Hy hữu: Cứu sống bé 2 tháng tuổi da xanh tím, máu nâu như sô cô la

Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM vừa cứu sống một bé trai 2 tháng tuổi bị hội chứng “baby blue” do nghi ngộ độc nitrite.

Bệnh nhi đang được theo dõi tại Bệnh viện Nhi đồng TP.

Bé N.B.M (ngụ Long An) được đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng khó thở, tím tái, lơ mơ. Khi vào viện, bé đã suy hô hấp nặng, phải thở máy thông số cao.

Qua các xét nghiệm, bác sĩ nhận thấy trong máu bé có định lượng nồng độ methemoglobinemia lớn hơn 30% do hấp thụ quá nhiều lượng nitrite dẫn đến ngộ độc, có thể từ nguồn nước nhiễm, từ củ dền hoặc hoa quả để qua đêm. Khi nồng độ methemoglobin trong hồng cầu lớn hơn 1%, nó sẽ tạo ra methemoglobinemia (còn gọi là hội chứng “baby blue”) dẫn đến tình trạng da thiếu oxy chuyển thành màu xanh, môi tím, trong khi máu có màu chocolate sữa.

BSCK2 Lê Vũ Phương Thy, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chống độc Bệnh viện Nhi đồng TP cho biết: “Từ các tài liệu, báo cáo của các trường hợp nhiễm methaemoglobinaemia ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ được ghi nhận trong những bé tiêu thụ rau cháo và súp rau đã được lưu trữ qua đêm, hoặc cho uống nước củ dền, nước củ dền pha sữa.

Qua khai thác bệnh sử cho thấy mẹ của bé đã ăn củ dền liên tục trong suốt mấy tháng thai kỳ và sau khi sinh, dù y văn không có bằng chứng độc tố truyền qua sữa mẹ, nhưng yếu tố nguy cơ mẹ ăn củ dền một thời gian dài là điểm nhấn giúp chúng tôi nghĩ ngay đến hội chứng baby blue”.

Các bác sĩ đã hội chẩn liên khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực chống độc đã nhanh chóng thiết lập chẩn đoán, xét nghiệm độc tố khẩn và ngay lập tức truyền methylene xanh để giải độc cho bệnh nhân, phục hồi khả năng vận chuyển oxy.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị viêm phổi tại khoa Hô hấp.

Các bác sĩ cho biết, trẻ sơ sinh có độ pH trong dạ dày cao hơn so với trẻ lớn hơn hoặc người lớn, dẫn đến sự gia tăng của vi khuẩn và chuyển đổi nitrate thành nitrite vì thế ngoài sữa mẹ, sữa công thức đúng chỉ định, trẻ em trước độ tuổi tập ăn dặm không cần bổ sung bất kỳ loại nước uống nào cả.