Trẻ nhập viện do bệnh hô hấp gia tăng, cảnh báo virus chưa có thuốc chữa, lây qua nụ hôn

Thời tiết thay đổi khiến trẻ nhập viện do mắc các bệnh hô hấp gia tăng, đặc biệt là nhiễm virus hợp bào hô hấp gây nên những tình trạng nặng ở trẻ dưới 6 tháng tuổi.

Trong khoảng thời gian gần 1 tháng qua do thời tiết chuyển mùa nên số lượng bệnh nhi nhập viện gia tăng đáng kể, chỉ tính riêng tại Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) thời gian qua luôn sử dụng tối đa công suất giường bệnh (155 giường). Có thời điểm còn phải kê thêm cũi di động để trẻ không phải nằm ghép, tránh lây nhiễm chéo và những trẻ đỡ hơn được chuyển về tuyến dưới điều trị.

Trong số các trẻ đang điều trị tại trung tâm nhiều trẻ nặng phải thở máy, thở ô xy trong tình trạng nặng. PGS Lê Thị Hồng Hanh – GĐ Trung tâm Hô hấp (Bệnh viện Nhi Trung ương) cho biết, đa số các trẻ nhập viện trong thời gian gần đầy đều mắc viêm phế quản, tiểu phế quản, viêm phổi…

Số trẻ nhập viện do mắc các bệnh về đường hô hấp thời gian gần đây có xu hướng gia tăng.

PGS Hanh cho rằng có nhiều nguyên nhân gây viêm đường hô hấp, do vi khuẩn hoặc virus. Thời tiết giao mùa (chuyển lạnh, ẩm hơn, ánh sáng mặt trời ít hơn) làm cho virus sinh sôi nảy nở trong môi trường mạnh hơn. Đặc biệt, virus hợp bào hô hấp (RSV) gây bệnh lý hô hấp cho trẻ, nhất là trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt với trẻ dưới 6 tháng tuổi. Có những bệnh nhi có sẵn bệnh lý nên khi nhiễm virus này khiến tình trạng nặng thêm phải thở ô xy. Theo thống kê, hiện trung tâm có khoảng 50 trẻ đang điều trị do nhiễm virus hợp bào hô hấp.

Theo PGS Hanh, khi trẻ nhiễm RSV, triệu chứng khởi điểm là hắt hơi, sổ mũi nhiều và có thể sốt nhẹ tới cao. Một số trẻ bị nhẹ vẫn có thể sinh hoạt bình thường, thậm chí tự khỏi bệnh sau 3-5 ngày.

Tuy nhiên, với nhiều trường hợp, đặc biệt là trẻ sơ sinh dưới sáu tháng tuổi, trẻ đẻ non, thiếu cân, tim bẩm sinh… do sức đề kháng kém, cấu trúc đường thở chưa hoàn thiện nên dễ bị vi-rút tấn công. Mặt khác, RSV có ái lực với đường hô hấp nên trường hợp nhẹ có thể gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên (viêm mũi họng, viêm tai giữa), trường hợp nặng dẫn tới viêm tiểu phế quản, viêm phổi, suy thở nhanh.

Đặc biệt, bệnh do RSV gây ra không có thuốc điều trị đặc hiệu. Khi trẻ mắc bệnh, cần cho trẻ uống nhiều nước, dùng thuốc hạ sốt và đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt, giàu vitamin… Trẻ có thể tự khỏi, nhưng cần theo dõi sát để phát hiện các dấu hiệu nặng và đưa trẻ tới bệnh viện, cơ sở y tế kịp thời.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi, nhất là trẻ có bệnh lý nền cần đặc biệt lưu ý phòng bệnh.

Trường hợp bội nhiễm phổi phải uống thuốc kháng sinh, truyền dịch, thậm chí hỗ trợ thở ô-xy… “Nói như vậy không có nghĩa các gia đình có thể tự điều trị ở nhà, tự mua thuốc cho con uống mà vẫn phải tới các cơ sở y tế để thăm khám. Bởi, cha mẹ sẽ không thể nhận định được trẻ chỉ bị nhiễm virus thông thường hay đã bị nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới để quyết định sử dụng thuốc một cách hợp lý”, PGS Hồng Hanh khuyến cáo.

RSV có khả năng lây lan mạnh, nếu các gia đình chủ quan không cho con đi khám, không biết con nhiễm bệnh sẽ dễ khiến cho virus này phát tán rộng trong cộng đồng.

“Để phòng bệnh, tránh đưa trẻ tới nơi công cộng, tiếp xúc với những người có biểu hiện ho, sốt, sổ mũi… Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn rất quan trọng bởi virus có thể sống vài giờ trên mặt bàn, ghế, đồ chơi, bàn tay… Các bậc cha mẹ cũng cần rửa tay sạch trước khi chăm sóc trẻ và đặc biệt tránh thói quen hôn trẻ – có thể làm lây lan virus”, vị chuyên gia này khuyến cáo.