NHÌN NHẬN ĐÚNG & KẾT THÚC LÙM XÙM 15 SỮA CHỨA CHẤT UNG THƯ.

Cộng đồng Mẹ bỉm dậy sóng khi Hiệp hội người tiêu dùng HK công bố 15 loại sữa có chứa chất gây ung thư. Trước khi có thông tim chính thức từ Bộ Y tế Việt Nam và các tố chức quốc tế An toàn thực phẩm về vấn đề này.

Nhiều bạn than trời và lo lắng vấn đề sức khỏe của con, các bạn share các thông tin về 15 loại sữa trên và tạm dừng cho con dùng sữa bột công thức là điều bình thường. Tại sao???
Các mẹ bỉm gần như không có kiến thức đầy đủ về sức khỏe, dinh dưỡng của trẻ. Sữa bột cho trẻ em cũng không có đơn vị thứ 3 nào đào tạo, hướng dẫn các bạn dấu hiệu hay các tiêu chí để chọn được sữa tốt, an toàn cho con, tất cả thông tin thường là 1 chiều từ công ty sản xuất, không có bên thứ 3 nào đủ năng lực, chuyên môn đứng ra để kiểm định, kiểm tra bảo vệ người tiêu dùng.

Vì vậy, các Mẹ bỉm chỉ tin và nghe theo các chuyên viên tư vấn của hãng sữa, các thông tin quảng cáo, tờ rơi, poster và các ấn phẩm truyền thông khác của công ty sản xuất, sự tư vấn của các bác sĩ, dược sĩ và các mẹ bỉm chỉ biết vậy và làm theo, ai cũng có con, ai cũng yêu con hơn chính bản thân mình, mong muốn mang lại điều tốt nhất cho con. Vậy nên một sự kiện sữa bột có chứa chất ung thư các bạn tích cực share là một cách tự bảo vệ con mình, bảo vệ con của bạn mình và thế hệ trẻ em của Việt Nam. Chúng ta cảnh giác trước vẫn tốt và chờ đợi các cơ quan chức năng xác minh và kết luận, sau đó điều chỉnh sau, đây cũng là điều thuận tự nhiên mà thôi.

Các em thân mến!

Chất 3-MVPD và GE có trong sữa bột công thức cho trẻ em là điều bình thường, hai chất này được tạo thành trong quá trình tinh chế chất béo thực vật (dầu dừa, dầu hạt cải…), trong quá trình sản xuất sữa bột chất béo trong sữa sẽ được điều chỉnh và thêm dầu thực vật vào sữa bột, nên khi kiểm tra sẽ có 2 chất này. Mặc dù trong tiêu chuẩn Codex của Ủy ban tiêu chuẩn An toàn thực phẩm Châu Âu không qui định, nhưng chúng đều nằm ở ngưỡng cho phép để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Các sữa được công bố có hai chất trên đều là của công ty lớn, có bề dày lịch sử lâu đời và các tiêu chuẩn của họ rất cao, vì hãng sữa nào cũng muốn mang sản phẩm chất lượng nhất đến người tiêu dùng để xây dựng uy tín toàn cầu.

Đến ngày hôm nay, chưa có bất kỳ công báo nào trên các trang thông tin chính thống của Quốc tế và cả các trang thông tin an toàn thực phẩm Hồng Kong cũng không thông báo chính thức việc này.

Theo tổ chức y tế thế giới – WHO thì tất cả các sữa bột đều chứa 3-MCPD và chúng ở ngưỡng an toàn. Còn chất GE trong 9 mẫu sữa được nêu ra, sữa có hàm lượng cao nhất là 29 microgam trong 1kg bột sữa. Nhưng theo qui định của EU thì giới hạn cho phép chất này dưới 50 microgam trong 1 kg bột sữa.

Các em có thể hình dung như sau, trong cơm chúng ta đang ăn hàng ngày, có qui định phun thuốc trừ sâu sau bao nhiêu ngày mới được thu hoạch, vì dư lượng thuốc trừ sâu trong gạo dưới mức yêu cầu cho phép để đảm bảo an toàn. Còn chúng ta truy vết dư lượng thuốc trừ sâu trong gạo thì 100% gạo luôn có dư lượng thuốc trừ sâu. Ví dụ khác về thuốc kháng sinh, thuốc hạ sốt mà chúng ta vẫn hay dùng cho bé, nó luôn có các chất trung gian gây hại cho sức khỏe, nhưng nó luôn ở ngưỡng cho phép để đảm bảo an toàn.

Gần hơn nữa là nước chúng ta uống hàng ngày, luôn có Chì, Asen, Thủy ngân… là chất gây ung thư rất khủng khiếp, nhưng trong nước sinh hoạt, nước uống chúng chỉ ở ngưỡng cho phép và không gây hại, không có nước uống hay nước sinh hoạt nào mà sạch 100% Asen, Chì hay Thủy ngân …

DÙNG SỮA BỘT THẾ NÀO CHO ĐÚNG.

1. Trẻ dưới 8 tháng tuổi sữa là nguồn dinh dưỡng chính, có thể là sữa mẹ hoặc sữa công thức là bắt buộc, nên nuôi bằng sữa mẹ lâu nhất có thể.

2. Trẻ từ 9 tháng trở lên: bé đã ăn dặm, sữa chỉ là nguồn dinh dưỡng ăn thêm mà thôi, đừng quá phụ thuộc sữa công thức, con bạn sẽ suy dinh dưỡng, thiếu máu do thiếu sắt. Hãy đa dạng bữa ăn hàng ngày, bổ sung vitamin tổng hợp, kẽm, canxi…ngày không nên quá 500ml sữa. Nên giới thiệu cho trẻ sữa tươi 100% thanh trùng hoặc sữa tươi 100% tiệt trùng là tốt nhất.

KẾT LUẬN.

Bạn nào không đủ sữa mẹ, vẫn phải nuôi con bằng sữa bột công thức hoặc dùng thêm sữa công thức cho con xen kẽ với sữa mẹ, hoặc uống thêm sữa công thức đừng quá hoang mang, hãy chọn sữa phù hợp với bé, lưu ý ăn dặm hợp lý, ăn dặm đúng độ tuổi để cung cấp nhu cầu dinh dưỡng của bé trong từng giai đoạn phát triển được tốt nhất.
Về cơ bản, sữa chứa các chất khác vẫn nằm trong ngưỡng an toàn.