Trẻ nhỏ dùng khăn xô thay khẩu trang y tế để ngừa COVID-19 có hiệu quả?

Trước tình hình dịch COVID-19, nhiều người rất quan tâm tới việc phải làm sao để phòng ngừa bệnh trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Tiến sĩ – Bác sĩ Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam và Thạc sĩ – Bác sĩ Chuyên khoa II Lại Thu Hà – Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội sẽ giúp quý độc giả giải đáp thắc mắc về bệnh COVID-19 cũng như cách phòng ngừa bệnh.

Hoàng Minh Hường (huong****@gmail.com)

Bé nhà em hiện được 5 tháng, mỗi khi đi ra ngoài em thường dùng khăn xô thay khẩu trang cho cháu. Bác sĩ cho em hỏi cách này liệu có phòng chống được virus corona hiệu quả như khẩu trang hay không? Sau khi dùng em giặt sạch bằng nước nóng và dùng lại có ổn không?

Bác sĩ Thu Hà

Dùng khăn xô thay khẩu trang khi cho bé ra ngoài chỉ giữ ấm, tránh lạnh, không có hiệu quả phòng nhiễm bệnh nên không thể thay khẩu trang y tế.

Về việc giặt sạch dùng lại vẫn có thể dùng nhưng không hiệu quả như khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế có 3 lớp, lớp chống nước, lớp giữ ẩm và lớp diệt khuẩn nên khăn xô không thể có hiệu quả ngừa vi khuẩn bằng khẩu trang y tế. Ngoài ra, dùng khẩu trang phải đúng theo thời điểm khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trẻ dưới 3 tuổi việc sử dụng khẩu trang cần cân nhắc vì nếu trẻ quá nhỏ sẽ ảnh hưởng tới việc hô hấp của trẻ. Tốt nhất nên cho trẻ ở những nơi an toàn, tránh nơi đông người nếu không cần thiết phải ra ngoài.

Trong trường hợp phải dùng, khăn xô không có hiệu quả ngừa virus nhưng có thể ngăn ngừa một phần giọt bắn. Nếu sử dụng khẩu trang kín cần chú ý vì có thể bịt kín trẻ quá mức.

Nguyễn Minh Hằng (minhha***@gmail.com)

Tôi đọc được thông tin do một số chuyên gia hướng dẫn, có thể pha cồn 90 độ với nước cất theo tỉ lệ: 8 phần cồn + 1 phần nước cất = cồn 80 độ. Không cần mua nước rửa tay khô giờ đang khan hàng, có thể sử dụng dung dịch cồn 80 độ này mang theo rửa tay, diệt virus không?

Bác sĩ Thu Hà

Cồn 70 độ là cứ 100ml cồn sẽ có 70ml cồn ethanol và cồn 80, 90 độ cũng tương tự như vậy.

Cách pha chế cồn 90 độ thành 80 độ ở trên có thể pha được cồn 80 độ. Theo một số ý kiến chuyên gia, cồn 80 độ có thể diệt virus mạnh hơn cồn 70 độ. Tuy nhiên tác dụng phụ là gây khô da, bay hơi quá nhanh nên có một số ý kiến cho rằng điều này sẽ khiến cho khả năng diệt virus giảm hơn.

Do đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế là nên dùng cồn 70 độ.

Trẻ nhỏ dùng khăn xô thay khẩu trang y tế để ngừa COVID-19 có hiệu quả? - 5

Trần Tuấn Minh (ttmin****@gmail.com)

Ngoài xà phòng, dung dịch chuyên dụng thì có những nguyên liệu khác có thể thay thế trong việc diệt khuẩn sát trùng không: như cồn chẳng hạn? 

Bác sĩ Thu Hà

Xà phòng và các dung dịch chuyên dụng được chứng minh loại bỏ virus, vi khuẩn nếu thực hiện đúng quy trình khuyến cáo.

Cồn 70 độ cũng có thể dùng để sát khuẩn tay, rửa tay và được dùng nhiều trong y tế. Hiện nay có thông tin sử dụng cồn 80 độ, 90 độ để diệt khuẩn, Bộ Y tế chưa khuyến cáo điều này vì gây khô tay. Đặc biệt, cồn 90 độ không dùng trong sát trùng với vết thương hở vì có thể làm sâu hơn vết thương hở.

Vũ Thị Mai Thơm (thomm****@gmail.com)

Trên mạng các bà mẹ thường truyền tai nhau công thức nước uống sả, chanh, mật ong, gừng để tăng sức đề kháng, phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh. Liệu em có nên làm theo để bảo vệ sức khỏe không ạ?

Bác sĩ Hồng Sơn

Những loại thực phẩm có thể nâng cao miễn dịch, nhưng có loại có thể sử dụng với người trưởng thành, còn phụ nữ có thai nên chú ý, bởi không phải cái gì tốt với mọi người là tốt với phụ nữ mang thai.

Tốt nhất nếu đang mang thai bình thường, khỏe mạnh thì không nên bổ sung gì, mà nên giữ chế độ ăn đầy đủ hàng ngày.

Bùi Thị Ngân Anh (ngaan****@gmail.com)

Hiện tại em đang mang bầu được 3 tháng và rất lo lắng trước tình hình dịch bệnh. Liệu virus 2019-nCoV có lây truyền từ mẹ sang con hay không?

Bác sĩ Hồng Sơn

Hiện nay chưa đủ điều kiện để nhận xét hay khẳng định có lây truyền từ mẹ sang con hay không. Cách đây vài ngày có trường hợp sinh con ở Vũ Hán khi mắc corona và người con không mắc bệnh.

Dù chưa có bằng chứng nCoV lây từ mẹ sang con, nhưng theo tôi có 3 điểm cần lưu ý để không ảnh hưởng đến đứa con trong bụng.

– Thứ nhất là biểu hiện nhiễm nCoV là bị sốt, nếu bà bầu có biểu hiện này cần hết sức lưu ý đi khám để bác sĩ sản khoa có hướng dẫn cụ thể.

– Thứ 2 là ảnh hưởng đến miễn dịch từ mẹ sang con. Bởi nếu ảnh hưởng từ hệ miễn dịch sẽ dễ bị hỏng thai. Trong trường hợp không ảnh hưởng thì sẽ vượt qua được, mà không vấn đề gì.

– Thứ 3 là nếu nhiễm nCoV gây nên tình trạng khó thở, sẽ ảnh hưởng đến thai.

Bởi vậy, bất cứ khi nào có biểu hiện nghi ngờ nhiễm nCoV hoặc có vấn đề về sức khỏe, các bà bầu nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Trẻ nhỏ dùng khăn xô thay khẩu trang y tế để ngừa COVID-19 có hiệu quả? - 13

Hiện chưa đủ điều kiện để nhận xét hay khẳng định có lây truyền từ mẹ sang con hay không.

Phạm Thị Điệp (diepp****@gmail.com)

Chào bác sĩ, tôi muốn hỏi: Dùng nước đun sôi để khử trùng bát đĩa, đũa có ngừa được virus corona không?

Bác sĩ Hồng Sơn

Bát đũa bình thường đã phải làm sạch, nhưng giai đoạn này càng phải chú ý hơn. Đó là rửa sạch dưới vòi nước, dùng chất tẩy rửa (nước rửa bát) để làm sạch, dùng nước sôi tráng lại một lần nữa thì càng tốt nữa. Một số nghiên cứu cho rằng nCoV yếu đi khi nhiệt độ trên 50 độ, như vậy việc chú ý làm sạch bát đũa, tráng qua nước sôi trong bất kỳ thời điểm nào cũng là rất tốt.