Trẻ không chịu uống kẽm do vị chát phải làm sao

Kẽm thường khó uống, thường có vị chát, nếu cha mẹ không may chọn phải những dòng kẽm khó uống sẽ dễ khiến bé bị nôn trớ. Điều này hiển nhiên sẽ dẫn đến việc bổ sung kẽm nhưng không hiệu quả.

Con không chịu uống kẽm vì chát phải làm sao?

Trẻ không chịu uống kẽm một phần vì bố mẹ không biết cách cho con uống, không biết sử dụng kẽm đúng cách hoặc do bản thân kẽm có vị chát. Vậy trường hợp này phải xử lý ra sao? Đây là giải pháp cho các bố mẹ có con nhỏ.

Theo Bộ Y tế, trẻ từ 1-3 tuổi cần 3mg kẽm mỗi ngày để có sự phát triển tốt nhất.

Thiếu kẽm có thể gây ra các vấn đề như biếng ăn, phát triển chậm, suy dinh dưỡng, và nhiều vấn đề khác. Hơn nữa, vi chất này rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt là sau khi trẻ tròn 1 tuổi.

Theo Bộ Y tế, trẻ từ 1-3 tuổi cần 3mg kẽm mỗi ngày để có sự phát triển tốt nhất.

 

Cụ thể, kẽm có tác dụng: 

  • Kích thích vị giác
  • Phòng ngừa tiêu chảy và rối loạn tiêu hoá
  • Tăng cường trí nhớ và phát triển tư duy
  • Cải thiện hệ miễn dịch

Sữa mẹ chứa đủ lượng kẽm (2mg/ngày) cho trẻ trong 4-6 tháng đầu đời, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu kẽm (3mg/ngày) cho trẻ từ 7-12 tháng tuổi. Trẻ từ 1 tuổi trở lên cũng cần ít nhất 3mg kẽm mỗi ngày, và sữa mẹ có thể không cung cấp đủ lượng này.

Vì thế, từ 6 tháng tuổi, bố mẹ nên dự phòng 3mg/ngày cho trẻ để đáp ứng đủ nhu cầu trong giai đoạn phát triển nhảy vọt của trẻ.

Nhiều mẹ chia sẻ, khi cho trẻ uống kẽm con nhăn mặt, không chịu nuốt, hầu hết là nhè ra. Như vậy, vừa tốn kém việc mua kẽm bổ sung, vừa khiến con sợ hoặc ám ảnh việc uống kẽm. Trường hợp con khó uống vì vị chát, bố mẹ có thể cho trẻ ăn trực tiếp, hoặc trộn với bột, cháo nấu chín, sữa, sữa chua, sinh tố tùy theo sở thích của trẻ.

Mỗi khi uống, cho trẻ uống từng ít một hoặc có thể dùng xi lanh để bón cho trẻ dễ dàng hơn.

Xem thêm: TOP THỰC PHẨM GIÀU KẼM CHO TRẺ

Hướng dẫn chọn kẽm không chát

Có nhiều dạng kẽm khác nhau để mẹ lựa chọn như kẽm Bisglycinate, kẽm Orotate, kẽm Picolinate, kẽm gluconate, và kẽm axetat với khả năng hấp thu khác nhau. Trong đó, kẽm Bisglycinate (kẽm Amin) được coi là dạng ưu việt với khả năng hấp thu cao và giảm lắng đọng kẽm trong đường ruột của bé.

Kẽm hữu cơ Bisglycinate có tên Bearikid đang được nhiều mẹ ưu tiên sử dụng cho con, vì khả năng hấp thu nhanh, vị dễ uống, an toàn. Đặc biệt là cải thiện rõ rệt tiêu chảy, đề kháng, lười ăn… cho trẻ.

Kẽm hữu cơ chelate có khả năng hấp thu thêm 43,4% so với kẽm thông thường

Đặc biệt, nhiều mẹ đánh giá loại kẽm này trẻ rất dễ uống, vì có vị ngọt hương dưa gang tự nhiên. Vị ngọt dịu, lại mùi thơm nên hầu hết trẻ đều hợp tác khi sử dụng kẽm Bearikid. 

Đặc biệt, kẽm hữu cơ Bisglycinate trẻ không gặp phải tình trạng trớ sau uống. Chuyên gia giải thích, vốn dĩ Chalate hữu cơ Bisglycinate không gây nốn trớ, trẻ dễ uống vì dạng kẽm này có tính hòa tan nhanh và ổn định trong độ pH có tính axit của dạ dày nên có thể hạn chế được những tác dụng phụ của kẽm thông thường.

Lưu ý khi bổ sung kẽm 

  • Nếu sử dụng kẽm (như viên uống kẽm gluconat hoặc kẽm sulfat) cho trẻ, hãy đảm bảo rằng cho uống sau ăn từ 1- 2h đồng hồ.
  • Kẽm có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của sắt khi chúng được dùng cùng lúc. Vì vậy,cho uống kẽm, sắt cách nhau ít nhất 2h đồng hồ.
  • Tương tự, kẽm cũng có thể tương tác với canxi  nếu uống chung. Canxi có thể làm tăng sự tiết kẽm và gây ra sự giảm hấp thu kẽm trong cơ thể.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nhu cầu về kẽm của trẻ thường không được đáp ứng đầy đủ thông qua các bữa ăn hàng ngày. Do đó, bố mẹ có thể xem xét cho trẻ sử dụng thêm các sản phẩm bổ sung kẽm cho trẻ từ 6 tháng tuổi.

Xem thêm: KẼM CHELATE HỮU CƠ BISGLYCINATE