Không muốn con dậy thì sớm mẹ nên cho bé tránh xa 7 loại thực phẩm này

7 loại thực phẩm dưới đây gây hại cho quá trình tăng trưởng của trẻ, khiến bé dễ rơi vào tình trạng dậy thì sớm.

Thịt cổ gia cầm

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì thịt ở vùng cổ của các loại gia cầm như ngan, vịt… thường chứa nhiều thuốc tăng trọng nhất. Nếu như mẹ cho bé ăn nhiều loại thực phẩm này sẽ dễ gây rối loạn hormone tăng trưởng, khiến cho trẻ dễ bị dậy thì sớm. Việc dậy thì sớm khiến cho bé thấp lùn khó lùn khó lòng đạt được chiều cao vượt trội như mon muốn.

Nội tạng động vật

Trong thành phần dinh dưỡng của các món ăn từ nội tạng động vật chứa nhiều chất béo khiến trẻ dễ tăng cân, béo phì và kích hoạt tình trạng dậy thì sớm. Đồng thời, khi trẻ ăn nhiều nội tạng đông vật cũng dễ mắc các bệnh mạn tính như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, thấp lùn.

Đồ ăn chế biến sẵn

Các loại đồ ăn sẵn là sự lựa chọn của khá nhiều bà mẹ bởi chúng nhanh gọn lẹ. Nhưng ít ai biết trong thực phẩm chế biến sẵn thường chứa nhiều chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu… Nói một cách dễ hiểu nhất, các chất này giống như hooc môn giới tính, dễ gây ra tình trạng dậy thì sớm, không tốt cho sức khỏe của bé.

Không nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối
Không nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều muối

Sữa đậu nành

Trong thàn phần dinh dưỡng của sữa đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành có chứa isoflavone giống estrogen dễ khiến các bé gái dậy thì sớm. Bởi vậy tốt nhất là không nên cho các bé gái sử dụng nhiều các chế phẩm này.

Thực phẩm chiên rán

Các loại thực phẩm chiên rán được nhiều trẻ em yêu thích, bởi chúng có mùi vị thơm ngon, béo ngậy. Nhưng nếu mẹ cho bé ăn nhiều thực phẩm này không chỉ tích mỡ, gây béo phì, không có lợi cho sức khỏe, đồ ăn chiên rán dầu mỡ ở nhiệt độ cao dễ bị biến đổi chất. Khi trẻ ăn vào dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết, khiến cơ địa dậy thì sớm hơn.

 Đồ ăn chứa nhiều muối

Những món ăn chứa nhiều muối vốn vẫn được cảnh báo không hề tốt cho sức khỏe dù ở bất kỳ độ tuổi nào. Tuy nhiên, đối với trẻ nếu ăn thực phẩm nhiều muối thời gian dài sẽ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, thận…Thêm vào đó, thực phẩm có hàm lượng muối cao sẽ kích hoạt hooc môn liên quan tưới sinh sản, dẫn đến dậy thì sớm, khiến bé dễ mắc chứng thấp lùn, loãng xương.

Không nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chiên rán
Không nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chiên rán

Rau củ trái mùa

Những loại thực phẩm rau củ trái mùa thường ngon miệng, hấp dẫn kích thích các bà nội trợ đổi món. Nhưng trên thực tế để có được những loại rau củ trái mùa người nông dân thường phải dùng nhiều loại thuốc kích thích, tăng trưởng, thuốc diệt sâu…

Chính vì vậy, trong rau củ trái mùa thường chứa các chất độc hại tồn dư từ các loại thuốc ép để trái cây phải chín hay kích thích rau nhanh phát triển. Khi trẻ ăn vào, các chất này sẽ gây rối loạn nội tiết, dẫn đến dậy