Mùa dịch sốt xuất huyết chăm sóc trẻ tại nhà thế nào đúng cách ?

Mùa dịch sốt xuất huyết chăm sóc trẻ tại nhà thế nào đúng cách ? đang được các mẹ quan tâm nhất là trong thời gian giao mùa, đặc biệt là các con phần lớn học tập và vui chơi tại trường nên không thể tránh khỏi vì thế làm thế nào để phòng tránh và chăm sóc con khi con học tại trường và về nhà !

Phòng tránh sốt xuất huyết từ nhà đến trường : Phun thuốc phòng chống sốt xuất huyết theo phác đồ của bộ y tế,khử khuẩn các đồ dùng bằng clolinB,đổ tất cả các dụng cụ có chứa nước xung quanh nhà để tránh muỗi sinh sản và gây bênh.

Mua tinh dầu đuổi muỗi, thuốc chống muỗi để thoa cho bé khi ở nhà và trước khi đên trường, đồng thời phía nhà trường cũng cần được phun thuốc diệt muỗi.

Chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà: ngoài việc cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi cần thiết, nên cho trẻ uống thật nhiều nước nhất là dung dịch Oresol hoặc bất cứ nước uống gì mà trẻ thích vì việc bù đủ nước sẽ giúp trẻ mau lành bệnh và giảm một cách đáng kể những biến chứng nguy hiểm của bệnh. Tuyệt đối không nên cho trẻ uống những loại nước có màu nâu hoặc đỏ như Coca – Cola hoặc xá xị vì có thể gây nhầm lẫn với triệu chứng ói ra máu, không cạo gió hay cắt lễ khi trẻ bệnh vì sẽ gây thêm đau đớn cho trẻ và nguy hiểm hơn có thễ dẫn đến tình trạng xuất huyết trầm trọng hoặc nhiễm trùng máu.

Thực hiện tốt 3 nguyên tắc chăm sóc trẻ bệnh tại nhà (với mọi bệnh lý):

Cho trẻ uống “nhiều nước” hơn bình thường: khi trẻ bệnh cơ thể rất dễ bị mất nước, trẻ được bổ sung đủ nước sẽ mau lành bệnh và qua được cơn nguy hiểm.

Cho trẻ ăn như bình thường, nếu ăn được nhiều hơn thì càng tốt: trẻ khó khăn trong ăn uống phụ huynh nên phân nhỏ bữa ăn của trẻ để trẻ có thể nhận đủ lượng thức ăn.

Cần đưa trẻ đến “ngay” bệnh viện: nếu thấy tình trạng sức khỏe của trẻ không cải thiện hoặc trầm trọng hơn sau 2 – 3 ngàychăm sóc tích cực tại nhà.

ốt