Mua bán tinh trùng bất chấp luật lệ

Theo quy định, một mẫu tinh trùng/noãn hiến tặng chỉ được sử dụng cho một trường hợp hiếm muộn. Trường hợp người nhận tinh trùng/noãn đó thụ tinh không thành công, cơ sở y tế mới được chuyển cho người hiếm muộn khác.

Mua bán tinh trùng bất chấp luật lệ - Ảnh 1.
Chủ một dãy nhà trọ gần Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) quảng cáo bà có trong tay một nhóm chuyên bán tinh trùng – Ảnh: H.L.

Quy định nói trên nhằm tránh tình trạng hôn nhân cận huyết, nhưng hiện nay việc mua bán tinh trùng rất bát nháo…

Quảng cáo tinh trùng của sinh viên, bác sĩ…

Trên trang fanpage của một “hội hiến tặng mua bán tinh trùng” rao: “Cần 3 nam hiến tinh trùng và 4 nữ hiến trứng, chế độ đãi ngộ tốt. Các bạn inbox fanpage. Lưu ý tại Sài Gòn nhé”. Sau lời rao này, có hàng chục người nhảy vào inbox sẵn sàng “cho không, biếu không” tinh trùng.

Trang fanpage nói trên được lập từ tháng 7-2017, thường xuyên đăng tải các thông tin cần người hiến tinh trùng và hiến trứng với lời hứa “đãi ngộ cao”. Chỉ sau một thời gian ngắn, trang này có trên 2.000 lượt người theo dõi.

Cuối tháng 2-2019, chỉ ít phút sau khi một người tên Th. (ngụ ở Huế) cầu cứu trên trang fanpage nói trên cần người hiến hoặc bán tinh trùng, T.V.C. (30 tuổi, ngụ Bình Phước) “nhảy” vào phân tích: “Hiến tinh trùng là một nghĩa cử cao đẹp… Ngoài bơm cũng có thể chấp nhận cách quan hệ trực tiếp. Tôi đã khám tinh dịch đồ, chất lượng tinh trùng đạt tiêu chuẩn bệnh viện, cặp vợ chồng nào nghiêm túc hãy gọi tôi giúp”.

Ngày 14-5, một đầu mối nhờ giúp đỡ tinh trùng, C. trả lời là quan hệ trực tiếp hay vào bệnh viện đều được. Tuy nhiên, C. lại nói do cách đây không lâu từng giúp tinh trùng cho một phụ nữ ở Đà Nẵng tại bệnh viện nên lần này hiến tinh trùng thông qua bệnh viện là không thể được, chỉ còn cách “quan hệ trực tiếp”.

C. còn cho rằng anh ta chọn cách “quan hệ trực tiếp” chủ yếu xuất phát từ cái tâm, ngoài ra không đòi hỏi gì cả, gia đình chỉ lo chi phí đi lại, ăn uống và xong việc có bồi dưỡng hay không thì tùy gia đình.

Một người khác tên H. (39 tuổi, giới thiệu đang công tác tại TP.HCM) cho biết rất mong muốn hiến tinh trùng “giúp các chị em” và từ trước tới nay chưa từng giúp ai. “Tôi chỉ cao 1,60m nhưng điều này không quan trọng lắm vì hiện tại con tôi rất cao. Tôi thấy mình đủ điều kiện sức khỏe để giúp miễn phí chứ không lấy tiền bạc gì cả” – người này nói.

Theo người này, từ khi đăng tải thông tin cho tinh trùng có rất nhiều mối gọi điện nhờ nhưng vì kẹt thời gian nên chưa giúp được ai. Do đó người này đề nghị phía người cần giúp phải chọn cách cho tinh trùng nhanh, ít tốn thời gian…

Ngoài người này, một số người quảng cáo sẵn sàng cho không tinh trùng giới thiệu họ có trình độ trung cấp, đại học hoặc đang là bác sĩ, bộ đội, sinh viên…

Ngoài trang nói trên, trên mạng còn có hàng loạt trang bán tinh trùng, hiến tặng tinh trùng quy tụ hàng ngàn thành viên tham gia. Trong đó, có trang Facebook gần 1.500 người theo dõi của C.K.D.. Người này tự nhận là quản lý của hàng loạt trang mua – bán – hiến tặng tinh trùng cao cấp từ ca sĩ, kỹ sư, người nổi tiếng ở TP.HCM và các tỉnh.

C.K.D. còn cho rằng chi phí cho mỗi lần thụ tinh tại bệnh viện khá cao, thời gian chờ đợi dài, nguồn gốc tinh trùng không rõ (về diện mạo, nhân cách, trình độ của người cho tinh trùng…) để quảng cáo nếu thông qua D., các cặp vợ chồng sẽ có được “thiên thần thông minh”.

