TUYỆT ĐỐI TRÁNH XA GIA VỊ MẮM MUỐI CHO TRẺ DƯỚI 1 TUỔI

Trẻ dưới 1 tuổi có hệ tiêu hóa chưa thật sự hoàn chỉnh, phụ huynh cần phải hiểu biết về chế độ dinh dưỡng của con thay vì thúc ép con ăn uống không khoa học và gây ra các bệnh từ khi chỉ là một đứa bé sơ sinh. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, trẻ dưới 1 tuổi tuyệt đối tránh xa các loại gia vị đi kèm bữa ăn như mắm, muối, hạt tiêu, hạt nêm, mì chính,… hạn chế đường và không nên cho bé ăn quá nhiều trong ngày. 

Từ 6 tháng tuổi đa số các bé sẽ có khả năng ăn dặm. Với những mẹ có thể nấu đồ ăn dặm cho con thì không thêm bất kỳ một loại gia vị kể trên vào đồ ăn dặm của con. Còn các mẹ mua đồ ăn dặm bên ngoài thì phải cực kỳ chú ý thông tin đến người làm tránh bỏ thêm bất kỳ gia vị nào trong bột ăn dặm. Vốn dĩ trong đồ ăn dặm của trẻ đã chứa lượng đạm của cá, thịt và một số loại rau củ, các thành phần này đã chứa lượng muối nhất định mà khi trẻ ăn vào sẽ đảm bảo được đủ chất.

Nhiều mẹ do chưa biết kỹ càng về thành phần của bột ăn dặm nên sợ con thiếu muối, còi xương, thiếu iot và dễ bị bệnh,… Tuy nhiên cơ thể trẻ tuy nhỏ nhưng lại có khả năng trung hòa được lượng muối đi ra ngoài cơ thể như nước tiểu, mồ hôi,….

Tại sao trẻ dưới 1 tuổi cần tránh nhiều loại gia vị

  1. Lưỡi trẻ có 10k – 30k gai vị giác (gấp 2-3 lần người lớn) nên cực nhạy với việc thêm mắm, muối, hạt nêm … khi cho vào cháo, nó ảnh hưởng đến cảm nhận mùi vị của thức ăn dẫn đến biếng ăn.
  2. Thận của bé chỉ có thể lọc tối đa 1 gam Muối/ ngày, nếu thêm muối, mắm ảnh hưởng thận của trẻ, gây suy thận.
  3. Ảnh hưởng bệnh tim mạch, huyết áp sau này của trẻ.

Nhu cầu về muối của trẻ

Dưới đây là những thông tin sơ bộ đến từ Bác sĩ – Dược sĩ Trương Minh Đạt của Trung tâm chăm sóc sức khỏe khoa nhi gửi tới tất cả các bậc cha mẹ chưa hiểu, chưa biết cách hoàn thiện chế độ dinh dưỡng, tránh xa đồ ăn không cần thiết cho trẻ dưới 1 tuổi và những độ tuổi khác.

  • Trẻ dưới 1 tuổi: 1 gam muối/ ngày: trong sữa, đồ ăn tự nhiên như cháo, rau, củ quả đã đáp ứng đủ lượng muối, nên k cần thêm muối nữa.
  • Trẻ 1 – 3 tuổi: 2 gam muối/ngày: 1/2 muỗng cafe/ ngày.
  • Trẻ trên 3 tuổi ăn bình thường với bữa ăn cùng gia đình.

P/s: 1 muỗng cafe = 5g = 5ml.

Bác sĩ Trương Minh Đạt cho biết, việc làm ngơ hay bỏ qua những khuyến cáo của bác sĩ hay các chuyên gia sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển sau này của trẻ. Vì vậy phải giải quyết vấn đề ăn uống của con triệt để ngay từ khi biết những vấn đề trên