Tại sao chỉ nên cho trẻ ăn nước hầm xương 1 lần/tuần

Với các mẹ Việt nuôi con nhỏ, rất dễ bắt gặp thông tin 2 chiều về việc dùng nước hầm xương cho bé ăn dặm, vậy cho bé ăn nước hầm xương là không tốt? Vì sao không nên cho bé ăn nước hầm xương?

Nước hầm xương có lợi hay có hại cho bé?

Tạo vị ngọt đậm, kích thích bé ăn ngon

Hầm xương để lấy nước dùng ngọt là thói quen của nhiều mẹ Việt, không phải chỉ để nấu cháo cho bé mà còn nấu ăn cho cả gia đình. Nước dùng từ xương hầm giúp món ăn ngọt tự nhiên và chứa nhiều Nitơ tạo cảm giác ngon miệng hơn, kích thích ăn nhiều, ăn ngon.

Nhưng…

– Chỉ nước hầm xương là không đủ dinh dưỡng cho bé: Nước hầm xương chứa rất ít đạm và Canxi, Canxi trong nước hầm xương lại là dạng vô cơ bé không thể hấp thụ.

– Chất béo có trong xương, đặc biệt là xương ống (phần tủy sống) là loại chất béo khó tiêu hóa, khi ăn nó sẽ bám lại ở thành ruột và dạ dày của bé, gây đầy bụng, nhanh no, mau chán ăn… Nếu bé ăn nhiều loại chất béo này còn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, hấp thụ dinh dưỡng kém,…

Có thể vì thế mà các bé được tập ăn dặm với nước hầm xương ban đầu có vẻ rất hứng thú, nhưng ăn nhiều dần dà lại trở nên chán ăn và từ chối, hoặc bé được ăn kèm nước hầm xương nhưng vẫn còi cọc, kém ăn, chậm lớn…

Phần tủy xương ống chứa chất béo có thể không tốt cho tiêu hóa của trẻ

Vậy có nên cho bé ăn nước hầm xương?

– Thịt, cá, xương dù ninh hầm với thời gian bao lâu thì các chất dinh dưỡng cũng không hòa tan được hết vào nước mà vẫn giữ lại ở phần xác. Vì vậy nếu muốn dùng nước hầm xương cho bé, cần đảm bảo bé được dùng thêm cả phần thịt, cá, tôm… cùng với nước xương hầm.

– Lớp chất béo trong nước hầm xương không thực sự tốt cho tiêu hóa của trẻ. Vậy nên mẹ nên loại bỏ phần này khỏi nước hầm xương dùng cho bé, bằng cách hớt bỏ phần váng mỡ nổi lên trong quá trình hầm xương; hoặc sau khi hầm xong cho nước hầm vào tủ lạnh vài tiếng để lớp mỡ nổi và đóng cục lên bề mặt, sau đó hớt bỏ nó.

Nên cho bé ăn cả phần xác đạm (thịt, cá, tôm…) thay vì chỉ chắt phần nước hầm xương

– 1 tuần chỉ nên dùng cho bé 1 – 2 lần nước hầm xương, và nên thay đổi các loại như xương hom, xương sườn heo, xương gà, đầu tôm… chứ không nhất thiết là xương ống. Dùng kéo dài và liên tục có thể khiến bé chán, nhưng nếu đem nước hầm xương vào thực đơn “xoay vòng” thì sẽ khiến bé ngon miệng, kích thích vị giác hơn.

– Việc dùng nước hầm xương nấu cháo cho bé là không thực sự cần thiết. Các thực phẩm tự nhiên như rau củ, trái cây, thịt, cá… tự nó đã có độ ngọt và hương vị riêng, bé có thể trải nghiệm và thích thú với chúng. Mẹ có thể xay nhuyễn, băm nhỏ, cắt miếng các loại thực phẩm để cho bé ăn dặm.

Mẹ nào muốn bổ sung canxi tăng trưởng chiều cao cho con, thì hàm lượng canxi trong các loại rau xanh như rau bắp cải, súp lơ,.. luôn cần được ưu tiên nhất. Ngoài ra, đối với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên, các mẹ có thể bổ sung dự phòng canxi cho con qua sản phẩm canxi hữu cơ giúp con hấp thụ tốt hơn, không bị táo bón, lắng cặn.