Ăn nước canh xương, canh gà hay canh cá tốt hơn? Nhiều người đã ăn sai canh suốt nhiều năm

Nhiều người cho rằng ăn canh đầy đủ chất hơn ăn thịt và tốt cho tiêu hóa nhưng thực tế mọi người đã hiểu sai.

Nhiều người trong bữa ăn có thể không có rau nhưng không thể thiếu được canh. Thời tiết lạnh, món canh càng khiến cơ thể thêm ấm áp. Tuy nhiên, nhiều người đang có những hiểu lầm về canh khiến việc ăn canh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Món canh gà, canh cá, canh xương, canh nào có giá trị dinh dưỡng cao hơn?

Dưới góc độ dinh dưỡng, phần ăn được của cùng một lượng thực phẩm có thể được dùng để đánh giá giá trị dinh dưỡng của nó. Nói cách khác, nếu là món canh được luộc với khối lượng nguyên liệu như nhau, phần không ăn được càng ít thì giá trị dinh dưỡng càng cao.

Có thể thấy giá trị dinh dưỡng của món canh cá tương đối cao. Vì xương cá ít nhất nên canh gà là thứ hai, canh xương là sau cùng.

Uống nhiều canh gà, canh cá, canh xương không có lợi?

Cho dù là canh cá, canh gà hay canh xương, sau một thời gian dài đun sôi, một số chất béo, vitamin, axit amin và một lượng nhỏ muối vô cơ sẽ bị rửa trôi và hòa tan trong súp, thời gian đun sôi lâu cũng sẽ làm tăng hàm lượng purin. Uống quá nhiều nước canh có thể gây tăng axit uric máu và làm trầm trọng thêm tình trạng của bệnh nhân gút.

Trẻ mới biết đi, người già, người có đường tiêu hóa yếu, uống nhiều canh sẽ làm giảm ăn các thức ăn khác dẫn đến không hấp thụ đủ các chất dinh dưỡng khác và ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, uống nhiều canh có hại nhiều hơn lợi.

Ăn canh hay ăn thịt bổ dưỡng hơn?

Nhiều người cho rằng nếu không thể ăn thịt, ăn xương thì hầm lấy nước cũng sẽ giúp cơ thể hấp thụ đủ dinh dưỡng. Thậm chí không ít người còn cho rằng phần nước canh sau khi ninh xương thậm chí còn giàu chất hơn ăn phần thịt.

Kiểm nghiệm khoa học đã chứng minh điều ngược lại, hàm lượng dinh dưỡng có thể hòa tan trong canh không cao, nhiều nhất chỉ khoảng 10-15%, phần lớn chất dinh dưỡng trong thức ăn vẫn nằm trong thịt, đặc biệt là chất đạm, sắt và canxi cao. Vì vậy, việc không ăn thịt mà chỉ uống nước canh sẽ dẫn đến thiếu hụt chất dinh dưỡng, rất lãng phí.

Những hiểu lầm khi ăn canh

Hiểu lầm 1: Canh xương bổ sung canxi

Một nghiên cứu về nước hầm xương cho thấy trong 160 gam nước hầm xương chỉ có 0,5% là protein, khoáng chất và đường vi lượng, còn lại 99,5% là nước. Vì vậy, việc khẳng định canh xương bổ sung canxi là không có cơ sở khoa học.

Đúng là 99% canxi ở người và động vật được lưu trữ trong xương, nhưng canxi trong xương không tan vào nước súp sau khi đun sôi. Do đó, canxi trong nước hầm xương là rất ít.

Lựa chọn đầu tiên để bổ sung canxi nên là sữa, cũng như các loại rau lá xanh, đậu và các loại hạt. Ngoài ra, mặc dù da tôm khô và ruốc vừng có hàm lượng canxi cao nhưng chúng không thể là một phần trong bữa ăn hàng ngày của người dân về tần suất và số lượng thực phẩm ăn được. Do đó, 300ml sữa mỗi ngày về cơ bản có thể đáp ứng nhu cầu canxi của mỗi người.

Hiểu lầm 2: Nước súp càng đặc và càng trắng thì giá trị dinh dưỡng càng cao

Nước súp có màu trắng đặc là do các hạt mỡ hòa tan trong nước từ thịt được bọc thành các phân tử, tức là chất béo được nhũ hóa. Chất béo trở thành các hạt nhỏ và không thể kết tụ lại với nhau để tạo thành các hạt cầu chất béo ổn định phân bố đều trong nước.

Thường thì món canh càng nhiều mỡ sẽ càng trắng nên món canh màu trắng sữa mà chúng ta uống thực chất có hàm lượng chất béo cao, loại canh này không phù hợp với những người có vòng ba cao và thừa cân béo phì.

Hiểu lầm 3: Đối với người già và trẻ nhỏ, cơm canh càng bổ dưỡng

Nhiều người cho rằng, người già chức năng tiêu hóa nhai kém và trẻ em không thích ăn đồ khô rất thích hợp ăn canh với cơm. Cách làm này là sai lầm, vì thường xuyên ăn cơm chan canh sẽ khiến dạ dày không đủ nhu động, nếu cứ tiếp tục như vậy sẽ gây ra các bệnh về dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình ăn uống và tiêu hóa tự chủ.

Hiểu lầm 4: Uống canh khi còn nóng

Trong cuộc sống, người ta có thói quen ăn khi còn nóng, đặc biệt là uống canh nóng. Tuy nhiên vội vàng uống thật nhiều canh trước khi nó nguội sẽ tạo cảm giác no và từ từ làm tăng lượng đường trong máu.

Uống canh nếu quá nhanh, não bộ không kịp nhận thông báo no, khi nhận ra đã no tức là bạn đã ăn quá nhiều dẫn đến dư thừa năng lượng và không có lợi cho việc kiểm soát cân nặng.

Ngoài ra, nếu uống canh quá nóng cũng sẽ gây bỏng và thậm chí có thể gây ung thư. Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo sử dụng đồ uống nhiệt độ trên 65 độ C làm tăng nguy cơ ung thư họng.