Trúc Nhi, Diệu Nhi tháo bột dần, chuẩn bị tập đi

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố dự kiến 6 tuần tới, khi tháo bột hoàn tất, hai bé vừa được mổ tách rời sẽ tập đi.

Chiều 7/8, bác sĩ Nguyễn Dương Phi, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, cho biết các bác sĩ đã bắt đầu tiến hành cắt cây bột ngang dùng để cố định khung chân và xương chậu cho cả Trúc Nhi, Diệu Nhi.

Cây bột này dài khoảng 14-15 cm, nằm giữa phần ống đồng, nối cố định hai chân với nhau. Cứ mỗi ba ngày, bác sĩ chỉnh hình sẽ cắt bỏ một cm ở cây ngang, thay băng mới. Khoảng 5 tuần nữa sẽ tháo xong bột, hai chân duỗi thẳng được bình thường. Sau đó, các bé được tập vật lý trị liệu, ổn định sẽ tập đi vào tuần thứ 6.

Bác sĩ Phi cho biết, trong quá trình cắt bột, hai chị em vẫn chơi ngoan, không đau, không quấy khóc. Khớp háng các bé phục hồi rất khả quan, sức cơ và xương đều tốt.

“Rất mong chờ ngày hai bạn nhỏ chạy nhảy tung tăng”, bác sĩ Phi nói.

Việc bó bột giúp hai bé khép và duỗi thẳng chân song song, đồng thời giúp việc chăm sóc tầng sinh môn sau hậu phẫu dễ dàng hơn. Ảnh Bệnh viện cung cấp
Việc bó bột giúp hai bé khép và duỗi thẳng chân song song, đồng thời giúp việc chăm sóc tầng sinh môn sau hậu phẫu dễ dàng hơn. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Trước khi mổ tách, hai bé bị dính liền vùng bụng chậu. Mỗi bé có hai chân riêng biệt, nhưng dạng sang hai bên, vuông góc với trục cơ thể. Do đó, sau khi tách rời, các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình xoay và khép hai chân về đúng vị trí. Hai bé cũng được bó bột toàn bộ hai chân và khung xương chậu, giúp cố định xương, cơ.

Từ 27/7, ê kip chỉnh hình bắt đầu tháo dần phần bột từ đùi xuống dưới đầu gối. Mỗi ngày, bác sĩ Phi và đồng nghiệp đều cần mẫn nắn chỉnh bột 30 phút. Quá trình này diễn ra từng bước và rất thuận lợi. Ngón chân các bé cử động linh hoạt và thoải mái hơn.

Diệu Nhi rất tự tin, vui vẻ chơi đùa với bác sĩ Phi sau khi cắt bột. Ảnh Bệnh viện cung cấp
Diệu Nhi rất tự tin, vui vẻ chơi đùa với bác sĩ Phi sau khi cắt bột. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, 14 tháng tuổi, là cặp song sinh dính liền được tách rời trong cuộc mổ lịch sử của Bệnh viện Nhi đồng thành phố, ngày 15/7. Hai chị em được phát hiện dị tật dính liền khi 16 tuần tuổi và đã trải qua một thời kỳ sơ sinh khó khăn. Hai bé sinh non, bị suy hô hấp, chỉ nặng tổng cộng 3,2 kg.

Đến khi 13 tháng tuổi, cơ thể phát triển gần bình thường, khỏe mạnh như các trẻ đồng trang lứa, các bác sĩ và gia đình quyết tâm phẫu thuật, để hai em được sống cuộc đời độc lập. 13 giờ phẫu thuật với sự đóng góp của gần 100 nhân viên y tế giỏi nhất miền Nam đã thành công. Sức khỏe hai bé sau hậu phẫu tiến triển tốt lên từng ngày, không cần hỗ trợ hô hấp, tự ăn sữa, chơi đùa vui vẻ.