Theo C.K.D., có hai hình thức bơm tinh trùng là bơm gián tiếp tại bệnh viện và bơm “trực tiếp” – tức người cho và người nhận quan hệ tình dục. Giá cả của các hình thức này phụ thuộc vào thỏa thuận của đôi bên. Trên trang Facebook của C.K.D. còn thường xuyên đăng hình ảnh các bé được cho là chào đời từ việc mua bán tinh trùng bằng cách quan hệ tình dục trực tiếp để quảng cáo.

Mua bán tinh trùng bất chấp luật lệ - Ảnh 2.
Trên mạng có rất nhiều trang Facebook được lập để quảng cáo mua bán tinh trùng như thế này – Ảnh: H.L. chụp lại

Bán tinh trùng, bán trứng do… kẹt tiền

Một người tên T. tự giới thiệu sống ở Đắk Lắk, vừa tốt nghiệp y sĩ đa khoa, đang rất cần tiền nên quyết định bán tinh trùng.

Để khách có nhu cầu tin tưởng, người này còn gửi cả hình cưới, hình con đẻ 3 tháng tuổi và nói: “Mình nói thẳng tại học xong đi xin việc hết 200 triệu đồng, tiền này mình vay ngân hàng nhưng đến nay vẫn chưa có việc, chưa có tiền trả ngân hàng nên mới quyết định như vậy”…

Ngày 14-5, trong vai người cần tìm nguồn tinh trùng hiến để đổi mẫu tại ngân hàng tinh trùng của Bệnh viện Từ Dũ, chúng tôi được một người đàn ông chỉ mối nơi mua tinh trùng. Đó là bà N., người chuyên cho các cặp vợ chồng hiếm muộn thuê trọ ở cách Bệnh viện Từ Dũ 300m.

Theo chồng bà N., hiện nay để một người được nhận tinh trùng hiến từ ngân hàng tinh trùng của bệnh viện phải trải qua quy trình xét nghiệm và hoàn tất các thủ tục rất phức tạp, đôi khi kéo dài cả 3-4 tháng. Do đó phải thông qua “đường dây” của bà N. mới có thể nhanh được.

Bà N. quảng cáo chính bà đã làm mối thành công cho rất nhiều cặp vô sinh hiếm muộn. “Nếu gia đình có nhu cầu hãy yên tâm đến đây, tôi sẽ hướng dẫn cho đường đi và gặp bác sĩ nào làm nhanh nhất. Tôi sẽ đảm bảo cho, chứ bây giờ đi vòng vòng ở bệnh viện đợi xét duyệt lâu lắm” – bà N. quảng cáo.

Thực tế cho thấy việc một người “tặng” trứng/tinh trùng cho nhiều người đang xuất hiện khắp nơi, theo cách rất dễ dàng. Trên nhiều website và hội nhóm, có nữ sinh viên rao bán trứng để lấy tiền về quê, có người sẵn sàng di chuyển trong phạm vi 1.000km để “hiến” tinh trùng. Những người này cũng bỏ nhỏ rằng họ đã hiến ở bệnh viện, đã có hồ sơ nên lần hiến tặng tới chỉ có thể bằng hình thức trực tiếp…

Nhu cầu cao, người hiến ít

Theo khảo sát mới thực hiện tại 23 trung tâm hỗ trợ sinh sản cả nước và công bố giữa tháng 5 này, nhu cầu xin tinh trùng và noãn của các cặp vợ chồng vô sinh ngày càng cao. Mỗi năm có khoảng 1.000 trường hợp xin noãn và 700 trường hợp xin tinh trùng để thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại 23 trung tâm nói trên.

Trong khi đó, số lượng người hiến tinh trùng tại các trung tâm rất ít ỏi, có những “ngân hàng tinh trùng” chỉ có từ… 1-3 mẫu, người muốn nhận tinh trùng hiến tặng phải mang một mẫu đến đổi mới được nhận mẫu hiến.

Tổng kết tại 21/23 trung tâm hỗ trợ sinh sản, tính đến nay mới có 518 người hiến tinh trùng và 596 người hiến noãn. So với nhu cầu là 1.000 người xin noãn và 700 người xin tinh trùng/năm, số lượng đã hiến tặng vào các trung tâm chỉ như muối bỏ bể.

Một chuyên gia làm việc lâu năm tại một trung tâm hỗ trợ sinh sản ở Hà Nội chia sẻ việc “hiến tặng” tinh trùng thực tế đang hết sức lộn xộn. Người hiến và nhận có thể giao dịch từ trước thông qua mạng xã hội và đến bệnh viện chỉ để thực hiện kỹ thuật.

Trong khi đó, quy định hiện hành là người hiến tặng tinh trùng và noãn phải có đủ kết quả xét nghiệm, được lưu mẫu vân tay, chứng minh thư, ảnh… nhằm tránh trùng lặp mẫu, tránh tình trạng một người “hiến” cho nhiều người dẫn tới các hệ lụy khó lường.