VIỆC QUAN TRỌNG CẦN CHÚ Ý ĐẦU TIÊN KHI CON ỐM

Những yếu tố rõ rệt như ho, sổ mũi, sốt… các mẹ dễ dàng nhận ngay ra đầu tiên. Nếu bé sốt ngay lập tức đi cặp nhiệt kế cho bé.

Tuy nhiên, yếu tố này chưa chắc giúp mẹ xác định được mức độ nguy hiểm của bệnh.

Ví dụ, trẻ cúm nhẹ cũng có thể sổ mũi, trẻ cảm lạnh xoàng có thể ho, trẻ sốt virus cũng có thể sốt cao… Vậy đây sẽ không là yếu tố giúp mình xác định được ngay tình trạng bệnh.

Có nhiều mẹ đưa ra ý kiến nhiệt độ cơ thể. Sự thực nhiệt độ sốt không phản ánh tình trạng nguy hiểm của bệnh!

Ví dụ: Bệnh ban đào Roseola ở trẻ có thể khiến trẻ sốt 40 – 41 độ nhưng bệnh này nhẹ đa số tự hết không cần điều trị . Nhưng bệnh viêm lao phổi chỉ sốt nhẹ về chiều mà nó có thể cướp đi tính mạng của bé.

Hay cùng sốt 40 độ C, nhưng sốt do bệnh lý dơn giản ví dụ do viêm hô hấp, sẽ khác với đứa trẻ bị sốt 40 độ C do truỵ tim => SỐT KHÔNG PHẢN ÁNH TRUNG THỰC MỨC ĐỘ NGHIÊM TRỌNG CỦA BỆNH.

YẾU TỐ GÌ MẸ CẦN CHÚ Ý MỖI KHI BÉ ỐM?

Đó chính là nhịp thở của bé!

SỰ THỰC:

– Có nhiều bé không sốt hoặc sốt nhẹ, nhưng lại bị viêm phổi. Hơi chút không thể đưa bé đi chụp Xquang được vì không có lợi => Nhịp thở là yếu tố giúp mẹ xác định tốt nhất.

– Có khi bé viêm màng não, cũng không có bất kỳ dấu hiệu gì khác, khi đó NHỊP THỞ cũng là yếu tố giúp bác sỹ xác định, thay vì CHỌC NÃO BÉ LẤY DỊCH LÀM XÉT NGHIỆM.

Nhịp thở của cơ thể có thể làm kim chỉ nam cho các mẹ xác định mức độ nguy hiểm của bệnh nhé!

NHỊP THỞ THẾ NÀO LÀ BÌNH THƯỜNG?

Nhip thở của bé mẹ nên đo vào lúc bé ngủ là chính xác nhất, hoặc vào lúc trẻ ngồi yên tĩnh, không vận động mạnh, không khóc! Cứ một lần bụng phồng lên là một nhịp nhé!
Nhịp thở bình thường tối đa không quá:

– 60 lần/ phút trở lên với trẻ dưới 2 tháng
– 50 lần/ phút với trẻ 2- 12 tháng
– 40 lần/ phút với trẻ 1-5 tuổi.
– 20 lần trở với trẻ từ 5 tuổi trở lên

Ở nhiều phòng khám, các bác sĩ yêu cầu cha mẹ phải đo nhịp thở mới khám cho bé đó, nên các mẹ lưu ý nhé!