Chữa viêm mũi họng xong thì giết luôn đề kháng của con

Mũi và họng là bộ phận “cửa ngõ” tiếp xúc và chịu nhiều tác động từ môi trường, thời tiết… nên dễ phản ứng và bị tổn thương. Các bệnh về mũi họng rất phổ biến ở nước ta, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Theo một khảo sát của Bộ y tế, trong 8260 trẻ:

• Số trẻ bị mũi họng từ 5 lần trở lên/năm: chiếm 20%
• Số trẻ bị mũi họng từ 3-4 lần/năm: chiếm 26%
• Tỉ lệ trẻ bị viêm A: chiếm 55%

Như vậy, số lượt đi khám do viêm mũi họng lên đến con số hàng chục triệu lượt.

Mặc dù không nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao nhưng các bệnh lý của Viêm Mũi Họng thường dai dẳng, hay tái phát khiến trẻ nhỏ khó chịu, mệt mỏi hay chậm lớn.

Hiện nay, trên thị trường thuốc có nhiều sản phẩm sử dụng cho điều trị viêm mũi họng được cha mẹ lựa chọn có thành phần Corticoid. Các sản phẩm này thường đem lại hiệu quả nhìn thấy được rất tốt: con khô mũi, thông mũi, giảm ho rất nhanh… nên rất được “ưu ái” lựa chọn.

Thế nhưng, các phụ huynh chưa hiểu hết về các loại thuốc có chứa thành phần này thực tế “hại nhiều hơn lợi”, nếu lạm dụng sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe lâu dài của trẻ.

Cách thức hoạt động của Corticoid:

Hầu hết các trường hợp sử dụng Corticoid đều với mục đích chống viêm và chống dị ưng cho trẻ. Tuy nhiên, thao tác này thường chỉ làm giảm triệu chứng của bệnh chứ chưa giải quyết được nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, việc xử lý triệu chứng nhanh cũng dễ khiến phụ huynh đánh giá sai tình trạng bệnh của con, cảm thấy con đã khỏi bênh rồi mà tự ý ngưng thuốc, khiến phát sinh tình trạng kháng thuốc.

Tuy nhiên, bênh cạnh tác dụng chống viêm, chống dị ứng, cách thức hoạt động của Corticoid còn đem lại nhiều mặt trái hơn. Hoạt động của Corticoid gây ức chế miễn dịch của trẻ:

+ Giảm chức năng của tuyến ức. Tuyến ức là khu vực tạo ra tế bào miễn dịch nhưng bị ức chế, giảm hoạt động gây nên giảm khả năng miễn dịch.
+ Tiêu diệt tế bào miễn dịch tự nhiên của cơ thể là Lympho T
+ làm giảm khả năng thực bào của đại thực bào khiến hệ miễn dịch bị suy yếu
+ Làm giảm khả năng tiết interferon – người đưa tin của các tế bào. Nhờ có các interferon mà các tế báo có thể báo tin cho nhau, cảnh báo về tình trạng virus xâm nhập, từ đó khởi động chế độ “phòng thủ”. Nay tín hiệu không được đảm bảo khiến cơ thể mất đi dữ liệu kích thích hoạt động của hệ miễn dịch.

Do đó, việc sử dụng Corticoid trong điều trị viêm mũi họng hại nhiều hơn lợi. Việc làm dụng Corticoid dễ khiến trẻ bị suy giảm miễn dịch của trẻ.

Để tránh tình trạng này, cha mẹ hoàn toàn có thể chủ động để nhận biết các loại thuốc có Corticoid hay không bằng cách: đọc thành phần thuốc và tìm hiểu thêm trên internet.

Nếu cần hỗ trợ, cha mẹ có thể nhắn tin cho TTSKNK để được giải đáp thêm nhé.

Herbi Kough – Gìn giữ tinh hoa thảo dược Việt