NÊN CHO TRẺ BAO NHIÊU TUỔI ĂN VÁNG SỮA VÀ ĂN BAO NHIÊU LÀ PHÙ HỢP?

Nuôi con là công việc khó khăn mà không phải mẹ nào cũng có đủ kinh nghiệm và điều kiện để nuôi con tốt nhất. Nhất là những thứ mà các con được ăn/uống vào bụng. Vì nó diễn ra hàng ngày, hàng tuần ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, trí tuệ của con, ai cũng muốn con khỏe, con thông minh nhưng không ai chủ động học để làm gì đó,..

Hiện nay có rất nhiều thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho trẻ ngoài thuốc bổ,… Một món ăn nhỏ gọn, tiện lợi mà được nhiều mẹ tin tưởng và cho con ăn thường xuyên, đó chính là váng sữa. Mặc dù váng sữa tốt cho trẻ nhưng các mẹ cũng nên tìm hiểu và biết một số thông tin như trẻ bao nhiêu tuổi thì được ăn, nên ăn bao nhiêu là phù hợp. Dưới đây là những thông tin cần thiết

VÁNG SỮA LÀ GÌ?

Khi người ta sản xuất sữa tách béo (tức là loại bỏ chất béo trong sữa) người ta thu được Sữa tách béo/sữa gầy – vì nhiều người có nhu cầu uống sữa ít béo (Sữa tươi tách béo hoặc Sữa bột gầy)

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG

Chủ yếu là chất béo tách từ sữa. Cung cấp 50-60% năng lượng.

Chất đạm (protein) & vitamin rất thấp không đáng kể.

Lưu ý một số loại váng sữa có thêm chất béo từ dầu dừa, dầu cọ… không được tốt cho lắm khi bé ăn

ĂN THẾ NÀO, BAO NHIÊU TUỔI CHO ĂN

  1. Tuổi nên ăn ( Theo khuyến nghị của các Chuyên gia Anh Quốc)

– Trẻ 10 – 12 tháng: dùng không quá 30 gam/ ngày, tuần ăn không quá 3 ngày. Các mẹ chú ý đọc thông tin trên vỏ hộp váng sữa về số Gram trước khi cho con dùng) – Trẻ trên 1 tuổi: không quá 50 gam/ ngày, tuần không quá 4 ngày.

– Các bé thừa cân, béo phì không nên dùng.

– Sản phẩm có đường không nên dùng cho trẻ dưới 1 tuổi.

  1. Lưu ý

Một số tài liệu hướng dẫn cho trẻ ăn từ 6 tháng tuổi. Theo tôi chúng ta nên cân nhắc việc cho ăn sớm có thể ảnh hưởng tiêu hóa của bé, bé chưa sẵn sàng để tiêu hóa lượng chất béo lớn trong váng sữa.

  1. Thời điểm cho ăn.

– Ăn vào bữa phụ là tốt nhất.

– Trước khi cho ăn, hãy để hộp váng sữa ra ngoài 5 – 10 phút cho bớt lạnh rồi mới cho bé ăn.

ĂN VÁNG SỮA BÉ SẼ ĐỦ DINH DƯỠNG

Váng sữa cung cấp lượng nhỏ nhu cầu hàng ngày, chỉ là ăn thêm cho đa dạng dinh dưỡng. Con biếng ăn, suy dinh dưỡng mà trông chờ vào việc ăn váng sữa sẽ cải thiện là sai lầm lớn, hậu quả bé càng suy dinh dưỡng, biếng ăn.

Quan trọng nhất vẫn phải tìm nguyên nhân biếng ăn, xây dựng khẩu phần dinh dưỡng, điều trị các bệnh tiêu hóa, hô hấp mạn tính nếu có để giải quyết tận gốc.

Ngày nay thông tin về nuôi dạy con trẻ rất nhiều. Với những mẹ nào chưa biết thì hãy tham khảo Trung tâm chăm sóc sức khỏe khoa nhi để thường xuyên cập nhật những phương pháp, những tips chăm sóc trẻ sơ sinh vừa nhàn vừa hiệu quả.