Những lưu ý khi ngủ cùng trẻ để tránh đột tử khi ngủ

Không nên để gấu bông quá lớn trên giường ngủ

Trên gấu bông, đôi khi vẫn còn sót lại rất nhiều bụi bẩn và vi khuẩn nếu không được vệ sinh kỹ lưỡng. Mặt khác, trong trường hợp xấu nhất, gấu bông có thể làm trẻ ngạt thở.

Hạn chế cho con ngủ sấp

Trẻ ngủ nằm sấp, đặc biệt đối với trẻ mặc quá nhiều quần áo hoặc được quấn quá nhiều chăn sẽ rất nguy hiểm như : tăng nguy cơ dẫn đến chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS), tăng áp lực lên hàm của trẻ và khiến đường thở bị hẹp dẫn đến giảm lượng không khí lưu thông, dễ hít phải các vi sinh vật có trên đệm và gối

Tuy nhiên các chuyên gia cũng gợi ý rằng, không phải lúc nào nằm sấp khi ngủ cũng gây nguy hiểm cho bé và khiến cha mẹ hoảng sợ. Khoảng 6 tháng tuổi, nhiều bé lật thành thạo từ ngửa thành sấp; vì thế, cha mẹ khó mà “quản lý” nổi tư thế ngủ lung tung của con ;Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng, dù nằm sấp là tư thế yêu thích của bé thì vẫn nên cho bé nằm ngửa lúc ngủ ít nhất cho đến khi được 1 tuổi.

Đừng cho con ngủ khi ăn no

Ngủ khi no dễ gây áp lực cho dạ dày và ruột, cha mẹ nên nhớ cho trẻ ợ hơi sau khi ăn. Lý do là ăn no sau đó ngủ ngay sẽ khiến dạ dày căng to, đẩy cơ hoành lên chèn ép cản trở hoạt động của tim. Ngoài ra, nằm ngay sau bữa ăn làm tăng sức ép đối khả năng tiêu hoá thức ăn của dạ dày Với trẻ nhỏ, thức ăn có nguy cơ chảy ngược, gây nghẹt thở và trở thành nguyên nhân khiến trẻ tử vong.