Trúc Nhi, Diệu Nhi sau một tháng mổ tách

Tròn một tháng Trúc Nhi, Diệu Nhi được mổ tách thành hai con người độc lập, mẹ các cháu chia sẻ “những đau đớn nhất trong đời đã qua và con sẽ sớm quên đi nó”.

Chị Trần Thị Hồng Thúy, 26 tuổi, ở quận 9, ghi nhớ ngày 15/8, dấu mốc hai con gái của chị, Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi đã sống độc lập tròn một tháng, sau ca mổ tách lịch sử ngày 15/7.

“Tròn một tháng con bước vào cửa tử và đi ra với hình hài khác. Đây là điều hạnh phúc nhất mẹ mong chờ. Luôn khỏe mạnh, bình an con nhé, những đau đớn nhất trong đời đã qua và con sẽ sớm quên đi nó”, người mẹ trẻ viết cho hai con.

Chị tin tưởng rằng, tương lai hai bé sẽ tốt đẹp trong hình hài mới, sẽ có bạn cùng đi học, đi chơi và sẽ không bao giờ bị kỳ thị. Dù nằm trên giường bệnh thời gian dài, nhưng hai bé vẫn phát triển thể chất ổn định, đã cao 70 cm.

Trúc Nhi rất mê ngủ, mẹ hay gọi em là "Táo lười". Ảnh Bệnh viện cung cấp
Trúc Nhi rất mê ngủ, mẹ hay gọi em là “Táo lười”. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Trúc Nhi và Diệu Nhi hiện tại hồi phục tốt. Hai bé luôn được chăm sóc, điều trị, tập vật lý trị liệu chu đáo tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, ngôi nhà thứ 2 từ khi chào đời. Đến nay, tình hình hồi phục hậu phẫu khá khả quan. 9 ngày sau mổ, Diệu Nhi đã được cai máy thở, Trúc Nhi yếu hơn nên cai sau em gái một tuần.

Đặc biệt, các vết thương tách rời vùng bụng chậu và tầng sinh môn, hậu môn tạm đã khô ráo, ổn định. Phổi hai bé đã khỏe. Mọi cơ quan, bộ phận phải tách rời, phân chia tái tạo như ruột, đại tràng, xương… hồi phục nhanh dần. Các bé hoàn toàn tự hít thở khí trời. Mỗi ngày các bé ăn đều tự ăn 6-8 cữ sữa, từ 100-120 ml, mà không cần bố mẹ hay điều dưỡng đút bón.

Phần chân bó bột toàn phần sau mổ đã được tháo dần. Khung ngang cố định giữa hai chân đã thu hẹp vào thêm 4cm. Khi thao tác, hai chị em không đau đớn, vẫn chơi đùa vui vẻ. Dự kiến 5 tuần tới, tháo xong bột, các bé được tập đi.

Trúc Nhi và Diệu Nhi có thể tự ngồi dậy chơi, nhún nhảy theo nhạc, rất lanh lẹ và hiếu động. Có những lúc hai bé khoái chí, cười tràng dài, vung tay chân mạnh, các điều dưỡng mới phải đỡ lưng.

Diệu Nhi thì hay cười, và thích múa theo nhạc. Ảnh Bệnh viện cung cấp
Diệu Nhi thì hay cười, và thích múa theo nhạc. Ảnh Bệnh viện cung cấp

Dâu tây (tên thân mật của Trúc Nhi) mới mọc một chiếc răng. Còn Táo đỏ đã có năm chiếc. Mẹ của hai bé tiết lộ, các con gái rất “nhây”, thích cười đùa, làm mặt xấu và thường lén cho đồ chơi vào miệng gặm. Chị dọa yêu con: “Mẹ vót sẵn cây roi, không bỏ ra mẹ đánh đòn cái tay hư, nghe chưa”.

Trước đó, cặp song sinh đã trải qua cuộc đại phẫu lịch sử kéo dài 13 giờ. 19h ngày 15/7, hai cuộc đời mới, hoàn toàn độc lập chính thức được bắt đầu. Bố mẹ hai bé đã khóc òa trong niềm hạnh phúc khi đón con ngoài phòng mổ.

Bác sĩ Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, sau ca mổ cho biết, quá trình hồi sức cho các bé còn nhiều thử thách. Ông khẳng định bệnh viện sẽ dồn mọi nguồn lực chăm sóc điều trị cho hai bé tốt nhất, đến khi các bé có cuộc sống bình thường, khỏe mạnh. Theo kế hoạch, hai tháng tới, khi sức khỏe tốt hơn, các cuộc phẫu thuật khác để tái tạo hoàn chỉnh hệ tiêu hóa, tiết niệu sẽ được thực hiện. Nhất là đảm bảo sức khỏe sinh sản cho hai bé khi trưởng thành.

Y văn thế giới ghi nhận kiểu dính liền vùng bụng chậu như Trúc Nhi và Diệu Nhi rất hiếm gặp, chỉ chiếm 6%. Tại Việt Nam, 30 năm trước mới chỉ có ca tách dính cặp song sinh Nguyễn Đức – Nguyễn Việt là tương tự kiểu khiếm khuyết này.