Con dâu vỡ ối sớm mẹ chồng không cho mổ, nhìn đứa trẻ ra đời cả nhà khóc ngất

Với suy nghĩ trẻ sinh mổ sẽ kém thông minh hơn sinh thường nên mẹ chồng đã nhất quyết ngăn cản.

Khi một người phụ nữ sinh con, sự có mặt của những người thân để động viên, chăm sóc là rất cần thiết. Vậy nhưng đôi khi, sự thiếu hiểu biết và cố chấp của người nhà sản phụ có thể cản trở quá trình làm việc của bác sĩ và gây ra hậu quả đáng tiếc như trong câu chuyện dưới đây.

Thụy Thụy (tên nhân vật đã được thay đổi), 23 tuổi, sống tại Trung Quốc vốn là một mẹ bầu khỏe mạnh, có thể trạng tốt và thai kỳ cũng rất suôn sẻ. Cô luôn nghĩ mình sẽ “vượt cạn” dễ dàng và sinh một đứa con khỏe mạnh. Vậy nhưng không ngờ vấn đề lại nảy sinh chính tại thời điểm cô chuyển dạ.

Đó là một buổi trưa còn cách ngày dự sinh gần 1 tháng nhưng Thụy Thụy bắt đầu cảm thấy đau bụng theo cơn, nhận ra đây là dấu hiệu chuyển dạ nên cô đã gọi chồng và mẹ chồng đưa vào bệnh viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ cho biết Thụy Thụy bị vỡ ối non nhưng cổ tử cung mới mở 3cm.

Sau khi chờ đợi mà không thấy cổ tử cung mở thêm, bác sĩ đề nghị mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho em bé. Lúc này theo đúng thủ tục, gia đình chồng Thụy Thụy sẽ phải kí tên vào bản cam kết đồng ý sinh mổ để bác sĩ tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, mẹ chồng cô lại ra sức phản đối.

Dù vỡ ối non, Thụy Thụy vẫn phải cố chờ sinh thường vì gia đình chồng không đồng ý ký cam kết sinh mổ.
Dù vỡ ối non, Thụy Thụy vẫn phải cố chờ sinh thường vì gia đình chồng không đồng ý ký cam kết sinh mổ.

Bà nói với con trai rằng trẻ sinh mổ sẽ không thông minh, khỏe mạnh bằng sinh thường. Bên cạnh đó, sau khi sinh mổ sẽ phải đợi 3 năm nữa mới có thể đẻ thêm nên thuyết phục con trai đừng ký vào bản cam kết. Chồng Thụy Thụy không tìm hiểu nhiều về chuyện này, nghe mẹ nói vậy cũng tin nên dù bác sĩ thuyết phục thế nào cũng không đồng ý ký tên.

Bác sĩ không còn cách nào khác đành tiếp tục cố gắng giúp Thụy Thụy sinh thường. Và cuối cùng, cô đúng là đã sinh con thành công. Tuy nhiên em bé do ở bụng mẹ quá lâu khi ối đã cạn hết nên bị thiếu oxy, dẫn đến có vấn đề về não. Nghe tin này, cả gia đình Thụy Thụy như rụng rời tay chân, mẹ chồng cô ôm mặt khóc ngất vì hối hận.

Em bé chào đời bị vấn đề về não khiến cả gia đình hối hận.
Em bé chào đời bị vấn đề về não khiến cả gia đình hối hận.

Những trường hợp bắt buộc phải sinh mổ

Bác sĩ luôn khuyến khích sản phụ sinh thường vì nó mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu thuộc những trường hợp dưới đây thì sẽ khả năng cao phải sinh mổ. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình hình thực tế để đưa ra quyết định tốt nhất cho sản phụ và thai nhi nên gia đình tốt nhất nên nghe theo.

– Xương chậu nhỏ hoặc biến dạng.

– Phụ nữ trên 35 tuổi.

– Mẹ bị bệnh cao huyết áp, bệnh tim.

– Thai nhi có vị trí bất thường.

– Nhau thai có vấn đề.

– Tử cung có vết mổ cũ

– Thai nhi quá lớn.

– Sinh non khẩn cấp.