Diệu Nhi cai máy thở

Diệu Nhi, một trong hai bé vừa được mổ tách, đã được cai máy thở, cười tươi khi ba mẹ thăm, trong khi Trúc Nhi còn thở máy.

Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngày 23/7, sức khỏe hai bé ổn định. Bé Diệu Nhi khỏe hơn, được cai máy thở trước. Em tỉnh táo, mở mắt, cười tươi, cử động tay chân, khi nghe bố mẹ, các điều dưỡng gọi tên. Em biết đòi theo, đòi mẹ bế.

Hai bé có đồ chơi mẹ mang vào, được khử khuẩn sạch sẽ và treo đầu giường. Chị Hồng Thúy, 26 tuổi, mẹ hai bé chia sẻ: “Mẹ gọi Táo ơi (tên thân mật của Diệu Nhi), em mở mắt nhìn mẹ mếu. Được mẹ động viên em không mếu nữa. Mẹ hát ‘đôi bàn tay của em đây em múa cho mẹ xem..’ em giơ tay lên múa theo mẹ rồi cười cái kiểu cười xấu nhăn mặt lại”.

Bé Trúc Nhi (tên thân mật là Dâu) còn đặt ống nội khí quản giúp thở. Có thể vài ngày tới, em sẽ được cai máy, khi tình trạng tốt hơn. Chị Thúy động viên con: “Trúc Nhi cũng cố gắng khỏe như em, con nhé”.

Các bé được chăm sóc và kiểm soát nhiễm khuẩn sau ca mổ tách. Ảnh Hữu Khoa.
Các bé được chăm sóc và kiểm soát nhiễm khuẩn sau ca mổ tách. Ảnh Hữu Khoa.

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, trước đó cho biết hai chị em có phần ruột chung nên khi phẫu thuật, các bác sĩ dùng một phần ruột của Diệu Nhi ghép cho Trúc Nhi. Đây là ca ghép tạng nên Trúc Nhi ít nhiều có phản ứng viêm, giai đoạn hậu phẫu khó khăn và phải theo dõi chặt chẽ.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi sinh đôi bị dính liền phần bụng chậu, kiểu rất hiếm gặp, chỉ chiếm 6% trong các cặp song sinh dính liền trên thế giới. Các bé có kết cấu cơ thể đặc biệt, thông nối nhiều mạch máu và chung nhiều bộ phận và cơ quan. Hai chị em gắn bó với nhau 13 tháng, trước khi được mổ tách dính ngày 15/7. Ca phẫu thuật dài 13 tiếng, được đánh giá là rất phức tạp nhưng thành công bước đầu.

Giai đoạn hậu phẫu, hai chị em nằm chung một phòng, khác giường, tại khoa Hồi sức Ngoại. Hai bác sĩ và 5 điều dưỡng ưu tú nhất, giàu kinh nghiệm nhất nhận nhiệm vụ chăm sóc toàn diện các bé 24/24 giờ. Ba tháng tới, các bé sẽ tiếp tục trải qua các ca phẫu thuật khác để tái tạo hoàn chỉnh các phần kiếm khuyết.

Chi phí điều trị, chăm sóc các bé, từ khi chào đời do Bệnh viện Nhi đồng Thành phố và các mạnh thường quân quyên góp, hỗ trợ. Đến nay, số tiền được gần 2 tỷ đồng. Bệnh viện sử dụng số tiền này để nuôi dưỡng, trị liệu cho hai bé. Phần còn lại sẽ được trao cho gia đình để tiếp tục chăm sóc các em.