Trẻ tới tuổi dậy thì mới bổ sung canxi: Quá muộn!

Đến tuổi dậy thì trẻ mới cần bổ sung canxi vì khi đó trẻ lớn nhanh, nhu cầu phát triển xương khớp cao? Các mẹ đã nhầm!

Ngay từ khi trong bụng mẹ hay những tháng đầu đời, trẻ đều có nhu cầu bổ sung canxi. Đặc biệt trong 2 năm đầu đời, đây là giai đoạn quan trọng quyết định sự phát triển xương, răng của trẻ cả về sau này.

Chiều cao, sức khoẻ xương răng của 1 đứa trẻ không chỉ phụ thuộc vào gen. Nó còn phụ thuộc khá nhiều vào chế độ ăn uống, sinh hoạt, vận động thể chất của đứa trẻ, mà điều đó phải là 1 hành trình kiên trì, khoa học mà cha mẹ rèn luyện cho con.

Ngoài ra, khoa học đã chứng minh: 99% lượng canxi của cơ thể nằm ở xương và răng, 1% còn lại nằm trong tế bào máu và dịch ngoại bào. Tuy lượng canxi trong tế bào máu rất nhỏ nhưng lại giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là trẻ sơ sinh. Nếu nồng độ canxi trong máu dưới 1%, cơ thể sẽ lấy canxi từ xương và răng chuyển vào máu.

Nếu trong máu không có canxi, cơ thể gần như ngưng hoạt động, gây ra những cơn co giật ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Điều đó cho thấy canxi đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ nhỏ và cha mẹ cần phải bổ sung đầy đủ cho con ngay từ những năm tháng đầu đời.

Vậy bổ sung như nào cho đúng cách và phù hợp với từng độ tuổi để không gây ra tình trạng táo bón, nóng trong, dư thừa canxi ở trẻ?

Đối với bà bầu:

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/ ngày
3 tháng giữa thai kỳ: 1000 – 1200mg/ ngày
3 tháng cuối thai kỳ và cho con bú: 1.500mg/ ngày

Đối với trẻ sơ sinh:

Canxi chỉ có thể lấy từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Vì vậy mẹ cần có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng và canxi để vừa bổ sung cho mẹ, vừa là nguồn cung cho bé.

Đối với trẻ sinh thiếu tháng, đặc biệt là những trẻ có nhiều vấn đề về sức khỏe hoặc cân nặng khi sinh dưới 1,6kg có nguy cơ cao bị bệnh còi xương, mẹ nên trao đổi với bác sĩ nhi khoa để có liều lượng phù hợp.

Đối với trẻ sinh đủ tháng:

Trẻ 6-11 tháng: Cần 400mg canxi/ ngày
Trẻ 1-2 tuổi: 500mg/ ngày
Trẻ 3-5 tuổi: 600mg/ ngày
Trẻ 6-7 tuổi: 650mg/ ngày
Trẻ 8-9 tuổi: 700mg/ ngày
Trẻ 10-19 tuổi: 1000mg/ ngày

Lưu ý, ngoài sữa mẹ và sữa công thức giúp bổ sung canxi cho con, bạn không nên cho trẻ dưới 1 tuổi uống bất kỳ loại sữa nào khác vì trẻ có thể gặp các vấn đề về sức khỏe như tiêu chảy, dị ứng.

Cách bổ sung đầy đủ và tốt nhất canxi cho cơ thể chính là từ thực phẩm qua khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, lượng canxi thường không đủ nên mẹ hãy chú ý bổ sung canxi cho con. Đặc biệt, mẹ phải chọn canxi hữu cơ có thành phần tự nhiên, hoà tan hoàn toàn trong nước, không gây lắng cặn, không gây táo bón, không gây nóng trong.