Dược sĩ Trương Minh Đạt: Cách bổ sung Canxi giúp trẻ cao lớn, không sỏi thận

Dược sĩ Trương Minh Đạt, Giám đốc Trung tâm Sức khoẻ Nhi khoa Century, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Y dược có những chia sẻ về những lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ. Theo đó, nên bổ sung canxi từ muối hữu cơ để giúp trẻ tăng khả năng hấp thụ, ít lắng đọng, gây sỏi thận.

Dược sĩ Trương Minh Đạt chia sẻ cách bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn, không sỏi thận
Dược sĩ Trương Minh Đạt chia sẻ cách bổ sung canxi giúp trẻ cao lớn, không sỏi thận

Canxi là chất vi khoáng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển xương, răng của trẻ, là thành phần chính tạo nên bộ khung xương của cơ thể.

Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ canxi sẽ gây ra tình trạng còi xương, xương nhỏ, biến dạng, chậm lớn, lùn, răng mọc không đều, răng yếu, dễ bị sâu răng… Ngoài ra khi thiếu canxi, hoạt động dẫn truyền thần kinh bị ức chế, nên trẻ thường có biểu hiện quấy khóc về đêm, hay giật mình khi ngủ, thậm chí rối loạn chức năng vận động.

Một là, canxi chỉ được hấp thụ ở dạng ion, vì vậy độ hòa tan của muối canxi là rất quan trọng. Các loại canxi từ muối hữu cơ như canxi glucoheptonate, canxi lactac, canxi citrate,… có độ hoàn tan tốt hơn muối vô cơ (canxi carbonate, Caxi sulphat, Tri canxi photphat, …). Chọn canxi từ muối hữu cơ giúp bé dễ hấp thụ hơn, ít táo bón và không sỏi thận. Việc tách chiết canxi từ thực vật (tảo biển, tảo đỏ,…) hay động vật không thể hiện dạng muối là vô cơ hay hữu cơ.

Hai là, muốn canxi chuyển hoá vào xương giúp con tăng chiều cao thì cần tích cực cho trẻ vận động. Bổ sung canxi hữu cơ kết hợp với vận động sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu.

Ba là, nên bổ sung canxi đầy đủ trước 8 tuổi. Trước 8 tuổi, bể canxi tích trữ sẽ tốt nhất. Sau 8 tuổi, bổ sung canxi vẫn có hiệu quả nhưng không có nhiều hiệu quả lâu dài khi về già.

Bốn là, để canxi được hấp thụ tốt nhất, cha mẹ nên cho trẻ tắm nắng thường xuyên hoặc bổ sung thêm vitamin D3. Hoặc cha mẹ có thể lựa chọn những sản phẩm canxi hữu cơ có chứa D3, K2 và magie.

Năm là, các trường hợp gia đình có tiền sử mắc các bệnh về thận thì nên tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi dùng.