Không yên tâm để con ăn hàng, chị Xiao Tao tự làm tại nhà cho con nhưng không ngờ vẫn gây hại sức khỏe cho con.

Cơm chiên trứng là món ăn rất hấp dẫn trẻ nhỏ. Tuy nhiên, dung nạp món ăn này quá thường xuyên cũng không hề tốt cho sức khỏe.

Chị Xiao Tao (Trung Quốc) có một cậu con trai 5 tuổi. Cậu bé có sở thích ăn cơm chiên trứng và thường xuyên đòi mẹ cho ăn món này khi đi ăn hàng. Lo sợ món ăn ngoài hàng không được đảm bảo, chị Xiao Tao nghĩ đến việc tự làm ở nhà cho con. Vì thế, cứ mỗi ngày con trai đi học về chị Xiao Tao đã đặt sẵn một bát cơm chiên trứng trên bàn để bé ăn lót dạ.

Tình trạng này kéo dài được 1 tháng thì chị phát hiện con có những biểu hiện không khỏe trong cơ thể, khuôn mặt nhăn nhó suốt ngày nên đã đưa bé đi bệnh viện để thăm khám. Kết quả thật bất ngờ, đứa trẻ bị mỡ máu cao. Theo bác sĩ “thủ phạm” chính là món cơm chiên trứng có nhiều calo, cholesterol dễ gây nên tình trạng huyết áp cao, mỡ máu.

Bác sĩ cũng nói thêm, không phải tất cả các bệnh nhân bị bệnh đều được chữa khỏi nhưng may thay con trai chị Xiao Tao nằm trong số may mắn, tình trạng bệnh thuyên giảm. “Mỗi loại thực phẩm có chứa những chất dinh dưỡng tốt khác nhau nhưng việc dung nạp quá nhiều vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm khác” – bác sĩ nói.

Có 2 nguyên tắc cần phải tuân thủ trong bữa ăn của trẻ:

1. Ít dầu và muối

Trẻ nhỏ đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển, các chất dinh dưỡng cần đa dạng. Nếu trẻ chỉ ăn những thứ mình thích thì các chất dinh dưỡng hấp thụ không đầy đủ.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ và muối có thể gây nên các bệnh về tim mạch và khả năng trao đổi chất của trẻ không khỏe như người lớn nên dễ gây các tác động tiêu cực. Vì thế, các món ăn chế biến cho trẻ cần tránh nhiều dầu mỡ và muối.

2. Tăng cường trái cây và rau quả

Thông thường rất ít trẻ thích ăn rau quả và trái cây mà chủ yếu muốn ăn thịt, đồ chiên.

Tuy nhiên, rau củ quả và trái cây rất tốt cho sự phát triển của trẻ. Nếu bé không thích ăn mẹ cần phải khéo léo phối hợp, chế biến, tạo hình hấp dẫn, thu hút trẻ ăn chứ tuyệt đối không được để trẻ ăn theo nhu cầu.