Kỳ tích y khoa và hành trình đầy “phép nhiệm màu” của bé gái chào đời nặng chỉ gần… 5 lạng

Mòn mỏi chờ con 10 năm vì hiếm muộn, bố mẹ Ốc đón em khi cô bé chỉ mới 26 tuần thai, nặng 480gr – là bé sơ sinh nhẹ cân nhất Việt Nam được ghi nhận. Hôm nay, em khoẻ mạnh, xuất viện.

Chào đời ở tuần tuổi 26 với cân nặng cực thấp (480gr), bé Ốc (quê Vĩnh Phúc) đã được các bác sĩ sơ sinh chuyển ngay lên khu đặc biệt của Khoa Sơ sinh – BV Sản Nhi Vĩnh Phúc trong tình trạng rất yếu ớt, phản xạ yếu, trương lực cơ yếu, hơi thở thoi thóp, tím tái toàn thân.

Ngay lập tức bé được điều trị cấp cứu như nằm lồng ấp, hỗ trợ thở máy, bơm surfactant, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch, kháng sinh, điều trị rối loạn nước điện giải, thăng bằng kiềm toan, điều trị rối loạn đông máu…

Sơ sinh càng non tháng, càng nhẹ cân, nguy cơ về bệnh tật và biến chứng càng cao. Nguy cơ xuất huyết não, viêm ruột hoại tử, suy hô hấp, xuất huyết phổi, viêm phổi, nhiễm khuẩn sơ sinh, sốc nhiễm trùng… rất dễ xảy ra. Điều này đồng nghĩa với trách nhiệm của các thầy thuốc càng nặng nề hơn, sự phát triển của sơ sinh non tháng phụ thuộc rất nhiều vào sự chăm sóc, nuôi dưỡng và môi trường xung quanh.

Bé Ốc chào đời, nặng 480gr, ở tuần thai thứ 26, được chuyển từ Khoa Sản Bệnh lên Khoa Sơ sinh – Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc.

May mắn, em bé ngày càng khỏe mạnh, hồi phục, cai máy thở, phản xạ nhanh dần, ăn sữa, bú mẹ. Ngày 25/11, bé được 39 tuần tuổi, cân nặng 2,1 kg, xuất viện. Các bác sĩ đánh giá quá trình nuôi sống bé là một hành trình gian nan, bé khỏe mạnh là “phép nhiệm màu sự sống”.

Bố mẹ bé Ốc hiếm muộn 10 năm, sau đó thụ tinh nhân tạo (IVF) được hai thai. Ngày 1/7, khi thai được khoảng 18 tuần, mẹ bé có dấu hiệu rỉ ối, nhập Khoa Sản Bệnh – Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc. Hơn 4 tuần điều trị và chăm sóc tại đây, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, ối vỡ sớm nên đẻ non 1 thai, sơ sinh đã không có cơ hội sống vì quá non tháng hơn 22 tuần tuổi.

Do hai thai là hai buồng ối, hai bánh rau nên sau khi một thai mất, các bác sĩ đã quyết định kẹp dây rối thai đẻ rồi và tiếp tục điều trị theo dõi giữ thai còn lại.

Thấu hiểu được mong mỏi của gia đình hiếm muộn 10 năm, các thầy thuốc Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc luôn cố gắng theo dõi sát, điều trị điều chỉnh thuốc từng ngày, từng giờ, hội chẩn kịp thời với hy vọng sẽ có kỳ tích xuất hiện với bệnh nhân, hy vọng mầm sống sẽ phát triển đáp lại điều tha thiết kỳ vọng của gia đình hiếm muộn này.

BS Tô Văn An – Trưởng khoa Sản bệnh – đã xin ý kiến trước Hội nghị giao ban toàn viện về trường hợp này, trực tiếp chủ trì là ThS.BSCKII Đỗ Trọng Cán – Giám đốc Bệnh viện. BS Cán cũng là bác sĩ Sản phụ khoa nhiều năm kinh nghiệm đã đánh giá những nguy cơ rất lớn với bệnh nhân.

Bé Ốc hiện tại, nặng 2,1kg, đã được xuất viện về nhà.

Người mẹ này rất dễ có nguy cơ nhiễm trùng tử cung có thể phải cắt tử cung, khi đó người mẹ sẽ không còn cơ hội mang thai được nữa; ngoài ra còn có nguy cơ thai chết lưu, đẻ non.

” Nhiệm vụ quan trọng nhất lúc này cố gắng duy trì thai còn lại trong bụng mẹ thêm được càng nhiều thời gian càng tốt ” – kết quả hội chẩn đưa ra. Phác đồ điều trị với bệnh nhân là nghỉ ngơi tuyệt đối tại giường, phối hợp các loại thuốc giảm co (có những loại thuốc rất đắt tiền), thuốc nội tiết liều cao, sử dụng kháng sinh liều cao để chống nhiễm trùng, sử dụng magne sulfat để vệ tế bào thần kinh cho thai nhi, sử dụng thuốc trưởng thành phổi.

Đến ngày 20/8, khi được 26 tuần thai, bệnh nhân có biểu hiện rỉ ối dẫn đến cạn ối, cuộc hội chẩn giữa Ban giám đốc và liên khoa diễn ra, quyết định mổ lấy thai cho bệnh nhân ngay trong ngày. Bé Ốc chào đời. Bé đã dũng cảm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất, vượt qua được tất cả những nguy hiểm xảy ra với bé sơ sinh cực non tháng cân nặng cực thấp để rồi cai máy thở sớm, phản xạ nhanh dần, cai thở oxy, tự thở, ăn được từng ml sữa, phản xạ bú mút có, ghép mẹ, bú mẹ.

Bé Ốc là một trong những bé sơ sinh cực non tháng với cân nặng cực thấp được sinh ra tại Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc, sau khi điều trị cấp cứu đủ điều kiện chuyển về Bệnh viện Nhi Trung ương hôm 4/11. Ngày 25/11, bé được 39 tuần tuổi, cân nặng 2,1 kg, xuất viện.