Giao mùa bệnh viêm đường hô hấp tai mũi họng ở trẻ tăng vượt bậc

Giao mùa bệnh viêm đường hô hấp tai mũi họng ở trẻ tăng vượt bậc , nhất là độ tuổi sơ sinh, độ tuổi đến lớp. Thời điểm chuyển giao thời tiết luôn là nỗi lo lắng của nhiều bậc phụ huynh bởi thời tiết ẩm ương, mang theo nhiều vi khuẩn có hai cho đường hô hấp của các con. Theo thông kê của các bác sĩ chuyên khoa nhi cho biết có tới 89% các trẻ đều bị mắc các bệnh liên quan về đường hô hấp khi thời tiết đổi.

Đường hô hấp trên là cơ quan ngoài cùng tiếp xúc với không khí. Chính vì vậy đây là bộ phận dễ chịu sự ảnh hưởng từ mọi điều kiện bất lợi từ môi trường bên ngoài như bụi, lạnh, nóng, hơi độc, các loại virus, vi khuẩn, nấm mốc…

Đường hô hấp trên được tính từ mũi đến thanh quản bao gồm mũi, họng và thanh quản. Khi tác nhân gây bệnh xâm nhập vào sẽ làm xuất hiện các triệu chứng của cảm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các bệnh viêm mũi, viêm họngviêm VAviêm amidanviêm thanh quảnviêm xoangviêm tai giữa… Các bệnh này gọi chung là viêm đường hô hấp trên.

Dấu hiệu bệnh viêm đường hô hấp trên

Bệnh viêm đường hô hấp trên ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thường gặp, dễ điều trị nhưng lại hay tái phát với các triệu chứng sau:

  • Đối với trẻ sơ sinh: Triệu chứng chủ yếu là sốt nhẹ (khoảng 38,50C), ho, chảy mũi hoặc không chảy mũi, khò khè, quấy khóc, bỏ bú…
  • Đối với trẻ lớn: Triệu chứng thường gặp là chảy mũi hoặc nghẹt mũi, sổ mũi, ho, đau họng, khàn tiếng, sốt nhẹ, mệt mỏi, chán ăn…

Các triệu chứng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến viêm phổi. Triệu chứng của viêm phổi ở trẻ sơ sinh cũng rất sơ sài, có trẻ sốt mà cũng có trẻ không sốt, thậm chí thân nhiệt lại hạ nên nhiều bậc cha mẹ chủ quan, khi đến khám thì con đã bị viêm phổi. Khi thấy các dấu hiệu trẻ biếng ăn, bú yếu, quấy khóc, da xanh, thở không đều, cánh mũi phập phồng, lõm kẽ liên sườn…thì bệnh đã chuyển nặng.

Tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ mà phương pháp chăm sóc và điều trị là khác nhau:

  • Mức độ nhẹ: Với các triệu chứng ho, sốt nhẹ, sổ mũi (có hoặc không), nghĩa là chỉ viêm nhẹ đường hô hấp trên, thì chỉ cần cho bé nhấp ít mật ong (cứ 6 giờ / lần, mỗi lần nửa thìa cà phê) hoặc nhấp nước quất hấp đường kính (lấy quả quất vắt bỏ bớt nước, đem hấp cách thủy với đường kính trong 20 phút, chắt lấy nước, thỉnh thoảng cho bé nhấp miệng).

Mức độ vừa: Với các triệu chứng ho, sốt, thở nhanh (> 50 lần/phút), nghĩa là bé bị viêm phế quản hoặc viêm phổi nhẹ. Trong trường hợp này cần cho bé đến trạm y tế khám bệnh và dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Chế độ ăn uống cho các con vào thời điểm này các bố mẹ nên làm những thức ăn mềm, dễ nuốt đặc biệt là các con có biểu hiện chán ăn, ăn không ngon nên các mẹ hãy cố gắng bình tĩnh cho các con ăn vừa phải chia nhỏ bưa., dùng sữa thêm cho các con.

Hạn chế các đồ ăn khó tiêu, các đồ ăn kéo dài thêm cơn ho của các con , để tìm chế độ ăn phù hợp cho các con , bố mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.