Ổn định tiêu hóa, cân bằng sức khỏe sau tết cho trẻ nhỏ

Việc ăn uống không khoa học, thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng trong những ngày tết là nguyên nhân dẫn đến các vấn đề tiêu hóa của trẻ. Sau tết chính là thời điểm trẻ cảm nhận rõ nhất “hậu quả” do ăn uống “vô tội vạ” trước đó.

Những vấn đề tiêu hóa bé thường gặp sau Tết Nguyên đán

Táo bón

Đây là vấn đề không ít trẻ nhỏ mắc phải. Táo bón xảy ra khi trẻ ăn uống quá nhiều những thực phẩm cơ thể khó hấp thụ vượt quá khả năng tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, lười uống nước và ăn hoa quả, rau xanh. Cơ thể thiếu hẳn chất xơ, enzyme và vitamin khiến quá trình tiêu hóa không diễn ra bình thường. Tình trạng này khiến phân ứ đọng trong ruột, khó được đẩy ra ngoài dẫn đến trẻ ít đi ngoài, đau bụng, thậm chí đau rát hậu môn.

Tiêu chảy

Dịp Tết là dịp trẻ được ăn thoải mái hơn ngày thường. Thực phẩm ngày tết cũng thường được dự trữ và hâm lại khi cần. Do đó, nhiều khả năng trẻ bị tiêu chảy do ăn phải thực phẩm ôi thiu, thực phẩm bẩn khiến ký sinh trùng, vi khuẩn xâm nhập gây nhiễm khuẩn đường ruột. Điều này khiến bé đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày, phân nát, lỏng không thành khuôn.

Biếng ăn, kém hấp thu

Việc trẻ ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau trong một thời gian ngắn khiến cơ thể trẻ bị thiếu hụt một số nhóm chất dinh dưỡng cần thiết, tiêu thụ nhiều đồ ngọt, bánh kẹo cũng khiến trẻ no bụng và không muốn ăn thêm thức ăn chính.. Điều đó có thể dẫn tới tình trạng cơ thể trẻ không thể hấp thu dinh dưỡng, tình trạng biếng ăn có thể xảy ra.

Mọi vấn đề tiêu hóa đều có liên quan ít nhiều tới nhau. Ví dụ trẻ bị táo bón dẫn đến khó đào thải và kém hấp thu dinh dưỡng. Việc này cũng khiến trẻ trở nên chán ăn, ăn không ngon miệng.

Do đó, cha mẹ cần có giải pháp cho những vấn đề này để trẻ ổn định tiêu hóa, cân bằng sức khỏe sau tết hiệu quả.

Làm thế nào để ổn định tiêu hóa, cân bằng sức khỏe cho bé sau tết?

Cân bằng chế độ ăn cho bé

Theo chuyên gia Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, sau tết trẻ mắc các vấn đề tiêu hóa chủ yếu do giờ giấc, chế độ ăn không đúng.

Bởi vậy, điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ là việc cần thiết. Cha mẹ cần cho trẻ ăn đúng bữa, đúng giờ và đúng nhu cầu, lứa tuổi của trẻ. Không nên để trẻ ăn quá nhiều hoặc ép trẻ ăn vì bé ăn ít. Sau khi áp dụng vài này, trẻ sẽ trở lại chế độ ăn bình thường. Trong các bữa ăn mẹ nên chú ý cân bằng dinh dưỡng với 4 nhóm chất cần có như chất đạm, chất bột đường, chất béo và vitamin.

Không lạm dụng men tiêu hóa

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, việc lạm dụng bổ sung men tiêu hóa rất nguy hiểm. Việc lạm dụng bổ sung men tiêu hoá lâu dài sẽ dẫn đến cơ thể mất khả năng tự tổng hợp các enzyme để tiêu hoá thức ăn. Để bổ sung men tiêu hóa đúng cách, trẻ cần được khám bởi để xác định cơ thể đang thiếu enzym tiêu hóa nào. Như vậy việc bổ sung men tiêu hóa cần có chỉ định của bác sĩ.

Tăng cường bổ sung men vi sinh có thành phần bào tử lợi khuẩn

Với các vấn đề tiêu hóa phổ biến như táo bón, biếng ăn, kém hấp thu, tiêu chảy… việc bổ sung men vi sinh là giải pháp an toàn cho bé. Men vi sinh cung cấp các vi khuẩn có lợi vào đường ruột giúp quá trình tiêu hóa của bé diễn ra ổn định hơn. Các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, khó tiêu hay không hấp thu dinh dưỡng cũng được khắc phục.