Con lười ăn nhưng đến trường ăn 3 bát, mẹ nhìn ảnh món ăn cô gửi thì chán nản

Xem ảnh bữa trưa của con ở trường, người mẹ khó hiểu.

Nhiều ông bố bà mẹ dành hàng giờ đồng hồ dưới bếp để nấu cho con một bữa ăn ngon miệng và đầy đủ chất dinh dưỡng, thế nhưng dù có thay đổi món ăn và trình bày đẹp mắt thế nào, trẻ cũng không chịu ăn. Điều này làm một số bậc phụ huynh nghi ngờ khả năng nấu nướng của mình, nhiều người thậm chí đã ép buộc và rầy la trẻ. Tuy nhiên, khi tới tuổi đến trường, cha mẹ mới “tá hỏa” nhận ra ở trường con ăn ngon miệng hơn ở nhà rất nhiều. Tại sao lại như vậy?

Chia sẻ của một bà mẹ ở Trung Quốc, chị cho biết con trai chị – Dongdong – năm nay 3 tuổi và kén ăn ngay từ lúc nhỏ. Mỗi bữa, cậu bé ăn rất ít và chỉ nặng 25kg, gầy hơn so với các bạn cùng trang lứa rất nhiều. Thử các cách khác nhau, chị vẫn không tài nào khiến cậu bé hài lòng với chuyện ăn uống.

Sau khi Dongdong đi học mẫu giáo, chị phát hiện con mình ăn được một ngày 3 bát, tiến bộ hơn rất nhiều. Tò mò, chị liên hệ với cô giáo và rất sốc khi khám phá được sự thật: các món ăn ở trường không cần phải cầu kì như chị làm.

Bà mẹ ban đầu chán nản khi thấy các món ở trường còn chẳng hấp dẫn bằng ở nhà nhưng sau đã nhận ra không phải hương vị mà chính môi trường ở đây đã kích thích việc ăn uống của trẻ. Sau 2 tháng, Dongdong tăng 4 cân và cao hơn hẳn. Khỏi phải nói, chị tỏ ra vô cùng mừng rỡ.

Tại sao trẻ lại ăn ngon hơn khi ở trường?

Hương vị nhẹ nhàng, phù hợp với sở thích của trẻ

Nhiều bố mẹ cứ nghĩ nấu đa dạng các món ăn, trình bày đẹp mắt sẽ khiến trẻ thích thú. Thế nhưng thực tế, các bậc phụ huynh cần cân nhắc sở thích của con.

Ở trường mẫu giáo, các bữa ăn được lựa chọn, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Mặt khác, mùi vị thức ăn được chế biến theo khẩu vị phổ biến của trẻ em, vậy nên khá dễ hiểu vì sao trẻ lại thường xuyên khen ngợi thức ăn ở trường hơn của cha mẹ.

Trẻ cạnh tranh với nhau

Ở nhà một mình, trẻ không có bạn cùng ăn nên trở nên lười biếng. Khi đến lớp mẫu giáo, nhiều trẻ ngồi lại với nhau, nhìn các bạn khác ăn, trẻ cũng có động lực để ăn cho kịp với các bạn.

Hơn nữa, đứa trẻ nào cũng có tính hiếu thắng, muốn mình giỏi hơn các bạn khác. Vậy nên nhiều lúc, các con sẽ bí mật đua nhau, so sánh xem ai ăn sạch và nhanh hơn.

Hy vọng được khen ngợi

Khỏi phải nói, đứa trẻ nào cũng thích nhận được lời khen từ người lớn. Hiểu đúng tâm lí của trẻ, khi chúng làm được điều gì đó, nhất là việc ăn uống, cô giáo sẽ tận dụng những lời khen để động viên trẻ.

Ăn uống tuân thủ giờ giấc

Không phải gia đình nào cũng cố định được thời gian ăn uống cho trẻ. Ngay khi trẻ đói, cha mẹ sẽ lấy đồ ăn cho trẻ lót dạ, đặc biệt là cho trẻ ăn các thức ăn vặt trước giờ cơm, khiến trẻ không còn muốn ăn khi tới bữa chính. Mặt khác, nhiều cha mẹ vì chiều chuộng con mà thỏa hiệp với trẻ kéo dài thêm giờ chơi. Tất cả điều này làm sai lệch giờ giấc sinh hoạt của trẻ.

Trái lại, thời gian ăn ở trường mẫu giáo luôn cố định. Trẻ không có lựa chọn khác nếu không chịu dùng bữa ngay thời điểm đó. Hơn nữa, các hoạt động ở trường sẽ khiến tiêu hao nhiều năng lượng và làm trẻ mau đói nên sẽ ăn ngon miệng hơn.