Mách mẹ cách bổ sung chất xơ khi trẻ lười ăn rau dịp Tết

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam), trong mâm cơm ngày Tết của người Việt không hề thiếu chất xơ, nhưng nếu trẻ ăn uống không hợp lý sẽ dễ gây ra tình trạng thiếu cân bằng trong chế độ dinh dưỡng, ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của trẻ. Bởi, chất xơ đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống lành mạnh.

Nói Tết là ngày hội đối với trẻ em quả không sai, khi trẻ không chỉ được xúng xính trong những bộ quần áo mới, được đi thăm ông bà, họ hàng, mà còn được thưởng thức rất nhiều món ngon khác nhau mà “chỉ Tết mới có”. Tuy nhiên, cũng chính những “đặc quyền” của ngày Tết này đã khiến trẻ bị rơi vào tình trạng “ngộp thở” trước vô số các món ăn ngày Tết do bản thân chưa thể tự chủ nên không biết cách chọn lựa nên ăn món nào, vào lúc nào và ăn như thế nào để đảm bảo không bị mất cân bằng các chất dinh dưỡng. Trong đó tình trạng thiếu chất xơ là một điều phổ biến xảy ra ở trẻ em, đặc biệt trong những ngày Tết bởi hầu hết trẻ đều rất lười ăn rau.

Để tìm ra giải pháp cho vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Tiến sĩ (TS) Từ Ngữ (Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam):

Thưa Tiến sĩ, có ý kiến cho rằng, mâm cỗ ngày Tết của người Việt quá nhiều đạm và chất béo nhưng lại thiếu chất xơ nên dễ gây ra tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng cho trẻ. Tiến sĩ có ý kiến như thế nào về vấn đề này?

TS. Từ Ngữ: Quan điểm đó là hoàn toàn sai lầm. Thực chất, trong mâm cỗ ngày Tết của người Việt luôn có đầy đủ chất dinh dưỡng chứ không phải nhiều đạm, nhiều chất béo nhưng thiếu chất xơ như nhiều người Việt vẫn lầm tưởng.

Tiến sĩ có thể nói rõ hơn về điều này không?

TS. Từ Ngữ: Chất xơ có rất nhiều trong các loại rau xanh được chế biến thành các món xào, món luộc hoặc dưa muối, hành muối,… Chưa kể, chất xơ không phải chỉ nằm ở các loại rau lá mà còn có ở trong chính các loại hoa quả thường ngày.

Có lẽ đây cũng là một điều được ít người biết hoặc vẫn đang bị mơ hồ, nhầm tưởng. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, các bố mẹ cần biết rằng, rau được chia ra làm 3 loại là: rau quả, rau củ và rau lá (tổ hợp rau – củ – quả là ba thứ đi liền với nhau).

Theo đó, mọi người có thể thấy, trong mâm cỗ của người Việt mình có đầy đủ tất cả các loại thực phẩm này. Do đó, tôi khẳng định mâm cỗ ngày Tết của người Việt luôn có tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu và không thiếu chất xơ hay mất cân bằng dinh dưỡng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Như vậy, theo Tiến sĩ, đâu mới là nguyên nhân khiến trẻ bị thiếu chất xơ trong những ngày Tết?

TS. Từ Ngữ: Nguyên nhân chính là do bọn trẻ thường không không thích ăn rau củ, cũng ít ăn các loại trái cây. Chưa kể, vào dịp Tết, trẻ có xu hướng vui chơi nhiều hơn ăn uống, kéo theo các chế độ sinh hoạt cũng như ăn uống bị thay đổi, do đó chế độ dinh dưỡng dễ bị thiếu cân bằng.

Để cải thiện tình trạng thiếu chất xơ cho trẻ trong dịp Tết, Tiến sĩ có lời khuyên nào không?

TS. Từ Ngữ: Chất xơ là một trong những dưỡng chất giúp cơ thể hoạt động và phát triển bình thường, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Chất xơ dễ dàng được tìm thấy thông qua các loại thực phẩm hằng ngày.

Có rất nhiều cách để bổ sung chất xơ cho trẻ trong ngày Tết như ăn hoặc uống các loại thực phẩm chức năng bổ sung.

Trong trường hợp vẫn sợ trẻ bị thiếu chất xơ, các gia đình có thể định lượng cho trẻ bằng cách cân bằng và tính toán lại các chất dinh dưỡng trong một bữa ăn. Nếu trẻ không ăn các loại rau lá, hãy khuyên trẻ ăn một vài miếng rau củ luộc có trong mâm cơm ngày Tết của các gia đình. Thêm vào đó, bố mẹ vẫn nên khuyến khích trẻ ăn bổ sung các loại hoa quả để tăng cường, hỗ trợ dưỡng chất và các loại vitamin.

Nếu có thể dùng hoa quả tươi để thay cung cấp chất xơ cho trẻ thay thế rau xanh, vậy thì cho trẻ uống nước ép hoa quả tươi có được không, thưa Tiến sĩ?

TS. Từ Ngữ: Không!

Bởi hoa quả tươi và nước ép hoa quả là khác nhau. Mọi người cần biết rằng, nước ép hoa quả chỉ có tác dụng cung cấp vitamin và nước cho cơ thể; trong nước ép hầu như không có chất xơ (hoặc rất ít, không đáng kể) để cung cấp được lượng chất xơ cần thiết cho trẻ. Lý do là vì khi mọi người ép hoa quả thành nước, phần chất xơ đã bị ép thành bã và vứt bỏ, chỉ giữ nguyên phần nước để uống nên nước ép hoa quả (dù là nước ép hoa quả tươi hay đóng chai) thì đều không còn nhiều chất xơ. Vậy nên, bổ sung chất xơ cho trẻ bằng cách này là không được.

Xin cảm ơn Tiến sĩ!

(Theo AFamily)