Sai lầm khi chăm sóc trẻ bị cảm cúm khiến bệnh lâu khỏi

Cảm cúm là bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ thời điểm giao mùa, mùa thu và mùa đông xuân. Chăm sóc trẻ bị cảm cúm sai cách có thể khiến bệnh tình của trẻ tiến tiển nặng và lâu khỏi hơn.

Cảm cúm là bệnh nhiễm trùng, xuất hiện ở trẻ và nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe của bé.

Một số sai lầm khi chăm sóc trẻ bị cảm cúm dưới đây mà phụ huynh cần lưu ý không phạm phải:

1. Kiêng tắm cho trẻ

Thực tế, nhiều phụ huynh lầm tưởng rằng, khi trẻ bị cảm cúm thì cần phải kiêng tắm cho trẻ. Tuy nhiên, kiêng tắm cho trẻ bị cảm cúm là điều không thật sự cần thiết.

Bác sĩ cho biết rằng vẫn cần tắm rửa cho bé hàng ngày bằng nước ấm. Nên chú ý tắm cho trẻ ở những nơi có phòng kín và lưu ý thời gian tắm cho trẻ không quá lâu để có thể ủ ấm cho trẻ ngay sau đó.

Đặc biệt, trẻ nhỏ dù bị cảm cúm nhưng vẫn sẽ vận động, ra mồ hôi. Do đó, trẻ cần được vệ sinh cơ thể để loại bỏ các tế bào chết và chất bẩn ở trẻ. Việc kiêng tắm cho trẻ khi trẻ bị cảm cúm có thể là nguyên nhân khiến trẻ bị cảm thấy bức bối, khó chịu và tăng nguy cơ trẻ không được vệ sinh sạch sẽ gây tình trạng viêm nhiễm da.

2. Không giữ gìn vệ sinh môi trường sống của trẻ

Môi trường cũng chính là một trong những nguyên nhân chính gây ra bệnh cảm cúm ở trẻ do virus, vi khuẩn trong môi trường ô nhiễm phát triển mạnh.

Do đó, phụ huynh cần vệ sinh nhà cửa, giường ngủ, thảm trải nhà, đồ chơi của trẻ để tránh các vi khuẩn, bụi bẩn, virus xâm nhập có thể khiến trẻ mắc bệnh cảm cúm.

Không vệ sinh mũi, họng, khoang miệng cho trẻ:

Có rất nhiều cha mẹ không có thói quen vệ sinh khoang miệng, mũi, họng hàng ngày cho trẻ. Chính điều này cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh cảm cúm ở trẻ. Để bảo vệ trẻ khỏi bệnh cảm cúm, mẹ nên rửa mũi và súc họng bằng nước muối sinh lý cho trẻ để mũi, họng và khoang miệng của trẻ sạch sẽ.

3. Để trẻ tiếp xúc với người khác gây lây nhiễm bệnh cảm cúm

Bác sĩ đưa ra lời khuyên để phòng bệnh cảm cúm cho trẻ, phụ huynh không nên cho bé tiếp xúc với người bệnh hoặc các yếu tố có thể gây hại tới đường hô hấp của bé như: Bụi, hơi nóng, khí nóng, khí độc,…

Thời tiết chuyển mùa, cha mẹ cần giữ ấm cơ thể cho con và đảm bảo trẻ nhỏ cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Duy trì môi trường sống thoáng mát, tránh tình trạng ẩm thấp làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở trẻ.

4. Không tự ý mua thuốc kháng sinh điều trị cảm cúm cho trẻ

Phụ huynh tuyệt đối không nên tự ý mua thuốc kháng sinh để cho trẻ uống nhằm điều trị cảm cúm cho trẻ mà chưa biết rõ nguyên nhân gây bệnh cho trẻ.

Phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cảm cúm để giảm triệu chứng cảm cúm ở trẻ – Ảnh Internet

Đa số, các bệnh viêm đường hô hấp đều do virus gây nên. Trong khi đó, thuốc kháng sinh lại chỉ có tác dụng với vi khuẩn. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của trẻ, phụ huynh tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị cảm cúm cho trẻ mà nên thay vào đó bằng cách sử dụng các dược phẩm thiên nhiên an toàn, nhằm đem lại hiệu quả giảm triệu chứng.

Cha mẹ cần không chủ quan với bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ và không tự ý mua thuốc điều trị vì có thể khiến tình trạng bệnh cảm cúm ở trẻ diễn biến nặng hơn. Chưa kể, có rất nhiều loại thuốc không phù hợp và không đem lại hiệu quả điều trị cảm cúm đối với trẻ dưới tuổi.

Ngoài ra, nếu phụ huynh liên tục cho trẻ sử dụng thuốc điều trị cảm cúm không kê đơn, lợi dụng thuốc làm giảm triệu chứng khó chịu do cảm cúm gây ra cho trẻ có thể gặp phải những tác dụng phụ và gây ảnh hưởng không tốt tới quá trình phát triển thể chất của trẻ nhỏ.