Vitamin tổng hợp có giúp tăng cường đề kháng?

Một trong những nỗi vất vả của người làm mẹ là mỗi lần nhìn con non nớt, nhỏ bé mà vật vã vì ốm, uống cả đống thuốc, tiêm chích khắp người. Vì thế mà câu hỏi chúng ta hỏi nhiều nhất là “Uống cái gì để giúp con tăng đề kháng, ít ốm?”. Một trong các giải pháp mà được các chuyên gia khuyến cáo nhiều nhất là “bổ sung vitamin tổng hợp”. Vậy vitamin tổng hợp có giúp tăng cường đề kháng như nhiều người vẫn nói?

Vai trò của vitamin đối với sức khỏe của con người?

Albert Szent-Györgyi người đã đạt Giải thưởng Nobel Sinh lý và Y khoa năm 1937 đã từng nói: “Vitamin là một vật chất sẽ khiến cho bạn bị ốm nếu bạn không ăn nó”. Tuyên bố của ông cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi: Vitamin tổng hợp có giúp tăng cường đề kháng cho sức khỏe con người? Rõ ràng chúng ta không thể phủ nhận vai trò của vitamin đối với toàn bộ cơ thể, đặc biệt là hệ miễn dịch.

Vitamin là một nhóm các chất hữu cơ cần thiết và có lợi cho cơ cơ thể của con người nhưng con người lại không thể tự tổng hợp được. Vitamin và các chất chuyển hóa của chúng là rất cần thiết cho 1 số lượng lớn các quá trình sinh lý, thực hiện các chức năng khác nhau như các hormon và chất chống oxy hóa, điều chỉnh sự tăng trưởng và phân hóa mô, sự phát triển của phôi thai và chuyển hóa Canxi,…

Vitamin tổng hợp có giúp tăng cường đề kháng cho trẻ?
Vitamin tổng hợp có giúp tăng đề kháng cho trẻ?

Ngoài ra, vitamin có vai trò trong hệ thống miễn dịch mở rộng cho đáp ứng cả miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu. Các vitamin C, E và vitamin nhóm B hoạt động không đặc hiệu trong hệ thống miễn dịch, còn vitamin A, D lại tác động đến miễn dịch theo những cách cụ thể. Các chất chuyển hóa sinh học của vitamin A là acid retinol, của vitamin D là 1,25 – dihydroxyvitamin D3 , có đặc tính giống như hoocmon. Cả 2 chất chuyển hóa này được tổng hợp từ tiền chất vitamin của chúng bởi các mô và tế bào khác nhau trong cơ thể và tác động lên các tế bào đích từ xa bằng cách liên kết với các thụ thể nằm trong nhân.

(Xem thêm: Mẹ cho con bú có nên sử dụng Probiotics?)

Phân loại vitamin?

Khi mẹ đã hiểu rõ vitamin tổng hợp có giúp tăng cường đề kháng cho con hay không thì mẹ cần phân biệt được loại vitamin. Vitamin được chia ra thành 2 nhóm là vitamin tan trong nước và vitamin tan trong dầu.

  • Nhóm vitamin tan trong nước là các vitamin của nhóm B như B1, B3, B6, B12 và vitamin C. Đây là những loại vitamin được hấp thụ vào máu, nếu như dư thừa thì chúng sẽ được đào thải qua nước tiểu.
  • Nhóm vitamin tan trong dầu bao gồm A, D, K, E và chúng được hấp thụ và tích tụ dưới dạng mô mỡ, dễ bị phân hủy khi gặp nhiệt độ cao. Vậy nên quá trình nấu ăn quá lâu sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng vitamin và gần như không còn nữa, thậm chí gây biến chất.

Vitamin A giúp tăng trưởng, lớn lên, bảo vệ biểu mô, giác mạc mắt.

Vitamin nhóm B đóng vai trò như đặc biệt trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.

Vitamin C có chức năng như một chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây oxy hóa có hại. Vai trò riêng biệt của vitamin C là tham gia vào quá trình tạo keo (hình thành collagen), tổng hợp Carnitin, tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh, hoạt hóa các hormon, khử độc của thuốc, là chất chống oxy hóa, giúp hấp thu và sử dụng sắt, calci và acid folic. Ngoài ra, vitamin C còn có chức năng chống lại dị ứng, làm tăng chức năng miễn dịch; kích thích tạo dịch mật và giải phóng các hormon steroid. Vitamin C cần cho chuyển đổi cholesterol thành acid mật, liên quan đến giải độc.

Vitamin E có vai trò quan trọng là tham gia vào quá trình chuyển hóa các tế bào, ngăn ngừa bệnh tim mạch, tạo hồng cầu, hỗ trợ đề kháng.

Vitamin D có tác dụng thúc đẩy quá trình hình thành protein, tái hấp thụ calci, đảm bảo quá trình tạo xương, đảm bảo chức năng sinh lý…Và rất nhiều những tác dụng cũng như vai trò của các loại vitamin khác nữa.

(Xem thêm: Cho con ăn sữa chua như thế nào là tốt nhất?)

Lượng vitamin tối đa mà trẻ có thể dung nạp là bao nhiêu?

Cùng tham khảo phụ lục số 02 về ngưỡng dung nạp vitamin tối đa của trẻ (Ban hành kèm theo Thông tư số 43/2014/TT-BYT ngày 24 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế).

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: Vitamin A: 600mg/ngày. Vitamin D: 25mg/ngày.

Trẻ từ 6 – 12 tháng: Vitamin A: 600mg/ngày. Vitamin D: 38mg/ngày.

Trẻ từ 1- 3 tuổi: Vitamin A: 600mg/ngày. Vitamin C 400mg/ngày. Vitamin D: 63mg/ngày. Vitamin E: 200mg/ngày, Niacin 10mg/ngày, B6 30mg/ngày, B9 ; 300mg/ngày.

Trẻ từ 4 – 8 tuổi: Vitamin A: 900mg/ngày, Vitamin C 650mg/ngày, Vitamin D: 75mg/ngày, Vitamin E: 300mg/ngày, Niacin 15mg/ngày, B6 40mg/ngày, B9 ; 400mg/ngày.

Vậy vitamin tổng hợp có giúp tăng cường đề kháng cho trẻ, không những thế còn hỗ trợ rất nhiều cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Đối với trẻ đề kháng kém, biếng ăn, bổ sung vitamin giúp trẻ tăng đề kháng là điều nên làm.

(Xem thêm: 3 lời khuyên đắt giá lựa chọn vitamin giúp trẻ tăng đề kháng)