Bé sơ sinh suýt tử vong do sặc sữa, bác sĩ chỉ 3 cách sơ cứu để cứu mạng trẻ

Trẻ bị sặc sữa nếu không được phát hiện và sơ cứu kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong, hoặc để lại di chứng lâu dài, việc thực hiện sơ cấp cứu cũng phải thực hiện đúng quy trình.

Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) vừa tiếp nhận một trường hợp trẻ sơ sinh bị sặc sữa vào viện trong tình trạng khá nặng. Trước khi bị sặc sữa nhập viện, em bé này cũng đã phải nằm viện do viêm phổi và vừa được xuất viện vài ngày.

Tại gia đình khi chăm sóc không may em bé bị sặc sữa, sữa trào lên mũi, ra đầy mặt và sặc cả vào phổi nên phải nhập viện cấp cứu. Tại bệnh viện, bé phải thở máy, hiện các bác sĩ vẫn đang tích cực điều trị, theo dõi.

Em bé bị sặc sữa nhập viện cấp cứu tại BV Nhi đồng Thành phố.

Trước đó, tại Bệnh viện Nhi Trung ương cũng tiếp nhận một trường hợp là cháu bé 2 tháng tuổi bị sặc sữa nhập viện trong tình trạng toàn thân tím tái, mềm nhũn người, ngừng thở….

Ngay sau khi tiếp nhận các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh đã hồi sức tim, cấp cứu và may mắn bé gái này đã thoát khỏi lưỡi hái tử thần.

Các bác sĩ cho biết, sặc sữa là hiện tượng sữa trào vào đường thở khiến trẻ khó thở, sặc sụa, tím tái có thể gây ngừng thở. Nguyên nhân thường là do cha mẹ hoặc người giữ trẻ để trẻ bú, ăn không đúng tư thế, cho bú khi trẻ đang khóc, đang ho, sữa mẹ quá nhiều hoặc núm vú cao su có lỗ thông quá rộng khiến sữa chảy nhiều, chảy mạnh làm trẻ không nuốt kịp,…

Bác sĩ Lê Thị Hà (khoa Hồi sức cấp cứu sơ sinh, BV Nhi Trung ương) cho biết, ngạt thở do sặc sữa ở trẻ nhỏ nếu được xử lý đúng cách trong những phút đầu tiên ngay sau khi bé bị sặc sẽ giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng nguy hiểm.

Theo bác sĩ Hà, có nhiều dấu hiệu điển hình nhận biết trẻ bị sặc sữa như:

– Khi trẻ đang bú (hoặc sau bú) đột ngột ho mạnh, sặc sụa, tím tái, khóc thét

– Phụ huynh có thể thấy sữa trào ra mũi, miệng của trẻ, trẻ bị hốt hoảng, da xanh tái, cơ thể mềm nhũn hoặc co cứng, lúc này phụ huynh nên nghĩ ngay đến việc trẻ bị sặc sữa.

– Trường hợp nặng, trẻ có thể bị ngưng tim, ngưng thở và có thể tử vong nếu không được xử trí sơ cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ cho biết, việc sơ cấp cứu ban đầu rất quan trọng để cứu sống bé bị sặc sữa. (Ảnh minh họa)

Để đề phòng tai nạn sặc sữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bác sĩ Hà cho rằng các bà mẹ nên cho con bú đúng tư thế. Khi chẳng may rơi vào tình huống trẻ bị sặc sữa, các bà mẹ cần hết sức bình tĩnh và sơ cứu trẻ theo các bước sau:

– Vỗ lưng, ấn ngực: Đặt trẻ nằm sấp trên lòng bàn tay và cánh tay phải, dùng lòng bàn tay còn lại vỗ nhẹ và nhanh 5 cái vào lưng trẻ nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống xuất sữa ra khỏi đường hô hấp của trẻ.

Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn nhẹ 5 cái ở nửa dưới của xương ức, dưới đường nối 2 vú khoảng 1-2 cm. Lặp lại đến 5 – 6 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục.

– Thông đường thở: Dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sữa sẽ vào trong khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp.

– Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở: Có thể kết hợp các biện pháp trên với hà hơi thổi ngạt, cụ thể ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó phải đưa trẻ đến ngay bệnh viện gần nhất để được bác sĩ cấp cứu kịp thời.