CÁCH CHỌN SỮA CHO TRẺ TỪ 1 TUỔI TRỞ LÊN – LƯU Ý TRẺ 2 TUỔI

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về sữa và trẻ sơ sinh cho biết, 6 tháng đầu trẻ sử dụng sữa mẹ là tốt cho cơ thể trẻ nhất. Sữa mẹ chưa rất nhiều chất dinh dưỡng đáp ứng được hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh.

Đến khi trẻ 1 tuổi thì trẻ cần phải có sự thay đổi về sữa để kích thích sự phát triển hoàn thiện cùng với các bộ phận khác. Các bậc làm cha mẹ lần đầu hay chưa có kinh nghiệm chăm trẻ sơ sinh thì nên đọc bài này để hiểu rõ hơn. 

Dưới đây là chia sẻ của Bác sĩ  – Dược sĩ Trương Minh Đạt trong buổi chia sẻ với các mẹ về cách chọn sữa đơn giản hơn khi có hiểu biết.

Trẻ trên 1 tuổi có một số đặc điểm sau

  1. Sự phát triển của bé là rất mạnh, cần nhiều dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất
  2. Trẻ ăn dặm đa dạng, ăn được nhiều loại thực phẩm và lượng ăn cũng nhiều hơn
  3. Nguồn dinh dưỡng chính để đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh về trí tuệ và thể chất là từ bữa ăn dặm hàng ngày, nên việc lựa chọn phương pháp ăn dặm, chế biến bữa ăn dặm để trẻ hứng thú và ăn được nhiều, ăn ngon miệng là rất quan trọng

Chính vì đặc điểm về sự phát triển, sự hoàn thiện hệ tiêu hóa nên sữa chỉ là dinh dưỡng ăn thêm vào các bữa phụ trong ngày. Nếu cha mẹ cho trẻ uống với suy nghĩ cung cấp nhiều chất hơn thì đây là sai lần cực kỳ lớn. Khiến trẻ suy dinh dưỡng còi xương,…

SỮA NÊN DÙNG KHI NÀO, LƯỢNG ĂN BAO NHIÊU

Nên cho trẻ ăn vào các bữa phụ (lúc 9h, 15h hoặc trước khi đi ngủ).

Nên cho trẻ dùng không quá 500ml/ngày để trẻ không bị ngang bụng, đầy bụng… từ đó bé không ăn được nhiều bữa ăn dặm chính. Có rất nhiều bạn gọi cho anh nói con biếng ăn, không chịu ăn cơm, một ngày dùng 800-1000ml, con còi quá. Lý do là uống quá nhiều sữa nên sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương, thiếu máu thiếu sắt.

CHỌN SỮA TƯƠI HAY SỮA BỘT

Sữa trong giai đoạn này chỉ là ăn thêm, ăn vào bữa phụ và một ngày không quá 500ml là tốt nhất.

Chúng ta nên chọn SỮA TƯƠI THANH TRÙNG hoặc SỮA TƯƠI TIỆT TRÙNG sẽ phù hợp hơn, do thơm ngon hơn, giá trị dinh dưỡng, khả năng hấp thu tốt hơn.

Hàm lượng chất đạm, chất béo, carbohydrate trong 100ml sữa tươi tương đương với 100ml sữa bột pha chuẩn theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Nhưng tốt hơn rất nhiều so với sữa bột.

Lưu ý SỮA BỘT: bản chất là sữa hoàn nguyên hoàn nguyên, giá trị dinh dưỡng kém hơn sữa tươi nguyên chất 100%.

Khuyến nghị các bậc phụ huynh nên đọc các thông tin trên vỏ, bìa, lon sữa để biết các thành phần trong sữa cũng như là loại sữa phù hợp với độ tuổi của trẻ nhỏ.