Vì thế giới của mẹ là con, con sẽ đưa mẹ đi ngắm thế giới của con, mẹ nhé!

Bạn có còn nhớ không? Cảm giác khi chúng ta còn nhỏ, thật buồn biết bao nhiêu khi thấy bóng mẹ khuất sau cánh cửa. Mẹ đi đâu vậy? Tại sao không cho con theo? Bao giờ thì mẹ về?…

Rất nhiều câu hỏi cứ hiện lên trong suy nghĩ của đứa trẻ ngây ngô, cảm giác đó thật không dễ dàng gì, bao nhiêu ấm ức, tủi thân, buồn bực chỉ vì mẹ chẳng cho con theo, chỉ vì khi đó, cả thế giới của con chỉ có mẹ!

Thời gian trôi đi, thế giới của chúng ta ngày càng rộng lớn hơn. Những miền đất mới, những bạn bè mới, những mối quan hệ cho chúng ta thật nhiều những tiếng cười sảng khoái và niềm hứng khởi, chúng ta ôm ước vọng rong ruổi khắp các phương trời cùng “đồng bọn”.

Vì thế giới của mẹ là con, con sẽ đưa mẹ đi ngắm thế giới của con, mẹ nhé! - 1

Khi lớn hơn, thế giới của ta mở rộng với những miền đất mới, những mối quan hệ mới

Rồi là công việc, là cô bạn thân, là anh bạn đang “crush” … vô vàn những mối bận tâm cứ cuốn chúng ta đi. Vô tình, quên mất rằng tình cảm gia đình cũng là thứ cần được “nuôi dưỡng”.

Những mối quan hệ ấy không phải lúc nào cũng cho chúng ta tiếng cười. Ta trở về nhà, đem theo những phiền não, tổn thương về bên mẹ – như một “phản xạ không điều kiện” để tìm thấy sự bình yên. Vì dù bạn có lớn đến đâu, dù ngoài kia bạn có là ai thì khi trở về nhà, bạn vẫn chỉ là một đứa trẻ sà vào lòng mẹ để được an ủi, vỗ về.

Đó là những lúc ta trở về nhà, tìm một “nơi trú ẩn”, phía sau cánh cửa nhà, chẳng có giông bão nào có thể chạm tới. Ai chắc hẳn cũng đã từng ước mình lớn thật nhanh, để được tự do bay nhảy, để rời xa sự kìm kẹp của cha mẹ mà đâu biết rằng, thiên đường không ở đâu xa mà chính là ngôi nhà đầy ấm áp và tình yêu thương của mẹ.

Chỉ những ai phải xa nhà, xa gia đình, xa mẹ mới thấm thía được cảm giác cô đơn, cô độc một mình bước đi trong những lúc tâm trạng tồi tệ nhất, thèm được một cái ôm từ mẹ “giá như nơi con đang đứng có mẹ ở bên”.

Rồi mai, những vết thương lành lại, ta lại như chú chim bay lên bầu trời rộng lớn mà quên không nhìn lại phía sau, có một ánh mắt dõi theo ta, hệt như đôi mắt long lanh ngấn nước tủi thân của ta ngày bé.

Ta quên đi rằng “Nơi của mình luôn là bao la thế giới với bạn bè, còn nơi của mẹ chỉ quẩn quanh trong nhà”. Thế giới của mẹ chỉ nhỏ bé, gói gọn lại trong căn nhà và mối bận tâm lớn nhất chính là chúng ta.

Vì thế giới của mẹ là con, con sẽ đưa mẹ đi ngắm thế giới của con, mẹ nhé! - 2

Nơi của mẹ dường như chỉ quanh quẩn trong nhà

Chuẩn bị những bữa cơm ngon dù cho bạn còn đang la cà quán xá chẳng thèm về ăn, pha một tách cafe thật thơm cho bạn mà không biết bạn chẳng mấy tha thiết vì “kèo” trà chanh với đám bạn…

“Ở nhà chán quá tụi bay ơi!” – câu cảm thán quen thuộc nhất trong suốt thời gian gần đây, khi người người nhà nhà giãn cách xã hội do dịch Covid-19. Vài tháng quanh quẩn trong nhà thôi mà bạn đã “phát cuồng”, bao nhiêu dự định, bao nhiêu cái hẹn bị hủy bỏ…

Nhưng nhìn theo hướng tích cực hơn, đây chính là “khoảng lặng” đủ để chúng ta nhận ra mẹ đã già đi nhiều, đuôi mắt đã thêm nhiều nếp nhăn, đôi chân chẳng còn nhanh nhẹn như trước và cuộc sống của mẹ so với trạng thái “bình thường mới” chẳng mấy khác biệt, chỉ quanh quẩn trong nhà và tỷ thứ việc không tên trong gia đình.

Không có những buổi cafe tán gẫu cùng bạn bè cũng chẳng có những chuyến đi xa đầy thú vị như bạn…Chúng ta đã không nhận ra rằng hình như mẹ cũng rất cô đơn!

Mẹ cho ta một nơi để về, vậy tại sao, ta không thể là “đôi chân” của mẹ, đưa mẹ rong ruổi khắp thế gian?