“Mẹ ơi! Vì sao con bị tiêu chảy?”

Tiêu chảy ở con là một trong những vấn đề đau đầu của cha mẹ. Mỗi khi con bị tiêu chảy, mẹ vừa lo lắng vừa thương con. Con cứ ốm mệt liên miên vậy.

Trung bình cho thấy các bé dưới 2 tuổi đều bị tiêu chảy 2 – 3 đợt/ năm. Tiêu chảy kéo dài có thể gây ra tình trạng mất nước, suy dinh dưỡng thậm chí là tử vong ở các bé. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công bố tiêu chảy là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tử vong cho trẻ em tại các nước đang phát triển như Việt Nam.

Tìm hiểu kỹ nguyên nhân gây bệnh tiêu chảy ở trẻ em sẽ giúp các mẹ bảo vệ sức khỏe cho con mình.

  1. Tiêu chảy do nhiễm trùng khuẩn

Các loại vi khuẩn – như khuẩn salmonela, khuẩn shigella, khuẩn tụ cầu, … – cũng là một trong số những nguyên nhân gây nên bệnh tiêu chảy. Nếu bé bị nhiễm trùng do vi khuẩn thì bé có thể bị tiêu chảy vô cùng nghiêm trọng, cùng với triệu chứng chuột rút, máu trong phân và sốt (bé có thể bị nôn hoặc không).

Một số sự nhiễm trùng do vi khuẩn có thể tự phát hiện, tuy nhiên, một số loại khác, như vi khuẩn E. coli lại có thể được tìm thấy trong thịt chưa được nấu chín và một số loại thực phẩm khác, có thể rất nguy hiểm.

  1. Trẻ tiêu chảy do nhiễm trùng tai

Trong một số trường hợp, việc nhiễm trùng tai (có thể do virus hoặc vi khuẩn) cũng chính là thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy. Không chỉ đau tai, trẻ có thể buồn nôn, nôn và kém ăn; bé cũng có thể bị cảm lạnh.

  1. Trẻ tiêu chảy do uống nhiều nước ép

Cho trẻ uống quá nhiều nước ép (đặc biệt là nước trái cây có chứa socbito và hàm lượng cao frutoza) hoặc quá nhiều đồ uống ngọt, không hề có lợi cho dạ dày của trẻ, nó khiến bé không đi đại tiện được.

  1. Trẻ tiêu chảy do dùng nhiều kháng sinh

Nếu trẻ bị tiêu chảy trong và sau khi dùng thuốc kháng sinh, thì điều này có thể liên quan tới vấn đề thuốc uống,. Mẹ hãy nói với bác sĩ về biện pháp chữa trị nhưng không nên dừng việc cho trẻ uống thuốc đã được kê đơn, cho đến khi bác sĩ có những chỉ dẫn khác.

  1. Trẻ tiêu chảy do thực vật kí sinh

Thực vật kí sinh cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng tiêu chảy ở trẻ. Nếu bé bị nhiễm trùng do thực vật ký sinh, bé có thể sẽ bị tiêu chảy, hay kèm theo các dấu hiệu như sưng, đầy hơi, buồn nôn và chuột rút. Những loại nhiễm trùng này thường dễ lan truyền trong những trường hợp chăm sóc theo nhóm, cách điều trị liên quan tới vấn đề y tế đặc biệt. Vì thế bé cần đến gặp bác sĩ.

  1. Trẻ bị tiêu chảy do ngộ độc thức ăn

Dị ứng thức ăn có thể gây ra một vài phản ứng nghiêm trọng – ngay lập tức hoặc trong vòng vài giờ. Các triệu chứng có thể xảy ra như tiêu chảy, đầy bụng, đau bụng và phân có máu. Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng còn có thể dẫn tới phát ban, sưng tấy và khó thở. Mẹ cần gọi bác sĩ nếu trẻ có vấn đề về thở hoặc mặt/ môi trẻ bị sưng.

Chất protein có trong sữa là một trong số những kiểu dị ứng thường gặp nhất. Những loại khác bao gồm trứng, lúa mì, đậu phộng, đậu nành, cá và những động vật có vỏ.