Bổ sung trực tiếp Canxi cho bé dưới 6 tháng – NÊN hay KHÔNG?

HỎI: Bác Đạt ơi cho em hỏi, mẹ uống canxi cho bé bú so với việc bổ sung trực tiếp cho trẻ dưới 6 tháng thì cái nào tốt hơn ạ? Bác có thể tư vấn cho em là bổ sung loại nào được không ạ?

TRẢ LỜI:

Bé dưới 6 tháng thông thường mẹ hãy cứ cho bú sữa mẹ hoàn toàn. Trừ khi nếu mẹ thấy con có các dấu hiệu dưới đây thì mẹ hãy cho con đi thăm khám bác sĩ:

  • Đổ nhiều mồ hôi, nhất là khi ngủ
  • Hay quấy khóc, giật mình về đêm
  • Rụng tóc thành đường vành khăn ở sau gáy
  • Hay vặn mình, nôn trớ sữa.

Nếu xét nghiệm thấy con thiếu canxi ở mức nghiêm trọng thì mẹ hãy bổ sung canxi cho con theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Để bé dưới 6 tháng tuổi không bị thiếu canxi, mẹ phải được cung cấp đủ lượng canxi cần thiết. Trước hết quan trọng nhất trong khẩu phần ăn của mẹ phải có những thực phẩm giàu canxi. Canxi có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa. Canxi cũng có thể được cung cấp thông qua một số loại thực phẩm như: các món hải sản (gồm tôm, cua, sò, cá), các loại rau (gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây).

Để bé dưới 6 tháng tuổi không bị thiếu Canxi, mẹ đang cho con bú cần bổ sung lượng canxi cần thiết và đầy đủ

Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa. Sữa chua ngoài lợi ích về mặt tiêu hóa, còn có thể cung cấp canxi, vitamin D cùng những dưỡng chất thiết yếu khác. Một hộp sữa chua 100g trung bình có chứa khoảng 110mg canxi. Vitamin D trong sữa chua đóng vai trò là “người bạn đồng hành”, giúp canxi được hấp thụ tốt hơn vào cơ thể. Để giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng canxi trong sữa chua, mẹ nên ăn sữa chua trước khi đi ngủ.

Tuy nhiên, hàm lượng canxi bổ sung qua bữa ăn khó có thể cân đong đo đếm chính xác được. Một số mẹ sau bầu cũng gặp khó khăn trong việc ăn uống. Khi đó mẹ có thể chọn biện pháp bổ sung canxi từ bên ngoài.