Trúc Nhi, Diệu Nhi được tháo bột chân

Hai bé song sinh vừa mổ tách đã hết sốt, ăn sữa nhiều hơn, chân được tháo bột dần, bàn và các ngón chân cử động thoải mái.

Đại diện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tối 27/7, cho biết sau 11 ngày hậu phẫu, hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi tỉnh táo hơn.

Diệu Nhi khỏe hơn, hết sốt 6 ngày trước, được cai máy thở, ăn sữa hoàn toàn. Trúc Nhi đã cắt sốt được 3 ngày. Bé tập ăn sữa, kết hợp truyền đạm và chất dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các điều dưỡng tăng dần lượng sữa từng ngày bé uống, khi tiêu hóa tốt hơn.

Diệu Nhi liếc mắt khi Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Thanh Liêm đến thăm chiều 27/7. Ảnh Phạm Hùng.
Diệu Nhi liếc mắt khi Phó Chủ tịch UBND TP HCM, ông Lê Thanh Liêm đến thăm chiều 27/7. Ảnh Phạm Hùng.

Quá trình tháo bột ở chân cho hai chị em được tiến hành dần từng bước và diễn ra thuận lợi. Bàn chân và ngón chân các bé cử động thoải mái hơn sau những ngày đầu hậu phẫu. Diệu Nhi lanh lẹ, biết cười và liếc mắt lém lỉnh khi có người tới thăm. Bố mẹ hai bé vẫn phải hạn chế thời gian thăm con.

“Bé giận mẹ luôn rồi không thèm nhìn mặt mẹ nữa. Đi vào gọi tên em, em rưng rưng mếu khóc tủi thân. Mẹ nhìn vừa thương em mà vừa buồn cười”, chị Trần Thị Hồng Thúy, 26 tuổi, mẹ hai bé chia sẻ vui.

Chiều 27/7, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng lãnh đạo Sở Y tế đến thăm hai bé. Thành phố thưởng 100 triệu đồng, tặng bằng khen cho 10 tập thể và 35 cá nhân xuất sắc đã thực hiện ca phẫu thuật tách dính thành công.

Hoàng Trúc Nhi và Hoàng Diệu Nhi, 13 tháng tuổi, ở quận 9, là cặp sinh đôi nữ bị dính liền vùng bụng chậu hiếm gặp. Mỗi bé có hai chân, hai tay nhưng thông nối nhiều mạch máu và chung nhiều bộ phận vùng bụng chậu, sống cộng sinh.

Hai chị em trải qua một thời kỳ sơ sinh tương đối sóng gió, chào đời với tổng trọng lượng 3,2 kg, mắc bệnh màng trong do sinh non, suy hô hấp phải thở máy. Các y bác sĩ, điều dưỡng và gia đình đã nhiều lần “thót tim” mới điều trị và nuôi dưỡng được hai em lớn lên, phát triển gần như trẻ bình thường.

Ngày 15/7, ca mổ tách hai bé thành công, dài 13 tiếng với sự tham gia của gần 100 nhân viên y tế. Giai đoạn hậu phẫu, khó khăn nhất là chống nhiễm trùng, nhiễm khuẩn, chống loét. Những bác sĩ, điều dưỡng giàu kinh nghiệm nhất bệnh viện Nhi đồng Thành phố nhận nhiệm vụ chăm sóc toàn diện cho các bé 24/24 giờ.