái cây chua dễ gây kích thích ruột và tuyến nước bọt khiến bé chảy dãi nhiều. Vì vậy, mẹ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này nhé.

3. Mẹ hạn chế ăn đồ cay nóng

Thực phẩm cay, nóng gây nóng khiến sữa mẹ bị nóng, từ đó gây ra bệnh nhiệt miệng cho bé. Do vậy, mẹ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này nhé.

4. Mẹ ăn nhiều rau xanh, trái cây, uống nhiều nước

Tình trạng táo bón hoặc kích thích ruột cũng khiến bé con bị chảy nhiều dãi hơn bình thường. Đối với bé 4 tháng tuổi thì mẹ nên ăn nhiều rau xanh, trái cây và uống nhiều nước để tiết sữa mát cho bé bú. Từ đó giúp ngăn ngừa bệnh táo bón, kích thích ruột khiến bé con chảy dãi nhiều.